Reykjavík neðst í þjónustukönnun Gallup

Reykjavíkurborg mælist langneðst í þjónustukönnun Gallup í samanburði við önnur sveitarfélög þegar kemur að þjónustu bæði leikskóla og grunnskóla, þjónustu við eldri borgara og þjónustu við fatlaða.

ráðhús reykjavík
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg mælist langneðst í þjón­ustukönnun Gallup í sam­an­burði við önnur sveit­ar­fé­lög þegar kemur að þjón­ustu bæði leik­skóla og grunn­skóla, þjón­ustu við eldri borg­ara og þjón­ustu við fatl­aða.

Þetta kemur fram í sam­an­burð­ar­kafla könn­un­ar­innar sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um. Reykja­vík er einnig neðst í mæl­ingu á heildará­nægju íbúa af sveit­ar­fé­lagi sínu.

Reykja­vík fær 2,8 í ein­kunn þegar spurt er um afstöðu til þjón­ustu leik­skóla sveit­ar­fé­lags­ins, hæsta ein­kunn er fimm. Þar er Garða­bær efst sveit­ar­fé­laga með 4,3 í ein­kunn.

Auglýsing

Þegar kemur að þjón­ustu grunn­skóla fær Reykja­vík 3,1 en Garða­bær, sem aftur mælist efst sveit­ar­fé­laga fær 4,2.

Reykja­vík­ur­borg fær 2,4 þegar spurt er um þjón­ustu við eldri borg­ara en þar mælist Hvera­gerði hæst með 4,2 og Reykja­vík er enn lægst þegar spurt er um þjón­ustu við fatl­aða, fær 2,5 en Fljóts­dals­hérað fær þar hæstu ein­kunn, 3,7.

Reykja­vík­ur­borg mælist ekki neðst í öllum mála­flokkum sem spurt er um í könnun Gallup, en þar stappar nærri. Borgin mælist næst neðst í skipu­lags­mál­um, þriðja neðst í menn­ing­ar­málum og fimmta neðst í sorp­hirðu­málum svo dæmi séu tek­in.

Umdeild könnun

Við­mæl­endur Kjarn­ans, sem ekki vildu koma fram undir nafni en eru kjörnir full­trúar víða um land í þeim sveit­ar­fé­lögum sem þjón­ustukönnun Gallup tekur fyr­ir, voru sam­mála um að sumt væri ósann­gjarnt í nið­ur­stöðum könn­un­ar­inn­ar.

Þannig mælist Reykja­vík­ur­borg til dæmis neðar en Sel­tjarn­ar­nes í ánægju íbúa sveit­ar­fé­lag­anna með menn­ing­ar­mál, en ljóst er að umfang menn­ing­ar­starf­semi Reykja­vík­ur­borgar er væg­ast sagt marg­föld á við umfang sama mála­flokks hjá Sel­tjarn­ar­nesi.

Stundum megi ætla að minni sveit­ar­fé­lögin græði á smæð sinni, þar sem ein­hvers konar bæj­arstolt kunni að mati við­mæl­enda Kjarn­ans í sumum til­vikum að hafa áhrif á svör íbúa þeirra.

Hins vegar sé könn­unin gott tæki fyrir sveit­ar­fé­lögin til að skoða breyt­ingu á ánægju eða óánægju íbúa ár eftir ár, til dæmis ef gerðar eru breyt­ingar á ein­stökum mála­flokk­um. Sem og hvati til að gera betur þar sem ljóst þykir að óánægja íbúa sé mikil með ákveðin mál.

Reykja­vík ekki með

Reykja­vík­ur­borg tekur ekki beinan þátt í þjón­ustukönn­un­inni og hefur ekki gert í nokkur ár. Íbúar borg­ar­innar eru þó hafðir með í úrtaki Gallup til sam­an­burðar fyrir önnur sveit­ar­fé­lög.

Í svörum borg­ar­stjóra við gagn­rýni minni­hlut­ans í borg­ar­stjórn vegna þeirrar ákvörð­unar borg­ar­innar að vera ekki með í könn­un­inni hefur komið fram að sviðs­stjórar Reykja­vík­ur­borgar hafi verið á nær einu máli um að þjón­ustukönn­unin nýt­ist þeim ekki til að bæta þjón­ustu borg­ar­inn­ar. Hún mæli fremur ímynd þjón­ust­unnar en ánægju þeirra sem nýti sér hana. Þannig væri ósam­ræmi milli könn­unar Gallup og ann­arra kann­ana. Þegar könnuð væri ánægja beinna not­enda, en ekki bæði not­endur þjón­ustu sem og þeirra sem ekki nýta sér hana, væri ánægjan meiri en þegar úrtakið væri almennt.

Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri var á fundi borg­ar­stjórnar í gær og hafði ekki tök á að veita Kjarn­anum við­tal um mál­ið. Hann sagði hins vegar að þessar kann­anir þurfi að rýna vel áður en hægt sé að tjá sig um þær að ein­hverju viti. „Um það hafa reyndar verið skrif­aðar lærðar rit­gerð­ir,“ kom fram í skila­boðum frá Degi.

Þjón­ustukönnun Gallup hefur verið fram­kvæmd frá árinu 2008, þar sem við­horf og ánægja íbúa með þjón­ustu í stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins er kann­að. „Nið­ur­stöður nýt­ast meðal ann­ars við for­gangs­röðun verk­efna og stefnu­mótun en gerður er sam­an­burður á nið­ur­stöðum við heild­ar­nið­ur­stöður ann­arra sveit­ar­fé­laga. Um er að ræða árang­urs­ríka leið til að fá upp­lýs­ingar um afstöðu íbúa og hvar veik­leikar og styrk­leikar liggja í þjón­ustu og starfi sveit­ar­fé­lags­ins,“ segir á heima­síðu Gallup.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira eftir höfundinnFanney Birna Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiInnlent