Reykjavík neðst í þjónustukönnun Gallup

Reykjavíkurborg mælist langneðst í þjónustukönnun Gallup í samanburði við önnur sveitarfélög þegar kemur að þjónustu bæði leikskóla og grunnskóla, þjónustu við eldri borgara og þjónustu við fatlaða.

ráðhús reykjavík
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg mælist langneðst í þjón­ustukönnun Gallup í sam­an­burði við önnur sveit­ar­fé­lög þegar kemur að þjón­ustu bæði leik­skóla og grunn­skóla, þjón­ustu við eldri borg­ara og þjón­ustu við fatl­aða.

Þetta kemur fram í sam­an­burð­ar­kafla könn­un­ar­innar sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um. Reykja­vík er einnig neðst í mæl­ingu á heildará­nægju íbúa af sveit­ar­fé­lagi sínu.

Reykja­vík fær 2,8 í ein­kunn þegar spurt er um afstöðu til þjón­ustu leik­skóla sveit­ar­fé­lags­ins, hæsta ein­kunn er fimm. Þar er Garða­bær efst sveit­ar­fé­laga með 4,3 í ein­kunn.

Auglýsing

Þegar kemur að þjón­ustu grunn­skóla fær Reykja­vík 3,1 en Garða­bær, sem aftur mælist efst sveit­ar­fé­laga fær 4,2.

Reykja­vík­ur­borg fær 2,4 þegar spurt er um þjón­ustu við eldri borg­ara en þar mælist Hvera­gerði hæst með 4,2 og Reykja­vík er enn lægst þegar spurt er um þjón­ustu við fatl­aða, fær 2,5 en Fljóts­dals­hérað fær þar hæstu ein­kunn, 3,7.

Reykja­vík­ur­borg mælist ekki neðst í öllum mála­flokkum sem spurt er um í könnun Gallup, en þar stappar nærri. Borgin mælist næst neðst í skipu­lags­mál­um, þriðja neðst í menn­ing­ar­málum og fimmta neðst í sorp­hirðu­málum svo dæmi séu tek­in.

Umdeild könnun

Við­mæl­endur Kjarn­ans, sem ekki vildu koma fram undir nafni en eru kjörnir full­trúar víða um land í þeim sveit­ar­fé­lögum sem þjón­ustukönnun Gallup tekur fyr­ir, voru sam­mála um að sumt væri ósann­gjarnt í nið­ur­stöðum könn­un­ar­inn­ar.

Þannig mælist Reykja­vík­ur­borg til dæmis neðar en Sel­tjarn­ar­nes í ánægju íbúa sveit­ar­fé­lag­anna með menn­ing­ar­mál, en ljóst er að umfang menn­ing­ar­starf­semi Reykja­vík­ur­borgar er væg­ast sagt marg­föld á við umfang sama mála­flokks hjá Sel­tjarn­ar­nesi.

Stundum megi ætla að minni sveit­ar­fé­lögin græði á smæð sinni, þar sem ein­hvers konar bæj­arstolt kunni að mati við­mæl­enda Kjarn­ans í sumum til­vikum að hafa áhrif á svör íbúa þeirra.

Hins vegar sé könn­unin gott tæki fyrir sveit­ar­fé­lögin til að skoða breyt­ingu á ánægju eða óánægju íbúa ár eftir ár, til dæmis ef gerðar eru breyt­ingar á ein­stökum mála­flokk­um. Sem og hvati til að gera betur þar sem ljóst þykir að óánægja íbúa sé mikil með ákveðin mál.

Reykja­vík ekki með

Reykja­vík­ur­borg tekur ekki beinan þátt í þjón­ustukönn­un­inni og hefur ekki gert í nokkur ár. Íbúar borg­ar­innar eru þó hafðir með í úrtaki Gallup til sam­an­burðar fyrir önnur sveit­ar­fé­lög.

Í svörum borg­ar­stjóra við gagn­rýni minni­hlut­ans í borg­ar­stjórn vegna þeirrar ákvörð­unar borg­ar­innar að vera ekki með í könn­un­inni hefur komið fram að sviðs­stjórar Reykja­vík­ur­borgar hafi verið á nær einu máli um að þjón­ustukönn­unin nýt­ist þeim ekki til að bæta þjón­ustu borg­ar­inn­ar. Hún mæli fremur ímynd þjón­ust­unnar en ánægju þeirra sem nýti sér hana. Þannig væri ósam­ræmi milli könn­unar Gallup og ann­arra kann­ana. Þegar könnuð væri ánægja beinna not­enda, en ekki bæði not­endur þjón­ustu sem og þeirra sem ekki nýta sér hana, væri ánægjan meiri en þegar úrtakið væri almennt.

Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri var á fundi borg­ar­stjórnar í gær og hafði ekki tök á að veita Kjarn­anum við­tal um mál­ið. Hann sagði hins vegar að þessar kann­anir þurfi að rýna vel áður en hægt sé að tjá sig um þær að ein­hverju viti. „Um það hafa reyndar verið skrif­aðar lærðar rit­gerð­ir,“ kom fram í skila­boðum frá Degi.

Þjón­ustukönnun Gallup hefur verið fram­kvæmd frá árinu 2008, þar sem við­horf og ánægja íbúa með þjón­ustu í stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins er kann­að. „Nið­ur­stöður nýt­ast meðal ann­ars við for­gangs­röðun verk­efna og stefnu­mótun en gerður er sam­an­burður á nið­ur­stöðum við heild­ar­nið­ur­stöður ann­arra sveit­ar­fé­laga. Um er að ræða árang­urs­ríka leið til að fá upp­lýs­ingar um afstöðu íbúa og hvar veik­leikar og styrk­leikar liggja í þjón­ustu og starfi sveit­ar­fé­lags­ins,“ segir á heima­síðu Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Formenn stjórnarflokkanna þriggja kynntu nýjan stjórnarsáttmála í nóvember 2021.
Allir formenn stjórnarflokkanna tapað umtalsverðu trausti á kjörtímabilinu
Formaður Framsóknar hefur tapað meira trausti það sem af er kjörtímabili en hinir leiðtogar ríkisstjórnarinnar. Vantraust á hann hefur líka aukist meira en í garð hinna formannanna.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Breytt áform á Mýrdalssandi og skömmum hreytt í umsagnaraðila
Viðhorf Umhverfisstofnunar er „sjálfhverft“ og afstaða Samtaka ferðaþjónustunnar „ósanngjörn“. Tékkneska stórfyrirtækið EP Power Minerals lætur stofnanir og aðra umsagnaraðila fá það óþvegið.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Ekki í forgangi hjá Landsvirkjun að selja raforku til vinnslu hrávöru
Orkufyrirtækin segja eftirspurn eftir raforku gríðarlega og að forgangsraða þurfi samtölum við áhugasama kaupendur. Lítil umframorka sé í kerfinu ólíkt því sem talsmaður sementsrisans Heidelberg Materials hélt fram á íbúafundi á dögunum.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Elon Musk, eigandi Twitter og ríkasti maður í heimi.
Musk veitir brottrækum á Twitter „almenna sakaruppgjöf“
Eigandi Twitter hefur boðið fyrrverandi Bandaríkjaforseta og fleiri brottræka velkomna aftur á samfélagsmiðilinn. Ákvörðunina byggði hann, að hluta til, á skoðanakönnun á eigin prófíl.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Pírata, spurði dómsmálaráðherra um nagladekk.
Fleiri sektaðir fyrir nagladekkjanotkun utan leyfilegs tímabils í ár en fjögur árin á undan
Ekki er ljóst á hvaða lagaheimild það er byggt að sekta ekki fyrir notkun nagladekkja fyrstu vikurnar eftir að bann við notkuninni tekur gildi ár hvert. Þrjár af hverjum fjórum sektum í ár hafa verið gefnar út á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Verið getur að tugþúsundir laxa hafi sloppið úr kvíum Arnarlax síðasta sumar.
Arnarlax getur ekki gert grein fyrir afdrifum tugþúsunda laxa – „Vítavert aðgæsluleysi“
Matvælastofnun hefur lagt stjórnvaldssekt á laxeldisfyrirtækið Arnarlax upp á 120 milljónir króna fyrir að hafa brotið gegn skyldu um að tilkynna um strok á fiski og beita sér fyrir veiðum á strokfiski.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Jeffrey Epstein.
Þolendur Jeffrey Epstein höfða mál gegn Deutsche Bank og JPMorgan
Viðskiptabankar Jeffrey Epstein hunsuðu „rauð flögg“ og gerðu honum kleift að stunda mansal og brjóta á fjölda kvenna. Þetta er rökstuðningur kvenna sem ætla í mál við tvo banka vestanhafs.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Formaður VR segist hafa verið niðurlægður þrisvar á sólarhring og sleit því viðræðum
VR er búið að slíta viðræðum um gerð kjarasamnings. Tilboð sem félagið fékk frá Samtökum atvinnulífsins í gærkvöldi um 14 mánaða samning var kornið sem fyllti mælin. Yfirlýsingar seðlabankastjóra og Bjarna Benediktssonar skiptu einnig sköpum.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Meira eftir höfundinnFanney Birna Jónsdóttir
Meira úr sama flokkiInnlent