Rakel Tómasdóttir

Ójöfn kreppa

Líklegt er að yfirstandandi efnahagskreppa komi til með að auka ójöfnuð á Íslandi, en hún hefur komið sérstaklega illa niður á tekjuminni hópum í samfélaginu.

Inn­flytj­end­ur, konur og ungt fólk hafa fundið meira fyrir efna­hags­þreng­ingum síð­ustu mán­aða heldur en aðrir hópar sam­fé­lags­ins. Hrun í þjón­ustu­störfum og aukin heima­vinna hafa leitt til minni atvinnu­þátt­töku þess­ara þriggja hópa og auk­ins atvinnu­leys­is. Sér­fræð­ingar hafa bent á að kreppan geti aukið ójöfnuð ef ekk­ert verði að gert, auk þess sem hætta er á félags­legri ein­angrun á meðal við­kvæmra hópa sam­fé­lags­ins.

Ein­angrun og atvinnu­leysi inn­flytj­enda

Sam­hliða upp­gangi ferða­þjón­ust­unnar á síð­ustu tíu árum hefur vægi inn­flytj­enda stór­auk­ist í grein­inni. Sam­kvæmt tölum frá Hag­stofu voru starf­andi inn­flytj­endur þrisvar sinnum lík­legri til að starfa í ferða­þjón­ustu heldur en aðrir Íslend­ingar sem voru á vinnu­mark­að­i. 

Þar sem núver­andi kreppa hefur orðið sér­stak­lega þung fyrir ferða­þjón­ust­una og öðrum atvinnu­greinum þar sem inn­flytj­endur eru lík­legri til að vinna hafa þeir því verið í mun við­kvæm­ari stöðu á vinnu­mark­aði heldur en aðrir Íslend­ing­ar. 

Auglýsing

Þetta sést glögg­lega í nýlegum vinnu­mark­aðs­tölum Hag­stofu. Sam­kvæmt þeim hefur starf­andi inn­flytj­endum fækkað meira en öðrum starf­andi Íslend­ing­um, þrátt fyrir að inn­flytj­endur séu aðeins um fimmt­ungur af vinnu­mark­aðn­um. Ef tekið er til­lit til stærðar hópanna beggja hefur inn­flytj­endum á vinnu­mark­aði fækkað fimm sinnum meira en öðrum Íslend­ing­um.

Í nýlegri skýrslu félags­mála­ráðu­neyt­is­ins er vikið sér­stak­lega að stöðu inn­flytj­enda, sem hefur versnað tölu­vert á síð­ustu mán­uð­um. Inn­flytj­endur eru nú 40 pró­sent allra atvinnu­leit­enda á skrá hjá Vinnu­mála­stofn­un, og er atvinnu­leysi meðal þeirra nú um 20 pró­sent. Skýrslan minn­ist einnig á að mikil hætta stafi af félags­legri ein­angrun inn­flytj­enda sem misst hafa vinn­una, þar sem þeir hafi jafnan minna tengsla­net en aðrir Íslend­ing­ar. 

Aukin heima­vinna gæti komið niður á konum

Kynja­hlut­fall þjón­ustu­starfa er einnig nokkuð ójafnt, sem leiðir til þess að núver­andi kreppa lendi þyngra á konur heldur en karla. Sam­kvæmt mæl­ingum Hag­stofu hefur rúmur helm­ingur starfs­manna í ferða­þjón­ustu á síð­ustu árum verið kven­kyns, þótt hlut­fall þeirra á vinnu­mark­aðnum sé nokkuð undir fimm­tíu pró­sent­u­m. 

Konur eru í meirihluta þjónustustarfa, þrátt fyrir að vera í minnihluta á vinnumarkaði
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Til við­bótar við aukið vægi kvenna í þjón­ustu­störfum virð­ist aukin heima­vinna í kjöl­far far­sótt­ar­innar hafa slæm áhrif á stöðu kvenna á vinnu­mark­aði, Sam­kvæmt Her­dísi Stein­gríms­dótt­ur, hag­fræði­dós­ent við Copen­hagen Business School.

Í grein sem Her­dís skrif­aði í Vís­bend­ingu í maí síð­ast­liðnum sagði hún lík­legt að aukin heima­vinna komi verr niður á fram­leiðni kvenna heldur en karla, þar sem þær eru lík­legri til að eyða meiri tíma í heim­il­is­störf­um. Nýleg rann­sókn frá Banda­ríkj­unum rennir auknum stoðum undir þær grun­semdir, en kynja­halli á vinnu­tíma jókst þar í landi um 20 til 50  pró­sent á meðan for­eldrar þurftu í auknum mæli að sinna börn­unum sínum á vinnu­tíma í vor. 

Her­dís bendir einnig á að vís­bend­ingar um þessi áhrif hafa komið fram í fræða­sam­fé­lag­inu, þar sem greini­lega fækkun má sjá í fjölda inn­sendra fræði­greina sem skrif­aðar eru af konum í ár. Á sama tíma hefur inn­sendum greinum eftir karla fjölgað mik­ið, ef miðað er við síð­asta ár. 

Teikn eru á lofti um auk­inn kynja­halla á vinnu­mark­aði í þess­ari kreppu, ef litið er á vinnu­markastölur Hag­stofu. Sam­kvæmt þeim hefur atvinnu­þátt­taka kvenna á tíma­bil­inu mar­s-sept­em­ber minnkað meira en karla, ef miðað er við sama tíma­bil árið á und­an. Sömu­leiðis hefur atvinnu­leysi auk­ist meira hjá konum heldur en körlum á sama tíma­bil­i. 

Hér er aukning atvinnuleysis eftir kyni sýnd á tímabilinu mars-september í bankakreppunni 2009 annars vegar og í kórónukreppunni 2020 hins vegar.
Heimild: Hagstofa

Þetta eru við­brigði við síð­ustu kreppu, þar sem atvinnu­leysi jókst mun meira hjá körlum heldur en hjá kon­um. Myndin hér fyrir ofan sýnir þá breyt­ingu á tíma­bil­inu mars til sept­em­ber, ann­ars vegar á milli áranna 2008 og 2009, en hins vegar á milli áranna 2019 og 2020. Á meðan atvinnu­leysi karla jókst næstum því tvö­falt meira en kvenna í hrun­inu 2008 er staðan þver­öfug núna, þar sem atvinnu­leysi kvenna hefur vaxið um 2,3 pró­sent, á meðan atvinnu­leysi karla jókst um 1,4 pró­sent.

Þyngra niður á yngra fólki

Í síð­asta tölu­blaði Vís­bend­ingar benti Frið­rik Már Bald­urs­son, hag­fræði­pró­fessor við Háskól­ann í Reykja­vík, svo á að yngri ein­stak­lingar finni einnig mun meira fyrir krepp­unni heldur en aðr­ir. Þessi mis­skipt­ing á einnig rætur sínar að rekja til sam­setn­ingar þjón­ustu­starfa, þar sem ungt fólk er mun lík­legra til að vinna í slíkum störfum en aðr­ir. 

Því til stuðn­ings bendir Frið­rik á vinnu­mark­aðs­tölur Hag­stofu, sem sýna að atvinnu­leysi þeirra sem eru yngri en fer­tugt sé þrefalt á við þá sem eru yfir fimm­tugu á milli mars- og ágúst­mán­að­ar. Mun­ur­inn er svo enn meiri ef ald­urs­hóp­ur­inn undir þrí­tugu er bor­inn saman við sex­tuga á eldri.

Ójöfn­uður milli ald­urs­bila hefur auk­ist á und­an­förnum ára­tugum á Vest­ur­löndum og hefur hluti ungs fólks í þjóð­ar­tekjum minnkað sam­hliða því. Sam­kvæmt Frið­riki er lík­legt að þessi kreppa styrki þessa þróun enn frekar og breikkar þannig bilið milli yngri og eldri enn frek­ar. Þetta geti leitt til auk­ins ójafn­aðar þegar litið er til lengri tíma, þar sem lík­legt er að lægri tekjur ungs fólks dragi úr skóla­sókn þeirra.

Ólík síð­ustu kreppu

Sam­hliða því að kreppan hefur komið verr niður á tekju­lágum þjóð­fé­lags­hópum hafa vaxta­lækk­anir og kjara­samn­ings­bundnar launa­hækk­anir leitt til bættrar efna­hags­legrar stöðu ann­arra hópa vegna auk­ins kaup­máttar og hækk­andi eigna­verðs. 

Þetta er ólíkt þró­un­inni í síð­ustu efna­hag­skreppu, sem bitn­aði verr á tekju­hærri hópum en þeim sem áttu minna á milli hand­anna. Þá varð einnig hrun á fast­eigna­mark­aði, sem leiddi til þess að eig­endur fast­eigna urðu fyrir mik­illi virð­is­rýrnun eigna sinna. Sam­hliða verð­lækkun fast­eigna og fækkun hátekju­starfa jókst tekju- og eigna­jöfn­uður hér á landi tölu­vert á árunum 2009 til 2011 og hefur hann hald­ist mik­ill síðan þá. 

Þar sem núver­andi kreppa kemur verr niður á eigna- og tekju­minni hópum á meðan aðrir hópar finna fyrir kjara­bótum má þó búast við að ójöfn­uður muni aukast aftur á næstu árum, verði ekk­ert að gert. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar