Mynd: Skeljungur

Strengur ætlar að borga fyrir yfirtökuna á Skeljungi með því að selja eignirnar

Tveir kerfislega mikilvægir bankar, Íslandsbanki og Arion banki, ætla að fjármagna yfirtöku Strengs á Skeljungi ef yfirtökutilboði félagsins verður tekið. Strengur ætlar sér að selja eignir Skeljungs til að endurgreiða bönkunum, afskrá félagið og koma á fót bónuskerfi fyrir lykilstarfsmenn.

Hópur fjár­festa, yndir for­ystu Jóns Ásgeirs Jóhann­es­sonar og Ingi­bjargar Pálma­dóttur og undir merkjum Strengs, reynir nú að taka yfir Skelj­ung. Hóp­ur­inn gerði nýverið yfir­tökutil­boð sem í felst að hann er til­bú­inn að greiða um tíu millj­arða króna fyrir hlutafé ann­arra í félag­inu. Hóp­ur­inn ætlar að greiða eitt­hvað eigin fé en meg­in­þorri upp­hæð­ar­innar myndi koma að láni frá tveimur kerf­is­lega mik­il­vægum bönk­um, Íslands­banka og Arion banka. 

Ef yfir­takan gengur eftir ætlar hóp­ur­inn að afskrá Skelj­ung af mark­aði, selja burt fjölda eigna og nota ágóð­ann til að end­ur­greiða bönk­unum tveim­ur. Það sem eftir myndi standa gæti hann svo nýtt í frek­ari fjár­fest­inga­verk­efni í fram­tíð­inn­i. 

Aðrir hlut­hafar eru að uppi­stöðu íslenskir líf­eyr­is­sjóð­ir. Þeir hafa nú til 4. jan­úar 2021 að ákveða hvort skuld­settar yfir­tökur hefji end­ur­inn­reið sína inn í íslenskt við­skipta­líf að nýju.

Gamlir sam­starfs­fé­lagar

Strengur sam­anstendur af þekktum leik­endum úr íslensku við­skipta­lífi. Þrjú félög lögðu eign­ar­hlut sinn í Skelj­ungi saman og mynd­uðu streng, en hann er sam­tals 39 pró­sent. Þau eru 365 hf., RES 9 og RPF. 

Þegar eign­ar­hlut­irnir voru lagðir saman inn í hið nýstofn­aða félag Streng mynd­að­ist yfir­töku­skylda, en slíkt ger­ist þegar eign­ar­hlutur tengdra aðila fer yfir 30 pró­sent í skráðu félagi.

365 og RES 9 eiga sitt­hvorn 38 pró­sent hlut­inn í Streng og RPF á 24 pró­sent hlut. 

Auglýsing

365 er fjár­fest­inga­fé­lag í eigu Ingi­bjargar Pálma­dóttur en Jón Ásgeir Jóhann­es­son, eig­in­maður Ingi­bjarg­ar, er stjórn­ar­for­maður Skelj­ungs. Hann var einna fyr­ir­ferða­mestur allra Íslend­inga í skuld­settum yfir­tökum á árunum sem leiddu upp að banka­hrun­inu 2008. Þær fóru að mestu fram í gegnum fjár­fest­inga­fé­lögin Baug og FL Group. 

RES 9 er í eigu hjón­anna Sig­urðar Bolla­sonar og Nönnu Bjarkar Ásgríms­dótt­ir, og breska fjár­fest­inga­fé­lags­ins No. 9 Invest­ments Limited, í eigu Don McCarthy. Bæði Sig­urður og McCarthy eiga langa við­skipta­sögu með Jóni Ásgeiri. 

RPF er svo í eigu Þór­ar­ins A. Sæv­ars­sonar og Gunn­ars Sverris Harð­ar­son­ar, sem eiga einnig fast­eigna­söl­una RE/MAX Sent­er.

Yfir­tökutil­boð undir núver­andi mark­aðsvirði

Yfir­tökutil­boðið hljóðar upp á 8,315 krónur á hlut. Það er tölu­vert undir gengi bréfa í Skelj­ungi í dag, en það er 8,66 krónur á hlut. Því myndu aðrir hlut­hafar gefa Streng um fjögur pró­sent afslátt á mark­aðsvirði Skelj­ungs ef þeir tækju til­boð­inu. Heim­ildir Kjarn­ans herma að aðrir hlut­hafar séu að láta vinna óháð verð­mat á Skelj­ungi þar sem tekið verði til­lit til virði und­ir­liggj­andi eigna. Þeirra sömu og Strengur hyggst selja gangi yfir­takan eft­ir.

Ingibjörg Pálmadóttir er eigandi 365 og Jón Ásgeir Jóhannesson er stjórnarformaður Skeljungs.
Mynd: RÚV/Skjáskot

Mark­aðsvirði Skelj­ungs í dag er 17,2 millj­arðar króna. Ef allir aðrir hlut­hafar félags­ins myndu taka til­boði Strengs myndi fjár­fest­inga­fé­lagið þurfa að greiða um tíu millj­arða króna. 

Sam­kvæmt opin­beru til­boðs­yf­ir­liti yrðu þau kaup fjár­mögnuð með eig­in­fjár­fram­lagi og láns­fé. Þar stendur orð­rétt: „Ís­lands­banki og Arion banki veita ábyrgð sem tryggir greiðslu reiðu­fjár til hlut­hafa sem sam­þykkja til­boðið í sam­ræmi við skil­mála þess.“ 

Lána í skuld­setta yfir­töku en lítið til atvinnu­fyr­ir­tækja

Þátt­taka Íslands­banka og Arion banka, sem báðir eru kerf­is­lega mik­il­vægir bankar, í skuld­settri yfir­tökutil­raun Strengs á Skelj­ungi hefur vakið athygli víða í við­skipta­líf­inu. Sér­stak­lega vegna þess útlána­geta stóru bank­anna hefur verið stór­aukin með við­bragðs­að­gerðum Seðla­banka Íslands vegna COVID-19. Sveiflu­­jöfn­un­­ar­­auki var til að mynda afnumin sem losar veru­­lega um það eigið fé sem bank­­arnir þurfa að halda á og stýri­vextir voru lækk­­aðir úr 4,5 pró­­sentum niður í 0,75 pró­­sent, sem ætti að skila miklu betri kjörum fyrir við­­skipta­vini banka. 

Auglýsing

Samt eru bank­arnir nán­ast ekk­ert að lána til atvinnu­fyr­ir­tækja í rekstri. Ný útlán banka til atvinn­u­­fyr­ir­tækja lands­ins, að frá­­­­­dregnum upp­­­greiðslum og umfram­greiðsl­um, námu 2,5 millj­­örðum króna á fyrstu tíu mán­uðum árs­ins. Það er ein­ungis 2,2 pró­­sent af nýjum útlánum þeirra til fyr­ir­tækja á öllu síð­­asta ári og 1,2 pró­­sent af þeim nýju útlánum sem veitt voru árið 2018, þegar eft­ir­hruns­met var sett í útlánum banka til atvinn­u­­fyr­ir­tækja.

En bank­arnir tveir ákváðu að lána nýstofn­uðu fjár­fest­ing­ar­fé­lagi til að taka yfir Skelj­ung. 

Vilja búta félagið í sundur og selja eignir

Í gær­kvöldi birt­ist í til­kynn­inga­kerfi Kaup­hallar Íslands spurn­ingar frá hlut­höfum Skelj­ungs varð­andi þær fram­tíð­ar­á­ætl­anir sem Strengur hefur fyrir félag­ið, og svör for­svars­manna Strengs við þeim spurn­ing­um. 

Þar var meðal ann­ars spurt um hvaða áherslu­breyt­ingar yrðu ef gengið yrði að yfir­tökutil­boð­inu. Í svari for­svars­manna Strengs segir að til standi að selja ýmsar eignir félags­ins. Um er að ræða valdar rekstr­ar­ein­ing­ar, fast­eignir og lóðir félags­ins, en ekki er sér­stak­lega til­greinar hvaða. Þá komi til greina að úthýsa ein­hverjum hluta starf­sem­innar og að engar rekstr­ar­ein­ingar eða eignir Skelj­ungs séu und­an­skildar í skoðun á því.

Meg­in­þorri eigna­söl­unnar á að fel­ast í því að selja lóðir sem bens­ín­stöðvar Skelj­ungs eru á í Reykja­vík og sam­hliða hætta rekstri stöðv­anna. „Í kjöl­farið má gera ráð fyrir að félagið verði smærra í sniðum og eigna­létt­ara,“ segir í svör­un­um. Þetta er gert svo að starf­semin verði betur í stakk búin til að „mæta hröðum breyt­ingum sem fylgja orku­skiptum á næstu árum.“

Þá stefnir Strengur að því að „halda áfram að leita að hag­stæðum tæki­færum til að víkka tekju­grunn félags­ins og skila auk­inni arð­semi til lengri tíma. Er þar meðal ann­ars horft til tæki­færa á neyt­enda­mark­aði með hlið­sjón af bættri nýt­ingu þeirra starf­stöðva sem félagið mun ekki leggja af. Í þessu sam­hengi úti­lokar til­boðs­gjafi ekki að til greina komi að fjár­fest verði í félögum eða eignum í óskyldum rekstri, hvort sem er á Íslandi eða erlend­is.“ 

Ætla í frek­ari versl­un­ar­rekstur

Skelj­ungur hefur að und­an­förnu fjár­fest í Brauð&Co og Gló og er hluti af hóp sem boðið hefur í Dom­in­o´s á Íslandi. Þá á félagið Wedo, sem rekur meðal ann­ars Heim­kaup og ýmsar net­versl­an­ir, og keypti nýverið bens­ín­stöðvar Dæl­unnar og bíla­þvotta­stöð­ina Löð­ur. Þá á Skelj­ungur olíu­fé­lagið P/F Magn í Fær­eyjum en til­boðs­gjaf­arnir telja ekki vera mikla sam­legð með rekstri þess og ann­arra hluta Skelj­ungs. Því má telja senni­legt að reynt verði að selja P/F Magn líka gangi yfir­takan eft­ir.

Auglýsing

Svo virð­ist sem að þar liggi fram­tíð­ar­á­form for­svars­manna Straums: í ýmis­konar versl­un­ar­rekstri. Allir lyk­il­leik­endur í Strengs­hópnum hafa enda eytt þorra síns starfs­fer­ils þar.

For­stjóri Skelj­ungs er Árni Pétur Jóns­son. Hann var ráð­inn í það starf í ágúst í fyrra. Árni Pétur hafði áður unnið náið með, og fyr­ir, félög tengd Jóni Ásgeiri, sem tók sæti í stjórn Skelj­ungs í maí 2019 og er nú, líkt og áður sagði, stjórn­ar­for­maður félags­ins. Jón Ásgeir var til að mynda for­­stjóri og síðar stjórn­­­ar­­for­­maður Baugs Group, sem átti Haga og var stærsti hlut­haf­inn í Teymi þegar Árni Pétur stýrði því fyr­ir­tæki. 

Afskrán­ing og inn­leið­ing á bónus­kerfi

Nái Strengur að taka yfir Skelj­ung er stefnt að því að afskrá félagið úr Kaup­höll Íslands. Það er rök­stutt með því að skrán­ingin sé „hlut­falls­lega kostn­að­ar­söm“.

Í svörum við spurn­ingum hlut­hafa segir að auk þess verði leit­ast við að „ein­falda ákvarð­ana­töku innan félags­ins, ein­falda stjórn­skipu­lag, fækka milli­lögum og koma á kaupauka­kerfi fyrir lyk­il­starfs­menn sem munu koma að fram­kvæmd áætl­ana Strengs.“

Hin mikla eigna­sala sem er boð­uð, til að borga fyrir yfir­tök­una á Skelj­ungi, mun sam­kvæmt for­svars­mönnum Strengs hafa áhrif á starfs­menn sam­stæð­unn­ar. Þeir munu „ým­ist fylgja hinum seldu ein­ingum til kaup­enda eða verða lögð niður sam­hliða auk­inni úthýs­ingu. Til­boðs­gjafi mun einnig leit­ast við að nýta sjálf­virkni­væð­ingu til að auka hag­ræð­ingu í rekstri. Umfang slíkra áhrifa á starfs­menn liggur ekki fyrir að svo stöddu en búast má við að störf hjá félag­inu muni flytj­ast með seldum rekstr­ar­ein­ing­um.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar