Ábendingum vegna peningaþvættis hefur fjölgað um 70 prósent á tveimur árum

Peningaþvættisvarnir íslenskra fjármálafyrirtækja hafa verið hertar á undanförnum árum eftir að hafa verið í ólagi árum saman. Alls bárust yfirvöldum rúmlega tvö þúsund ábendingar um mögulegt peningaþvætti í fyrra. Um 96 prósent þeirra voru frá bönkum.

peningaþvætti evrur
Auglýsing

Skrif­stofu fjár­mála­grein­inga lög­reglu, sem sér um að rann­sakað meint pen­inga­þvætti, fékk alls 2.033 ábend­ingar í fyrra. Það er 23,5 pró­sent fleiri ábend­ingar en árið áður og 70 pró­sent fleiri en árið 2018. 

Nær allar til­kynn­ing­arnar sem bár­ust í fyrra komu frá fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, eða 1.959 tals­ins. Í lok sept­em­ber í fyrra hafði skrif­stofa fjár­mála­grein­inga lög­reglu unnið 78 grein­ingar árið 2020 byggðar á 326 til­kynn­ing­um. Upp­lýs­ingar úr 41 grein­ingu höfðu verið not­aðar til að hefja rann­sókn eða not­aðar sem við­bót inn í rann­sókn sem þegar var hafin hjá lög­bæru stjórn­valdi.

Það er svip­aður fjöldi mála og á árunum 2018 (44) og 2019 (49). 

Þetta kemur fram í svari Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Björns Leví Gunn­ars­son­ar, þing­manns Pírata, um málið á Alþingi.

Inn­leiðíng á nýju kerfi hefur breytt miklu

Skrif­stofa fjár­mála­grein­inga hér áður pen­inga­þvætt­is­krif­stofa og var færð frá rík­­­is­lög­­­reglu­­­stjóra yfir til emb­ættis hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ara sum­­­­­arið 2015. Þá starf­aði einn maður á skrif­­­stof­unni. Hlut­verk skrif­stof­unnar er að miðla grein­ingum til lög­bærra stjórn­valda á borð við hér­aðs­sak­sókn­ara, lög­reglu og skatt­rann­sókn­ar­stjóra. 

Í kjöl­far þess að alþjóð­­­legu sam­tökin Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) gáfu pen­inga­þvætt­is­vörnum Íslands fall­ein­kunn í úttekt sem var birt í apríl 2018, og skil­aði Íslandi á svo­kall­aðan gráan lista sam­tak­anna, var ráð­ist í miklar umbættur á starf­­­semi hennar og starfs­­­fólki fjölgað til muna. Fjár­­­­munir hafa verið settir í að kaupa upp­­­­lýs­inga­­­­kerfi til að taka á móti og halda utan um til­­­­kynn­ingar um pen­inga­þvætti og eft­ir­lit með starf­­­­semi innan bank­anna sjálfra hefur verið eflt.

Auglýsing
Innleiðing á því kerfi, og raf­rænum lausnum hjá fjár­mála­fyr­ir­tækjum sem tengj­ast inn í það, stóð yfir allt síð­asta ár. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans er meðal ann­ars unnið með algóríþma í kerfum sumra fjár­mála­fyr­ir­tækja, sem flagga allar færslur sem grunur leikur á að gætu falið í sér pen­inga­þvætti. Þessi aukna sjálf­virkni, í kjöl­far auk­innar áherslu banka og ann­arra fjár­mála­fyr­ir­tækja á að bæta pen­inga­þvætt­is­varnir hjá sér, spilar inn í að til­kynn­ingum hefur fjölg­að.

Brotala­mir hjá öllum bönkum 2019

Kjarn­inn greindi frá því í byrjun síð­asta árs að á árunum 2016 og 2017 hefði Fjár­mála­eft­ir­litið birt nið­ur­stöðu athug­unar sinnar á pen­inga­þvætt­is­vörnum allra íslensku við­skipta­bank­anna. Nið­ur­staðan var að verk­lag þeirra við að kanna með áreið­an­legum hætti hvort að upp­lýs­ingar sem gefnar væru um við­skipta­vini bank­anna, og upp­runa fjár­muna þeirra, væri almennt við­un­andi. Á heild­ina litið hafi aðgerðir allra bank­anna upp­fyllt þær kröfur sem lögin gerðu til þeirra.

Árið 2019 voru birtar nið­ur­stöður nýrra athug­ana á stöðu pen­inga­þvætt­is­varna hjá öllum bönk­unum fjórum: Íslands­banka, Lands­banka, ­Arion ­banka og Kviku. í milli­tíð­inni hafði Ísland fengið á sig áður­nefndan áfell­is­dóm FAT­F ­fyrir að vera með veru­lega lakar varnir gegn pen­inga­þvætti, sem leiddi til setn­ingar nýrra heild­ar­laga um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka. 

Í þetta sinn sýndi nið­ur­staða athug­ana Fjár­mála­eft­ir­lits­ins, sem sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans náði að minnsta kosti í ein­hverjum til­vikum til sömu tíma­bila og þær sem fram­kvæmdar voru fyrir nokkrum árum, fram á ýmis­konar brotala­mir. Hjá öllum fjórum við­skipta­bönk­unum voru brotala­mir í pen­inga­þvætt­is­vörnum þeirra, þótt þær séu mis­mun­andi mikl­ar. Innan þeirri allra skorti á að upp­lýs­ingar um raun­veru­lega eig­endur félaga eða fjár­muna hafi almennt verið metnar með sjálf­stæðum hætti. Tveir bankar eru sem stendur í rík­i­s­eigu en tveir eru skráðir á hluta­bréfa­mark­að.

Aðrir aðilar farnir að til­kynna miklu meira

Algjör kúvend­ing hefur orðið á fjölda til­kynn­inga um mögu­legt pen­inga­þvætti frá því að mála­flokk­ur­inn flutt­ist yfir til emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara 2015. Á seinni hluta þess árs bár­ust alls 158 ábend­ingar um pen­inga­þvætti til yfir­valda, eða rúm­lega 26 að með­al­tali á mán­uði. Í fyrra voru þær rúm­lega 169 að með­al­tali á mán­uð­i. 

­Bú­ist var við því að COVID-19 far­ald­ur­inn, með sínum fjöl­mörgu tak­mörk­un­um, myndi draga úr fjölda ábend­inga á árinu 2020 en svo reynd­ist ekki vera. Þvert á móti hafa þær aldrei verið jafn marg­ar.

Langstærsti hluti ábend­ing­anna kemur frá fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, eða 96,3 pró­sent þeirra sem bár­ust á síð­asta ári. 

Ábend­ingar frá stjórn­völdum dróg­ust saman úr 61 í 39 á síð­asta ári en fjöldi þeirra hafði hins vegar þre­fald­ast milli áranna 2018 og 2019. 

Þá vekur athygli að ábend­ingum frá öðrum til­kynn­ing­ar­skyldum aðilum (bíla­söl­um, end­ur­skoð­end­um, fast­eigna­söl­um, heild­söl­um, lög­mönnum og þeim sem stunda rekstur fjár­safn­anna eða fjár­hættu­spila/happ­drætt­is) hefur fjölgað mikið síð­ast­liðin ár. Árið 2018 bár­ust ein­ungis sex ábend­ingar frá slíkum aðil­um. Ári síðar voru þær 31 og í fyrra voru þær 32.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar