Kórónukreppan kemur verr niður á ungu fólki

Hagfræðiprófessor skrifar um ójöfn áhrif kórónukreppunnar í síðasta tölublaði Vísbendingar. Samkvæmt honum kemur samdrátturinn þyngra niður á yngra fólki.

Friðrik Már Baldursson, hagfræðiprófessor við Háskólann í Reykjavík.
Friðrik Már Baldursson, hagfræðiprófessor við Háskólann í Reykjavík.
Auglýsing

Kostn­að­ur­inn af kór­ónu­krepp­unni fellur hlut­falls­lega þyngra á yngra fólk en þá sem eldri eru. Þetta eru nið­ur­stöður Frið­riks Más Bald­urs­son­ar, hag­fræði­pró­fess­ors við Háskól­ann í Reykja­vík í grein sinni í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar sem kom út síð­asta föstu­dag. 

Meira atvinnu­leysi meðal ungra

Í grein­inni vitnar Frið­rik í breska rann­sókn sem sýnir að yngra fólk sé lík­legra til að starfa í greinum sem hafa orðið illa úti í kór­ónu­krepp­unni og sé þannig lík­legra til að verða atvinnu­laust. Sú virð­ist einnig vera raunin hér á landi, en að jafn­aði voru þrefalt fleiri atvinnu­lausir undir fer­tugu en yfir fimm­tugu á milli mar­s-og ágúst­mán­að­ar. Mun­ur­inn er svo enn meiri ef hóp­ur­inn undir þrí­tugu er bor­inn saman við sex­tuga og eldri.

Auglýsing

Styrkir ára­langa þróun

Sam­kvæmt Frið­riki koma þessi áhrif í fram­haldi af þróun und­an­far­inna ára og ára­tuga bæði erlendis og hér á landi þar sem tekjur yngra fólks hafa lækkað sem hlut­fall af með­al­tekj­um, á meðan hlut­deild eldri fólks hefur auk­ist. „Ætla má að sú þróun sem orðið hefur á vinnu­mark­aði að und­an­förnu hafi skerpt á þessum mun og að bilið eigi enn eftir að breikka,“ segir hann í grein­inni sinni.

Frið­rik Már bætir einnig við að það sé áber­andi að eldri ein­stak­lingar hafi sig meira frammi í opin­berri umræðu um það hvaða stefnu skuli taka í sótt­vörn­um. Sam­kvæmt honum hefur þetta leitt til harð­ari sótt­varna en ella, sem leiðir að jafn­aði til enn þyngri efna­hags­legra byrða sem vega hlut­falls­lega þyngra á yngra fólk. 

Hægt er að lesa grein Frið­riks Más í heild sinni með því að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu.

htt­p://www.vis­bend­ing.is

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Árni Finnsson
Af hverju skilar Ísland auðu?
Kjarninn 18. janúar 2021
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar
Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.
Kjarninn 18. janúar 2021
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent