Framlag til þjóðkirkjunnar aukið um 857 milljónir

Rúmlega þriðjungur þjóðarinnar er ekki skráður í þjóðkirkjuna og meðlimum hennar hefur fækkað hratt síðustu ár. Framlög ríkisins til hennar aukast hins vegar á næsta ári.

Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Auglýsing

Fram­lög úr rík­is­sjóði til þjóð­kirkj­unnar aukast um 857 millj­ónir króna á næsta ári miðað við fjár­lög árs­ins í ár. Þau eiga að 2.074 millj­ónir króna í ár sam­kvæmt gild­andi fjár­lögum en hækka í 2.981 millj­ónir króna á næsta ári sam­kvæmt fjár­laga­frum­varpi sem kynnt var í gær. Þetta er sama upp­hæð og þjóð­kirkjan fékk sem við­bót­ar­greiðslu á fjár­auka­lögum árs­ins 2018 og því mun heild­ar­upp­hæðin sem rennur til kirkj­unnar að óbreyttu verða sam­bæri­leg á næsta ári og á þessu.

­Sam­kvæmt gild­andi fjár­mála­á­ætlun eiga fram­lögin að hald­ast á þessum slóðum næstu árin. Árið 2021 er áætlað að skatt­greið­endur greiði 2.926 millj­ónir króna til þjóð­kirkj­unnar og árið eftir 2.871 milljón króna. Þorri þess fram­lags sem ratar til hennar er vegna rekst­urs á emb­ætti Bisk­ups Íslands. 

Sú mikla hækkun sem á sér stað á fram­lagi úr rík­is­sjóði til þjóð­kirkj­unnar er, sam­kvæmt fjár­laga­frum­varp­inu, er til að upp­fylla svo­nefnt kirkju­jarð­ar­sam­komu­lag við hana í „sam­ræmi við nið­ur­stöðu reikni­lík­ans sem notað er til að reikna út fram­lög sam­kvæmt samn­ingi rík­is­ins og kirkj­unn­ar“. 

Til við­bótar við þessi fram­lög greiðir ríkið sókn­ar­gjöld til trú­fé­laga, en þar er þjóð­kirkjan lang fyr­ir­ferða­mest enda eru tæp­lega tveir af hverjum þremur lands­mönnum í henni. Sókn­ar­gjöld næsta árs eru áætluð 2.567 millj­ónir króna og því má áætla að um 1,7 millj­arður króna af þeirri upp­hæð renni til þjóð­kirkj­unn­ar. Þá fær kirkjan greiðslu vegna kirkju­mála­sjóðs, alls 316 millj­ónir króna á næsta ári, og vegna jöfn­un­ar­sjóðs sókna, alls 404 millj­ónir króna. 

Þing­maður sagði samn­ing­inn „hroða­legan“

Fram­lagið til þjóð­kirkj­unnar er vegna hins svo­kall­aða kirkju­jarð­ar­sam­komu­lags milli ríkis og kirkju sem gert var 10. jan­úar 1997. Í því var samið um að kirkjan léti af hendi kirkju­jarðir að frá­töldum prests­setrum og að and­virði seldra kirkju­jarða rynni í rík­is­sjóð. Á móti mundi rík­is­sjóður greiða laun bisk­ups Íslands, vígslu­bisk­upa, 138 starf­andi presta og pró­fasta kirkj­unnar og 18 starfs­manna Bisk­ups­stofu, annan rekstr­ar­kostnað prests­emb­ætta og Bisk­ups­stofu, náms­leyfi, fæð­ing­ar­or­lof, veik­indi og fleira.

Auglýsing
Á grunni þessa er þjóð­­kirkjan á fjár­­lögum og fær umtals­verða fjár­­muni úr rík­­is­­sjóði. Frá árinu 1998 hafa greiðslur hins opin­bera vegna þessa verið á fimmta tug millj­arða króna. 

Tek­ist var á um kirkju­jarð­ar­sam­komu­lagið á þingi í nóv­em­ber í fyrra. Þar sagði Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, að samið hefði verið um greiðslur til kirkj­unnar um ókomna tíð. Verð samn­ing­anna væri raun­veru­lega táknað með tölu­stafnum átta á hlið. „Kirkju­j­arð­irn­ar eru því bók­staf­­lega óend­an­­lega dýr­­ar,“ sagði Helgi. Hann bætti því við að samn­ing­ur­inn væri hroða­leg­ur.

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, var til svars og sagði það mik­il­vægt að ríkið stæði við gerða samn­inga. Það myndi þurfa „ein­hverja risa­stóra upp­­hæð til að gera upp fram­tíð­ina“ ef breyta ætti samn­ingn­um. 

Skömmu síðar ávarp­aði hann kirkju­þing. og sagði meðal ann­ars að lítil sann­­girni væri í mál­­flutn­ingi sumra þeirra sem hæst tala um aðskilnað ríkis og kirkju. „Oft virð­ist manni sem mál­­flutn­ingur af þessu tagi stafi einkum frá mjög ungu fólki, sem ekki hefur lent í neinum áföllum og hefur ekki séð það starf sem kirkjan vinnur við sálu­sorgun og ýmis konar félags­­­þjón­ust­u.“

Þriðj­ungur þjóðar utan þjóð­kirkju

Þeim sem eru skráðir í þjóð­kirkj­una hefur fækkað jafnt og þétt á und­an­förnum árum, þrátt fyrir að íbúum hafi fjölgað umtals­vert. Nú eru 232.040 ein­stak­l­ingar skráðir í þjóð­­kirkj­una en þeir voru 253.069 árið 2009 þegar fjöldin náði hæstu hæð­um. Alls eru 64 pró­sent þeirra rúm­lega 360 þús­und manna sem búa á Íslandi því skráðir í þjóð­kirkj­una.

Það þýðir að rúm­lega þriðj­ungur lands­manna er ekki skráður í hana, eða 128.350 manns. 

Athuga­semd frá Þjóð­kirkj­unni sem bætt er við klukkan 13:12:

Oft er handa­gangur í öskj­unni þegar fjár­lög rík­is­sjóðs til næsta árs eru til­kynnt. Eins og gefur að skilja í slíkum æsing eru stundum mis­tök gerð. Ekk­ert til að erfa – miklu frekar nauð­syn­legt að leið­rétta.

Í frétt Vísis og fleiri miðla er full­yrt að aukin fram­lög til þjóð­kirkj­unnar nemi 860 millj­ónum á fjár­lögum 2020. Þetta er rangt.

Í fjár­lögum árs­ins 2019, sem blaða­maður ber saman við fjár­lög 2020, sem fjár­mála­ráð­herra kynnti í morg­un, vant­aði uppá 854 millj­ónir vegna Kirkju­jarð­ar­sam­komu­lags. Í við­auka­fjár­lögum hef­ur þessi upp­hæð verið leið­rétt.

Þessi háttur hefur verið hafður á und­an­farin ár.

Í fjár­lögum árs­ins 2020 eru fjár­fram­lög til þjóð­kirkj­unnar óskert og á pari við heild­ar­fjár­fram­lög árs­ins 2019. Það er því engin fram­laga­aukn­ing til þjóð­kirkju Íslands í fjár­lögum 2020. Það er þjóð­kirkj­unni mikið kapps­mál að fara vel með fjár­muni kirkj­unn­ar. Þjóð­kirkjan vill kapp­kosta að tryggja að þeir fjár­munir efli þjón­ustu við íbúa þessa lands. Þjóð­kirkja Íslands sinnir afar metn­að­ar­fullri og mik­il­vægri þjón­ustu um allt land í formi sál­gæslu, fræðslu og vel­ferð­ar­þjón­ustu.

Þjóð­kirkjan gerir engan grein­ar­mun á skráðum og óskráðum með­lim­um. Allir njóta þess­arar þjón­ustu ef þeir óska. Þessi grunn­þjón­usta er til grund­vallar þegar rýnt er í fjár­fram­lög til þjóð­kirkj­unnar sem eru óbreytt í fjár­lögum árs­ins 2020 fyrir fyrstu umræðu Alþing­is.“

Athuga­semd rit­stjórnar Kjarn­ans:

Ekk­ert í frétt­skýr­ingu Kjarn­ans er rangt né vill­andi. Skýrt er greint frá þeirri greiðslu sem féll þjóð­kirkj­unni í skaut á fjár­auka­lögum síð­asta árs í frétta­skýr­ing­unni. Sú greiðsla er vegna árs­ins 2018. Fjár­auka­lög fyrir árið 2019 hafa ekki verið lögð fram og því ekk­ert sem stað­festir að fram­lag úr rík­is­sjóði til þjóð­kirkj­unnar verði það sama í ár og það verði á næsta ári. ­Fyr­ir­sögn hennar vísar til breyt­inga á greiðslum á milli sam­þykktra fjár­laga 2019 og fjár­laga­frum­varps 2020 og er því rétt. Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flugvallarstjórn Kastrup braut eigin reglur
Á rúmu ári hafa fjórum sinnum komið upp á Kastrup flugvelli tilvik þar sem öryggi flugvéla, og farþega, hefði getað verið stefnt í voða. Flugvallarstjórninni sem er skylt að loka flugbrautinni samstundis þegar slíkt gerist aðhafðist ekkert.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Börkur Smári Kristinsson
Hvað skiptir þig máli?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Segir VG standa frammi fyrir prófraun í kjölfar Samherjamálsins
Fyrrverandi forsætisráðherra segir að grannt verði fylgst með viðbrögðum Katrínar Jakobsdóttur og VG í tengslum við Samherjamálið. Hún segir að setja verði á fót sérstaka rannsóknarnefnd sem fari ofan í saumana á málinu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Bára Halldórsdóttir
Klausturgate – ári síðar
Bára Halldórsdóttir hefur skipulagt málþing með það að markmiði að gefa þolendum „Klausturgate“ rödd og rými til að tjá sig og til þess að ræða Klausturmálið og eftirmál þess fyrir samfélagið.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar