Boko Haram valdur að fleiri dauðsföllum en Íslamska ríkið

boko-haram1.jpg
Auglýsing

Hryðju­verka­sam­tökin Boko Haram urð­u fleirum að bana í fyrra en öll önnur hryðju­verka­sam­tök í heim­in­um, þar með talið hið svo­kall­aða Íslamska ríki. Boko Haram bar ábyrgð á dauða 6.664 ein­stak­linga í fyrra en Íslamska ­ríkið 6.073, að því er fram kemur í nýrri skýrslu Institu­te of Economics and Peace, sem New York Times greinir frá.

Sam­an­lagt bera hryðju­verka­sam­tök­in tvö ábyrgð á helm­ingi allra dauðs­falla sem verða í hryðju­verka­árás­um. Boko Haram hefur heitið stuðn­ingi sínum við Íslamska rík­ið, þótt ekki sé ljóst í hversu sá stuðn­ing­ur ­felst.

Að minnsta kosti tvær mann­skæð­ar­ árásir hafa verið gerðar í vik­unni í Níger­íu, þar sem Boko Haram hafa aðsetur sitt, og talið er að sam­tökin beri ábyrgð á þeim báð­um. Á þriðju­dags­kvöld varð spreng­ing á mark­aðs­torg­i í borg­inni Yola, sem varð 32 að bana. 80 til við­bótar særð­ust. Eng­inn hefur hefur lýst árásinni á hendur sér en stjórn­völd ­segja að Boko Haram hafi verið þar að verki.

Auglýsing

Í gær var svo tvö­föld ­sjálfs­morðsárás gerð í Kano, en stjórn­völd segja að tvær ­konur hafi sprengt sig í loft upp á mark­aði þar. 12 hið minnsta eru látnir og tugir særðir að sögn stjórn­valda, en vitni og Rauði kross­inn telja að allt að 50 til 60 manns hafi lát­ist.

Margir hátt­settir emb­ætt­is­menn í Ní­geríu og nágranna­ríkj­un­um, sem og alþjóð­legir sér­fræð­ing­ar, ­segja við New York Times að und­an­farið hafi hallað undan fæt­i hjá sam­tök­unum og þau geti ekki lengur náð yfir­ráðum yfir­ heilum bæjum eða rænt stórum hópum fólks, eins og áður hef­ur verið gert. Þess í stað séu árásir á minni skala gerðar á mark­aði og aðra opin­bera staði.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Myndin er fengin úr kerfisáætlun Landsnets 2016-2025. „DC-strengur á Sprengisandsleið hefur jákvæð áhrif á mögulega lengd jarðstrengja á Norðurlandi,“ segir í myndatexta.
Sprengisandskapall „umfangsmikil og dýr“ framkvæmd fyrir „fáa kílómetra“ af jarðstreng í Blöndulínu
Landsnet tekur ekki undir þau sjónarmið Samtaka um náttúruvernd á Norðurlandi að skynsamlegt sé að leggja jarðstreng yfir Sprengisand til að auka möguleika á því að leggja hluta Blöndulínu 3 í jörð.
Kjarninn 20. maí 2022
Hersir Sigurgeirsson
Segir sig frá úttektinni á sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Bankasýsla ríkisins sendi bréf til ríkisendurskoðanda með ábendingu um að Hersir Sigurgeirsson hefði sett „like“ á tiltekna færslu á Facebook sem varðaði útboðið. „Ég kann ekki við slíkt eftirlit,“ segir Hersir.
Kjarninn 20. maí 2022
Hvernig gengur að koma úkraínskum flóttabörnum inn í skólakerfið?
Langfæst börn sem flúið hafa stríðið í Úkraínu með foreldrum sínum á síðustu vikum og mánuðum eru komin inn í skólakerfið hér á landi og spila þar inn margir þættir. Samstarf á milli stærstu sveitarfélaganna hefur þó gengið vel.
Kjarninn 20. maí 2022
Jarðskjálftahrinur ollu mikilli hræðslu meðal barna og engar upplýsingar voru veittar til fólksins, sem margt glímir við áfallastreituröskun. Ásbrú er því ekki ákjósanlegasti dvalarstaðurinn fyrir fólk sem flúið hefur stríðsátök, að mati UN Women.
Konur upplifi sig ekki öruggar á Ásbrú – og erfitt að koma óskum á framfæri
UN Women á Íslandi gera alvarlegar athugasemdir við svör Útlendingastofnunar varðandi útbúnað og aðstæður fyrir flóttafólk og umsækjendur um alþjóðlega vernd á Ásbrú.
Kjarninn 20. maí 2022
Myndir af börnum í Austur-Kongó með alvarleg einkenni apabólu.
Fimm staðreyndir um apabólu
Apabóla er orð sem Íslendingar höfðu fæstir heyrt þar til nýverið er tilfelli af þessum sjúkdómi hófu að greinast í Evrópu og Norður-Ameríku. Sjúkdómurinn er hins vegar vel þekktur í fátækustu ríkjum heims þar sem þúsundir sýkjast árlega.
Kjarninn 19. maí 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB
„Hlutverk hins opinbera er að tryggja öllum húsnæðisöryggi“
Formaður BSRB segir að margt sé til bóta í tillögunum starfshóps um aðgerðir og umbætur á húsnæðismarkaði – og gefi ástæðu til hóflegrar bjartsýni um betri tíma.
Kjarninn 19. maí 2022
Árni Guðmundsson
Af þreyttasta frumvarpi Íslandssögunnar
Kjarninn 19. maí 2022
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None