Mynd: Bára Huld Beck Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Mynd: Bára Huld Beck

Tilkynnt um erlenda fjárfestingu í Samherja nokkrum dögum fyrir Kveiksþáttinn

Samkvæmt lögum um erlenda fjárfestingu eru miklar hömlur á því hvað erlendir aðilar mega kaupa í íslenskum sjávarútvegi. Allar slíkar fjárfestingar þarf að tilkynna sérstaklega til atvinnuvegaráðuneytisins. Ein slík tilkynnt barst 4. nóvember 2019. Hún var vegna þess að erlendur aðili hafði, óbeint, eignast stóran hlut í Samherja.

Þann 4. nóv­em­ber 2019 barst atvinnu­vega­ráðu­neyt­inu til­kynn­ing um að félag í eigu ein­stak­lings sem er skil­greindur erlendur sam­kvæmt íslenskum lögum ætti 49 pró­sent hlut í félagi, sem hefði eign­ast stóran hlut í sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­inu Sam­herja hf. 

Átta dögum síðar átti fyr­ir­tækið eftir að vera á allra vörum hér­lendis í kjöl­far upp­ljóstr­unar nokk­urra fjöl­miðla á því að Sam­herji væri grun­aður um að hafa greitt mút­ur, stundað pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu í tengslum við starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­íu. For­svars­mönnum Sam­herja hafði verið gerð grein fyrir því að upp­ljóstr­unin væri í far­veg­inum 19 dögum áður en að til­kynn­ingin var send til ráðu­neyt­is­ins. 

Opin­ber­lega var ekki sagt frá því að eig­enda­skipti væru að eiga sér stað hjá Sam­herja fyrr en 15. maí 2020. Þá birt­ist til­kynn­ing á heima­síðu Sam­herj­a­sam­stæð­unnar um að Þor­steinn Már Bald­vins­son, Helga S. Guð­munds­dóttir og Krist­ján Vil­helms­son væru að færa næstum allt eign­ar­hald á Sam­herja hf., sem er eign­ar­halds­fé­lag utan um þorra starf­semi sam­stæð­unnar á Íslandi og í Fær­eyj­um, til barna sinna. Þau halda hins vegar áfram að vera eig­endur að erlendu starf­sem­inni, og halda á stórum hlut í Eim­skip, sem hefur frá 2018 verið vistað inni í öðru eign­ar­halds­fé­lagi, Sam­herja Hold­ing ehf. 

Auglýsing

Eitt barn­anna, Bald­vin Þor­steins­son sem er fram­kvæmda­stjóri við­skipta­þró­unar hjá Sam­herja, er með lög­heim­ili í Hollandi. Það gerir hann að erlendum aðila í skiln­ingi íslenskra laga og um til­færslu á eignum yfir til slíks þarf að til­kynna til atvinnu­vega­ráðu­neyt­is­ins. Það var gert, líkt og áður sagði, 4. nóv­em­ber 2019.

Girt fyrir erlent eign­ar­hald á sjáv­ar­út­vegi

Í lögum um fjár­fest­ingu erlendra aðila í atvinnu­rekstri er að finna ákvæði um tak­mark­anir á fjár­fest­ingu erlendra aðila í atvinnu­rekstri hér á landi. Í lög­unum kemur fram að ein­ungis þeir sem eru íslenskir rík­is­borg­ar­ar, aðrir íslenskir aðilar eða íslenskir lög­að­ilar sem eru að öllu leyti í eigu íslenskra aðila eða þeirra sem upp­fylla ákveðin skil­yrði megi stunda fisk­veiðar í efna­hags­lög­sögu Íslands. 

Þau skil­yrði eru að við­kom­andi sé undir íslenskum yfir­ráðum, séu ekki í eigu erlendra aðila að meiri leyti en 25 pró­sent ef um er að ræða yfir fimm pró­sent hlutur í lög­að­ila sem stundar veiðar eða vinnslu í íslenskri efna­hags­lög­sögu. Sé eign­ar­hlut­ur­inn undir fimm pró­sent má við­kom­andi erlendur aðili þó eiga allt að 33 pró­sent hlut. 

Baldvin Þorsteinsson og Þorsteinn Már Baldvinsson.
Mynd: Skjáskot

Þrátt fyrir þessi skýru ákvæði er ekki vand­kvæðum bundið að kom­ast fram­hjá því að færa eign­ar­hald á afla­heim­ildum til erlends aðila. 

Fram­sal á hlutum og fyr­ir­fram­greiddur arfur

Til­kynna ber ráð­herra erlenda fjár­fest­ingu á þeim sviðum þar sem sér­stakar tak­mark­anir gilda jafn­skjótt og samn­ingur eða ákvarð­anir þar að lút­andi liggja fyr­ir. Sam­kvæmt lögum skal fylgja „af­rit eða ljós­rit af skjölum eða gögnum sem málið varða og nauð­syn­leg telj­ast að mati ráð­herra. Sé um að ræða erlenda fjár­fest­ingu í íslensku atvinnu­fyr­ir­tæki hvílir til­kynn­ing­ar­skyldan á við­kom­andi atvinnu­fyr­ir­tæki.“

Vegna þessa þurfti K&B ehf., sem er í 2,1 pró­sent eigu Þor­steins Más Bald­vins­son­ar, for­stjóra Sam­herja, 49 pró­sent eigu Bald­vins Þor­steins­son­ar, sonar hans, og 48,9 pró­sent eigu Kötlu Þor­steins­dótt­ur, dóttur Þor­steins Más, að til­kynna um það til ráðu­neytis Þór­dísar Kol­brúnar þegar félagið eign­að­ist 43 pró­sent hlut í Sam­herja hf. Áður hafði sá hluti verið í eigu for­eldra þeirra Bald­vins og Kötlu.

Í maí, þegar Kjarn­inn leit­aði eftir upp­lýs­ingum um með hvaða hætti fram­sal hluta­bréfa for­eldra til barna hefði átt sér stað, feng­ust þau svör hjá Björgólfi Jóhanns­syni, ann­ars for­stjóra Sam­herja, að ann­ars vegar hefðu börnin fengið fyr­ir­fram­greiddan arf, og hins vegar væri um sölu milli félaga að ræða. 

Ekki hafa feng­ist upp­lýs­ingar hjá Sam­herja um virði þess hlutar sem til­kynnt var um að færður hefði verið á milli kyn­slóða né hvernig til­færsl­unni var skipt milli fyr­ir­fram­greidds arfs og sölu. Engin skjöl hafa heldur verið send inn til fyr­ir­tækja­skrár vegna við­skipt­anna enn sem komið er. Einu upp­lýs­ing­arnar sem þar er að finna um K&B ehf., fyrir utan eign­ar­haldið á félag­inu og að það hafi verið stofnað í apríl 2019, er að hlutafé þess var aukið um 100 millj­ónir króna seint í sept­em­ber í fyrra.

Eigið fé Sam­herja hf. var 446,7 millj­ónir evra í árs­lok 2018, en árs­reikn­ingur fyr­ir­tæk­is­ins fyrir árið 2019 hefur ekki verið skilað til fyr­ir­tækja­skrár, enda frestur til slíks ekki útrunn­inn. Á gengi þess tíma var eigið féð um 60 millj­arðar króna. 

Auglýsing

Þær 100 millj­ónir króna sem greiddar hafa verið inn sem hlutafé í K&B ehf. duga vart til að eign­ast næstum helm­ing­inn í því veld­i. 

Til­kynnt um fjár­fest­ingu rétt áður en stormur skall á

Fjár­fest­ing K&B ehf. í Sam­herja var til­kynnt til atvinnu­vega­ráðu­neyt­is­ins átta dögum áður en að Kveik­ur, Stund­in, Wiki­leaks og Al Jazeera opin­ber­uðu margra mán­aða rann­sókn­ar­vinnu sem sýndi fram á meintar mútu­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu Sam­herj­a­sam­stæð­unnar í tengslum við veiðar hennar í Namib­íu. 

Í umfjöllun Kveiks, sem sýnd var 12. nóv­em­ber 2019, kom fram að frétta­­skýr­inga­þátt­­ur­inn leit­aði til Þor­­steins Más um við­­tal vegna umfjöll­unar þátt­­ar­ins um meintar mút­u­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­­göngu Sam­herja í Namibíu 15. októ­ber, tæpum þremur vikum áður en til­kynnt var um að hlut­ur­inn í Sam­herja hefði verið seldur til K&B ehf.

Þor­steinn Már hafn­aði að mæta í við­tal en fékk svo skrif­­lega beiðni tíu dögum síð­­­ar, 25. októ­ber eða níu dögum áður en atvinnu­vega­ráðu­neyt­inu var til­kynnt um að 43 pró­sent hlut­ur­inn í Sam­herja hefði verið seldur til barna aðal­eig­enda félags­ins, þar sem Kveikur greindi honum frá því í smá­at­riðum hvað var verið að fjalla um. 

Þrátt fyrir að fjár­fest­ing K&B ehf. í Sam­herja hafi átt sér stað 4. nóv­em­ber 2019 var ekki greint frá henni opin­ber­lega fyrr en 15. maí síð­ast­lið­inn, þegar til­kynn­ing um breytt eign­ar­hald á Sam­herja hf. var birt á heima­síðu sam­stæð­unn­ar. Sam­hliða var greint frá því að Dagný Linda, Hall­­dór Örn, Krist­ján Bjarni og Katrín, börn Krist­jáns Vil­helms­sonar útgerð­ar­stjóra Sam­herja, muni héðan í frá fara sam­an­lagt með um 41,5 pró­­sent hluta­fjár. Í til­kynn­ing­unni sagði að með þessum hætti „vilja stofn­endur Sam­herja treysta og við­halda þeim mik­il­vægu fjöl­­skyld­u­­tengslum sem félagið hefur ætíð byggst á og hafa verið horn­­steinn í rekstr­in­­um.“ Þar kom einnig fram að und­ir­bún­ingur breyt­ing­anna á eign­ar­hald­inu hafi staðið und­an­farin tvö ár en áformin og fram­kvæmd þeirra voru form­lega kynnt í stjórn félags­ins á miðju ári 2019.

Auglýsing

Engin skjöl hafa enn borist til fyr­ir­tækja­skrár sem skjal­festa að þessi við­skipti hafi átt sér stað. Sam­kvæmt henni eru Þor­steinn Már, Helga S. Guð­munds­dóttir fyrr­ver­andi eig­in­kona hans, og Krist­ján enn helstu eig­endur Sam­herja hf.

Fáar til­kynn­ingar á ára­tug

Ólafur Ísleifs­son, þing­maður Mið­flokks­ins, lagði fram skrif­lega fyr­ir­spurn til Þór­dísar Kol­brúnar Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, í jan­úar síð­ast­liðnum um eign­ar­hald erlendra aðila í sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækj­um. Þór­dís Kol­brún svar­aði fyr­ir­spurn hans síð­ast­lið­inn þriðju­dag.

Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, lagði fram fyrirspurnina.
Mynd: Bára Huld Beck

Einn liður í fyr­ir­spurn Ólafs sneri að því að fá upp­lýs­ingar um hverjir raun­veru­legir eig­endur þeirra erlendu aðila sem eiga óbeinan eign­ar­hlut í fyr­ir­tækjum í sjáv­ar­út­vegi. Í svari ráð­herr­ans kom fram að á grund­velli til­kynn­inga­skyldu um fjár­fest­ingu erlendra aðila í atvinnu­rekstri hafi ráðu­neyti hennar á síð­ustu tíu árum borist fimm til­kynn­ingar um fjár­fest­ingu erlendra aðila í sjáv­ar­út­veg­i. 

Sú fyrsta er barst á árinu 2010 um fjár­fest­ingu Nautilus Fis­heries Ltd., Hong Kong, í Storm Seafood ehf. í gegnum einka­hluta­fé­lögin Skip­hól ehf. og Aust­mann ehf. Sú næsta árið 2013 þegar til­kynnt var um fjár­fest­ingu Agatha's yard ehf. í Nón­tanga ehf. Agatha's yard ehf. er í eigu tveggja erlendra aðila en til­gangur Nón­tanga ehf. er m.a. vinnsla sjáv­ar­af­urða, fisk­veiða og skyldur rekst­ur.

Næstu árin tak­mörk­uð­ust til­kynn­ingar um fjár­fest­ingar erlendra aðila í sjáv­ar­út­vegi við við­skipti erlendra skamm­tíma­sjóða í HB Granda, sem er skráð fyr­ir­tæki á mark­aði. Í svari Þór­dísar Kol­brúnar er svo greint frá því að ráðu­neyt­inu hafi verið til­kynnt um það, 4. nóv­em­ber 2019, að K&B ehf. hefði fjár­fest í Sam­herj­a. 

Auglýsing

Í svari hennar við fyr­ir­spurn Ólafs segir að K&B ehf. sé í 49 pró­sent eigu erlends aðila, og er þar átt við Bald­vin Þor­steins­son, sem hefur nú lög­heim­ili í Hollandi og er skil­greindur erlendur sam­kvæmt íslenskum lögum vegna þess. Í svar­inu segir enn frem­ur: „Sam­herji hf. stundar hvorki fisk­veiðar í efna­hags­lög­sögu Íslands né rekur fyr­ir­tæki til vinnslu sjáv­ar­af­urða hér á landi í eigin nafni en á að fullu eða að hluta fyr­ir­tæki í slíkri starf­sem­i.“ 

Félag á félag sem á félag

Það er rétt að Sam­herji hf. stundar ekki beinar veiðar eða vinnslu. En dótt­ur­fé­lög og félög sem það á í gera það sann­ar­lega. 

Sam­herji Ísland ehf., félag að öllu leyti í eigu Sam­herja hf, er með næst mesta afla­hlut­­deild í íslenskri efna­hags­lög­sögu allra sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja á Íslandi, eða 7,02 pró­­sent. ­Út­­­gerð­­­­­­ar­­­­­­fé­lag Akur­eyr­­­­­­ar, sem er líka í 100 pró­­­­­­sent eigu Sam­herja, heldur svo á 1,3 pró­­­­­­sent kvót­ans og Sæból fjár­­­­­­­­­­­fest­inga­­­­­­fé­lag, sem það sama gildir um, heldur á 0,64 pró­­­­­­sent hans. Síld­­­­­­ar­vinnslan, sem Sam­herji á beint og óbeint 49,9 pró­­sent hlut í, er svo með 5,2 pró­­sent afla­hlut­­deild og Berg­­ur-Hug­inn, í eigu Síld­­ar­vinnsl­unn­­ar, er með 2,3 pró­­sent af heild­­ar­kvóta til umráða. Sam­an­lagt er þessi blokk með 16,5 pró­­sent afla­hlut­­deild. 

Bald­vin á því hlut í félagi, sem á hlut í félagi sem á félög, að hluta eða öllu leyti, sem halda saman á stærri hluta af úthlut­uðum kvóta í íslenskri efna­hags­lög­sögu en nokkur önnur sjáv­ar­út­vegs­sam­stæða.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar