Mynd: Skjáskot

Raunveruleg ástæða þess að norskur stórbanki sagði upp viðskiptum við Samherja

Norska efnahagsbrotadeildin rannsakar hvort DNB bankinn hafi tekið þátt í glæpsamlegu athæfi með því að tilkynna ekki millifærslur Samherjafélags til félags í Dúbaí til fjármálaeftirlits sem grunsamlegar millifærslur. DNB sagði upp viðskiptum við Samherja eftir að meintar mútugreiðslur fyrirtækisins voru opinberaðar.

Norski bank­inn DNB, sem er að hluta til í eiga norska rík­is­ins, lauk við­skipta­sam­bandi sínu við Sam­herja í lok síð­asta árs vegna þess að stjórn­endur dótt­ur­fé­laga sjáv­ar­út­vegs­risans, sem áttu reikn­inga í bank­an­um, svör­uðu ekki kröfu bank­ans um frek­ari upp­lýs­ingar um starf­semi þess, milli­færslur sem það fram­kvæmdi og tengda aðila, með full­nægj­andi hætti. Þá er norska efna­hags­brota­deildin Økokrim er með milli­færslur sem greiddar voru út af reikn­ingum Sam­herja hjá DNB og inn á reikn­ing í Dúbaí, í eigu þáver­andi stjórn­ar­for­manns rík­is­út­gerðar Namib­íu, til rann­sókn­ar. Und­ir­liggj­andi í þeirri rann­sókn er hvort að DNB hafi tekið þátt í glæp­sam­legu athæfi með því að til­kynna greiðsl­urnar ekki til norska fjár­mála­eft­ir­lits­ins. 

Þetta kemur fram í máls­gögnum sem rík­is­sak­sókn­ari Namibíu hefur lagt fram vegna kyrr­setn­inga­máls þar í landi.

DNB krafð­ist upp­lýs­ing­anna seint í nóv­em­ber í fyrra, í kjöl­far þess að Kveik­ur, Stund­in, Wiki­leaks og Al Jazeera opin­ber­uðu við­skipta­hætti Sam­herja í Namib­íu. Í þeirri umfjöllun var fjallað um meintar mútu­greiðsl­ur, skatta­snið­göngu og pen­inga­þvætt­i. 

Þegar svör Sam­herj­a­sam­stæð­unnar reynd­ust ekki full­nægj­andi ákvað DNB að slíta við­skipta­sam­bandi við hana. Það var gert með bréfi sem var sent 9. des­em­ber 2019.

Auglýsing

Mál­efni Sam­herja eru nú til rann­sóknar í að minnsta kosti þremur lönd­um: Namib­íu, Íslandi og Nor­egi. Sex manns sitja í gæslu­varð­haldi í Namibíu vegna máls­ins og sex Íslend­ingar eru með rétt­ar­stöðu sak­born­ings í rann­sókn hér­aðs­sak­sókn­ara á mál­inu á Íslandi. Á meðal þeirra er Þor­steinn Már Bald­vins­son, annar for­stjóra Sam­herj­a. 

Máls­gögn aðgengi­leg á net­inu

Á vefnum eJU­ST­ICE Namibia er hægt að nálg­ast grein­ar­gerð rík­is­sak­sókn­ara Namibíu í málum þar sem kraf­ist er kyrr­setn­ingar á eignum Sam­herja sem metnar eru á nokkra millj­arða króna og kyrr­setn­ingar á eignum þeirra sex Namib­íu­manna sem sitja í gæslu­varð­haldi, og tíu félaga á þeirra veg­um. Þetta er meðal ann­ars gert á grund­velli laga um varnir gegn skipu­lagðri glæp­a­starf­semi.

Í grein­­ar­­gerð­inni er sex­­menn­ing­unum og fimm Íslend­ing­um, undir for­ystu Þor­­steins Más, lýst sem skipu­lögðum glæpa­hóp.

Í gögn­unum sem aðgengi­leg eru á eJU­ST­ICE Namibia eru líka þús­undir ann­arra skjala, fylgi­gögn sem styðja við það sem sagt er í grein­ar­gerð­un­um. 

Á meðal þess sem þar er að finna eru tölvu­póst­sam­skipti DNB og félaga í eigu Sam­herja sem áttu sér stað seint á síð­asta ári. 

Óskað eftir gögnum

Í skjöl­unum má finna upp­lýs­ingar um það hvernig banka­við­skiptum DNB við fjölda félaga í eigu Sam­herja var lok­ið. Hægt er að sjá nöfn þeirra félaga hér að neð­an.

Yfirlit yfir félög úr samstæðu Samherja sem voru með bankareikninga í DNB.
Mynd: Skjáskot

Eitt þess­ara félaga heitir Noa Pelagic Limited, er í eigu Sam­herja og með heim­il­is­festi á Kýp­ur. 

29. nóv­em­ber 2019 sendi norski bank­inn DNB tölvu­póst á Ingvar Júl­í­us­son, fjár­mála­stjóra Sam­herja á Kýp­ur, þar sem bank­inn óskaði eftir upp­færðum upp­lýs­ingum um Noa Pelagic Limited, meðal ann­ars á grund­velli laga um pen­inga­þvætti. Í póst­inum var vísað sér­stak­lega í þær upp­lýs­ingar sem komu fram í opin­berun Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Wiki­leaks og Al Jazeera á við­skipta­háttum Sam­herja í Namibíu nokkrum dögum fyrr.

Í tölvu­póst­inum óskaði DNB eftir ýmis­konar gögnum og að Ingvar, fyrir hönd Noa Pelagic Limited, myndi leggja mat á þær ásak­anir sem fram höfðu komið og hvort það væri hætta á því að við­skipta­sam­band félags­ins við DNB hefði ver­ið, eða gæti verið not­að, til að með­höndla illa fengið fé. 

Á meðal þeirra ganga sem óskað var eftir voru árs­reikn­ingar fyrir árin 2016,2017 og 2018, skrán­ing­ar­gögn, end­ur­skoð­un­ar­skýrsl­ur, sam­an­tekt á öllum starfs­mönnum félags­ins og öðrum sem kæmu fram fyrir þess hönd og lýs­ingu á starf­semi félags­ins. Þá krafð­ist DNB þess að fá upp­lýs­ingar um alla við­skipta­vini Noa Pelagic og nán­ustu sam­starfs­fé­lög félags­ins. 

Sér­stök áhersla á milli­færslur til Dúbaí

Þá vildi DNB fá upp­lýs­ingar um ýmsar milli­færslur af reikn­ingum Noa Pelagic á und­an­förnum árum. Sú beiðni var í tveimur hlut­um. Fyrri hluti hennar sner­ist um að fá upp­lýs­ingar um á fjórða tug milli­færsla inn á reikn­inga Cape Cod Fs. Ltd. á árunum 2016 til 2018. Sam­an­lagt virði þeirra er um 155 millj­ónir króna á núver­andi gengi. Seinni hlut­inn snýst um fjölda milli­færslna inn á reikn­inga félaga í eigu Sam­herj­a. 

Auglýsing

Ann­ars vegar er um að ræða greiðslur frá félag­inu Karee Invest­ments One Eight Zero, nambísks félags í eigu Sam­herja, inn á reikn­ing­anna og hins vegar út af þeim til Tunda­vala Invest­ment Limited. Umræddar milli­færslur áttu sér stað frá febr­úar 2017 og til loka jan­úar 2019. Sam­an­lagt er um að ræða milli­færslur upp á rúm­lega 3,8 millj­ónir dala, um 490 millj­ónir króna á núver­andi gengi.

Fyrra félag­ið, Karee Invest­ments One Eight Zero, er dótt­ur­fé­lag Esju Invest­ments, félags skráð í skatta­skjól­inu Mauri­tí­us. Eign­ar­hald Esju teygir sig svo í gegnum net aflands­fé­laga, meðal ann­ars á Kýp­ur, sem eru í eigu Sæbóls Fjár­fest­inga­fé­lags á Íslandi. Eini eig­andi Sæbóls er Sam­herji hf., sam­kvæmt myndi sem norska efna­hags­brota­deildin Økokrim teikn­aði upp af erlendri starf­semi Sam­herja.Erlend starfsemi Samherja eins og hún var teiknuð upp af Økokrim fyrr á þessu ári.
Mynd: Skjáskot

Í umfjöllun Kveiks fyrir rúmu ári kom fram að Sam­herji hefði nýtt sér tví­skött­un­ar­samn­ing við eyj­una Mári­­tíus í við­­skiptum sínum í Namibíu og flutt hagnað sem varð til vegna veiða þar í lág­skatt­­ar­­skjólið Kýp­­ur, þar sem Sam­herji hefur stofnað tug félaga á und­an­­förnum árum. Frá Kýpur fóru pen­ing­­arnir svo inn á banka­­reikn­ing Sam­herja í DNB.

DNB til rann­sóknar vegna milli­færslna Sam­herja

Seinna félag­ið, Tunda­vala, var skráð í Dúbaí og er í eigu James Hatuikulipi. Hann er frændi Tam­son Hatuikulipi, tengda­sonar Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra. James er líka fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­for­­maður rík­­is­út­­­gerð­­ar­­fyr­ir­tæk­is­ins Fischor sem tryggði Sam­herja hrossa­makríl­kvóta í Namib­íu. Hann, Tam­son og Bern­hard Esau eru á meðal þeirra sex ein­stak­linga sem setið hafa í gæslu­varð­haldi í Namibíu í rúmt ár fyrir að hafa stundað skipu­lega glæp­a­starf­semi og þegið mútur í tengslum við kvóta­við­skipti Sam­herja þar í landi.

Í tölvu­póst­inum til Ingv­ars er hon­um, og Noa Pelag­ic, gefið til 4. des­em­ber 2019 til að bregð­ast við, eða fimm daga. 

Það var kannski ekki skrýtið að DNB væri að bregð­ast hratt og hart við gagn­vart Sam­herj­a. 

Økokrim var að rann­saka hvort að DNB hefði tekið þátt í glæp­sam­legu athæfi vegna hlut­verks hans í því sem „virð­ist vera mútu­greiðslur sem greiddar voru af banka­reikn­ingum félaga Sam­herja hjá DNB,“ sam­kvæmt því sem fram kemur í bréfi Økokrim sem finna má í skjöl­un­um, og er dag­sett 29. apríl 2020.

Rann­sóknin snýr enn sem komið er að uppi­stöðu að því að kom­ast til botns í því af hverju DNB til­kynnti ekki greiðslur til Tunda­vala til norska fjár­mála­eft­ir­lits­ins sem grun­sam­legrar milli­færsl­ur.

Úr bréfi Økokrim til namibískra yfirvalda dagsett 29. apríl 2020.
Mynd: Skjáskot

Þann 9. des­em­ber sendi DNB nýtt bréf til fyr­ir­svars­manna Noa Pelag­ic. Þar er þeim til­kynnt að skýr­ingar á þeim þáttum sem velt var upp í bréf­inu 29. nóv­em­ber væru ekki full­nægj­andi. Þessu dótt­ur­fé­lagi Sam­herja yrði hent úr við­skiptum við norska stór­bank­ann og þremur gjald­eyr­is­reikn­ingum þess hjá honum lok­að. Það var meðal ann­ars gert með vísun í norsk pen­inga­þvætt­is­lög. 

Þetta þýddi að frá 2. jan­úar 2020 myndi hvorki vera hægt að leggja inn á eða taka út af umræddum reikn­ing­um. Sama átti við um banka­reikn­inga ann­arra félaga innan Sam­herj­a­sam­stæð­unnar hjá DNB.

Telur sig ekki hafa gefið rangar eða vill­andi upp­lýs­ingar

Í við­tali við Stund­ina 13. febr­úar 2020 sagði Björgólfur Jóhanns­son, annar for­stjóra Sam­herja, að DNB hafi ekki gefið neinar skýr­ingar á því af hverju við­skipta­sam­bandi bank­ans var sagt upp. 

Sú skýr­ing stang­ast á við tölvu­póst DNB til fjár­mála­stjóra Sam­herja á Kýpur 9. des­em­ber 2019, sem rak­inn var hér að ofan. Bréf Økokrim til namibískra yfir­valda dag­sett 29. apríl 2020 sýnir líka svart á hvítu að rann­sókn norsku efna­hags­brota­deild­ar­innar snýst um þátt DNB í því að til­kynna ekki greiðslur frá félögum Sam­herja til Tunda­vala. 

Björgólfur segir í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þessi ummæli að þau séu í óbeinni ræðu og byggð á SMS-­sam­skiptum við blaða­mann Stund­ar­inn­ar. „Þannig virð­ist hann hafa túlkað orð mín í skila­boðum til hans á þann hátt að DNB hafi engar skýr­ingar gefið fyrir sinni ákvörð­un. Ég bendi þér á að í við­tölum við aðra fjöl­miðla stað­festi ég að DNB hafi átt frum­kvæði að lokun við­skipt­anna og að Sam­herji hafi verið í sam­skiptum við bank­ann um skýr­ingar á þeirri ákvörð­un.“ 

Björgólfur Jóhannsson, annar forstjóri Samherja.
Mynd: Samherji

Því til stuðn­ing vís­aði Björgólfur meðal ann­ars í við­tal við sig á RÚV 12. febr­úar síð­ast­lið­inn þar sem hann sagði meðal ann­ars: „Það var að frum­kvæði norska bank­ans og við höfum verið í sam­vinnu við hann varð­andi spurn­ingar sem þeir höfðu út af okkar við­skiptum og við vorum þá þegar að und­ir­búa flutn­ing á öllum okkar við­skiptum sem þar vor­u.“

Því telur Björgólfur það ekki ekki rétt að hann hafi gefið rangar eða vill­andi skýr­ingar á við­skipta­sam­bandi Sam­herja og tengdra félaga við DNB.

Greiðslur lög­mætar frá sjón­ar­hóli félaga sem tengj­ast Sam­herja

Kjarn­inn óskaði eftir við­brögðum frá Sam­herja vegna þess sem fram kemur í skjöl­unum sem hér eru til umfjöll­un­ar. Sér­stak­lega var spurt um hvaða skýr­ingar Sam­herji hefði á greiðslum af reikn­ingi dótt­ur­fé­lags síns hjá DNB inn á reikn­inga Tunda­vala, allt fram til loka jan­ú­ar­mán­aðar 2019. 

Þá var einnig spurt um hvernig það pass­aði við fyrri full­yrð­ingar ann­ars for­stjóra Sam­herja, Björg­ólfs Jóhanns­sonar um að Jóhannes Stef­áns­son, upp­ljóstr­ar­inn sem kom upp um við­skipta­hætti Sam­herja í Namibíu og starf­aði hjá fyr­ir­tæk­inu fram á mitt ár 2016 hefði verið einn að verki þegar kom að greiðslum sem stæð­ust ekki skoð­un, þegar þær greiðslur sem DNB kall­aði eftir upp­lýs­ingum um, meðal ann­ars til Tunda­vala, voru allar fram­kvæmdar eftir að hann lét af störfum hjá Sam­herja.

Auglýsing

Umræddar full­yrð­ingar voru settar fram í við­tali við norska við­­skipta­­blaðið Dag­ens Nær­ingsliv fyrir um ári síð­an. Þar var haft eftir Björgólfi að hann efað­ist „um að nokkrar mút­u­greiðslur hafi átt sér stað eða að fyr­ir­tækið sé eða hafi verið flækt í nokkuð ólög­­mætt.“ Þar sagði hann enn fremur að hann teldi að Jóhannes hafi verið einn að verki þegar kom að greiðslum sem stæð­ust ekki skoð­un. 

Í svari Björg­ólfs segir að Sam­herji hafi alfarið neitað því að félög tengd Sam­herja hafi greitt mútur eða aðrar óeðli­legar greiðsl­ur. „Hvort sem það er í tengslum við rekst­ur­inn í Namibíu eða ann­ars stað­ar. Við lítum svo á að greiðsl­ur, í tengslum við rekst­ur­inn í Namib­íu, séu lög­mætar frá sjón­ar­hóli félaga sem tengj­ast Sam­herja. Gildir það um allar greiðslur til félags­ins Tunda­vala Invest.“

Hann segir að skortur hafi verið á eft­ir­liti með rekstr­inum í Namibíu og að Sam­herji hafi þegar brugð­ist við því með inn­leið­ingu sér­staks kerfis fyrir reglu­vörslu sem gildi um öll félög innan Sam­herja. Mark­mið þeirra sé að Sam­herji verði leið­andi á sviði stjórn­un­ar- og innra eft­ir­lits í sjáv­ar­út­veg­inum á heims­vís­u. 

Stendur við fyrri full­yrð­ingar sínar

Björgólfur segir að eftir að Jóhann­esi hafi verið sagt upp störfum sum­arið 2016 hafi mikil vinna ann­arra starfs­manna farið í að taka til í rekstr­inum í Namib­íu, afla skýr­inga á ein­stökum við­skiptum og búa svo um hnút­ana að bók­hald félags­ins stæð­ist lög­bundnar kröfur þar sem að undir stjórn Jóhann­esar hafi þessi rekstur í mol­um. „Þannig eru til alls kyns gögn og tölvu­póstar þar sem aðrir starfs­menn eru að afla skýr­inga á ýmsum reikn­ingum og við­skiptum sem gerð voru í tíð Jóhann­esar og stóð­ust ekki skoð­un. Þá komu í ljós reiðu­fjár­út­tektir sem engar skýr­ingar hafa fund­ist á og engin skjöl eru til um. Fjöl­miðlar á Íslandi hafa hins vegar lít­inn áhuga á þess­ari hlið máls­ins því það myndi eðli­lega varpa rýrð á trú­verð­ug­leika heim­ild­ar­manns­ins og þeirra frétta sem sagðar voru í nóv­em­ber 2019.“ 

Björgólfur seg­ist því standa við fyrri full­yrð­ing­ar, sem settar voru fram í við­tal­inu við Dag­ens Nær­ingsliv.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar