Fjórir eru látnir – hundruð brutust inn í þinghúsið

Óeirðirnar í Washington hafa vakið margar spurningar. Hvernig gátu hundruð manna komist inn í þinghúsið? Og hvers vegna virtust viðbrögð lögreglunnar svona sein? Fjórir liggja í valnum.

Atburðir gærdagsins í myndum. Þeir hófust með glaðbeittum Bandaríkjaforseta á fundi við Hvíta húsið og þróuðust út í uppþot.
Atburðir gærdagsins í myndum. Þeir hófust með glaðbeittum Bandaríkjaforseta á fundi við Hvíta húsið og þróuðust út í uppþot.
Auglýsing

Eftir að Don­ald Trump sagði stuðn­ings­mönnum sín­um, sem safn­ast höfðu saman við Hvíta húsið í gær að þeir ættu aldrei að við­ur­kenna ósigur gengu hund­ruð þeirra fylktu liði að þing­hús­inu, sumir vopn­að­ir, og brut­ust þar inn. Margir eru þegar farnir að tala um valda­ránstil­raun því til­gang­ur­inn var sá að koma í veg fyrir að þing­deild­irn­ar, sem voru á fundi í þing­hús­inu, myndu stað­festa úrslit for­seta­kosn­ing­anna frá því í nóv­em­ber sem Joe Biden sigr­aði í.

Lög­reglu­menn og örygg­is­verð­ir, sem stóðu framan við þing­hús­ið, hörf­uðu er múg­ur­inn lét til skarar skríða, veif­andi fánum sem margir tengj­ast hvítum öfga­hóp­um. 

Í um klukku­stund barði fólk á glugga húss­ins og dyr og hróp­aði: Hleypið okkur inn! Lög­reglu­menn sem voru inni í hús­inu beittu piparúða og reyk­sprengjum en tókst hins vegar ekki að brjóta upp­reisn­ina á bak aft­ur.

Auglýsing

Og múgnum tókst að kom­ast inn. Alla leið inn í þing­sali og á skrif­stofur þing­manna sem höfðu leitað skjóls ann­ars staðar í hús­inu. Nú er ljóst að atburðir næt­ur­innar hafa kostað fjóra líf­ið. Á sjötta tug hafa verið hand­tekn­ir, meiri­hlut­inn fyrir að brjóta útgöngu­bann sem borg­ar­stjóri Wahs­ington setti á í gær.

Sífellt fjölg­aði svo í hópi stuðn­ings­manna við þing­húsið og fyrir þá sem á horfðu í beinum útsend­ingum sjón­varps­stöðva virt­ist biðin eftir auknum lög­reglu­stuðn­ingi við húsið engan enda ætla að taka. 

Stuðningsmenn Trumps veifa bandaríska fánanum framan við þinghúsið. Mynd: EPA

Lög­reglan reyndi að verj­ast múgnum við aust­ur­hlið húss­ins framan af en gafst svo upp og hörf­aði. Æstur hópur stuðn­ings­manna Trump stóð öskr­andi fyrir framan og þegar hann komst inn fyrir varnir lög­regl­unnar hóf hann að syngja banda­ríska þjóð­söng­inn.

Ein kona var skotin innan veggja þing­húss­ins. Skotið kom úr byssu þinglög­reglu­manns. Hún var flutt á sjúkra­hús þar sem hún lést. Táragasi var beitt á múg­inn og fyllti það marm­ara­lagða ganga og sali þing­húss­ins.

Þetta var áhlaup. Þetta voru óeirð­ir. Joe Biden, verð­andi for­seti, ávarp­aði þjóð­ina og sagði slíkt aldrei áður hafa gerst í nútíma­sögu lands­ins. Don­ald Trump ávarp­aði hana einnig, á Twitt­er, og bað fólk að halda frið­inn en hann sagði stuðn­ings­mönnum sínum einnig að muna þennan dag að eilífu. Og hélt áfram að segja að kosn­ing­unum hefði „verið stolið“.

Bæði Twitter og Face­book læstu aðgangi Trumps að miðl­unum í nótt. Hann gat því ekki lengur skrifað nýjar færsl­ur.

Umræðum um úrslit for­seta­kosn­ing­anna var skilj­an­lega hætt á meðan öllu þesu stóð. „Haldið ykkur frá gluggum og dyr­um. Ef þið eruð úti, leitið skjóls,“ voru skila­boðin sem þing­menn fengu er áhlaupið á þing­húsið hófst.

Nancy Pelosi, forseti fulltrúadeildarinnar, eftir að fundir hófust að nýju í þinginu. Mynd: EPA

Þjóð­varð­liðið í Was­hington-­borg var virkjað í gær­kvöldi. Borg­ar­stjór­inn Muriel E. Boswer sagði að vegna útgöngu­banns­ins mætti engir aðrir en fram­línu­starfs­menn vera á ferli utandyra.

Sá fyrsti sem fór inn í þing­húsið er tal­inn hafa brotið sér leið inn um glugga. Einnig rudd­ist múg­ur­inn í gegnum örygg­is­hlið­in. Hund­ruð áttu eftir að fara inn áður en yfir lauk, segir í frétt Was­hington Post og grunar lög­reglu að þeir sem fyrstir komu inn hafi opnað dyr fyrir félögum sínum fyrir utan. 

Þegar inn var komið var farið inn í sali og á skrif­stofur og margt brotið og braml­að.

„Myrðið fjöl­miðla“ stóð á miða sem hengdur var á hurð einnar skrif­stof­unn­ar. „Við munum ekki hætta“ sagði á öðrum sem skil­inn var eftir á skrif­stofu Nancy Pelosi, for­seta full­trúa­deildar þings­ins. 

Fjórir eru látnir að sögn lög­regl­unnar eftir atburð­ina. Einn féll fyrir byssu­skoti en þrír lét­ust af öðrum sökum sem enn hefur ekki verið greint ítar­lega frá. 

Um átta í gær­kvöldi að banda­rískum tíma, þegar lög­reglu­mönnum hafði loks tek­ist að fjar­lægja alla upp­reisn­ar­segg­ina úr þing­hús­inu, fylgdu þeir þing­mönnum aftur í þingsal­ina svo þeir gætu haldið vinnu sinni áfram.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar