Ólafur Ragnar: Það þarf að vera forseti sem haggast ekki í róti umræðu, bloggs og hita

21093513079_7919eee943_b.jpg
Auglýsing


Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, svarar því ekki beint hvort hann ætli að bjóða sig aftur fram í for­seta­kosn­ing­unum á næsta ári og segir að slík nið­ur­staða fáist ekki á ein­hverri einni stundu. „Eitt af því sem skapar mér vanda í þessum efnum er að ég er sífellt að hitta fólk sem hvetur mig áfram. Það er óneit­an­lega umhugs­un­ar­efni hvers vegna hug­ar­á­stand hjá ­þjóð­inni sé með þeim hætti að það sé ekki yfir­gnæf­andi skoðun þorra ­þjóð­ar­inn­ar, ef ekki allr­ar, að það sé í fínu lagi að ég hætt­i.“ Þetta kem­ur fram í við­tali við Ólaf Ragnar í DV í dag.

Þar seg­ist for­set­inn horfa á sam­fé­lagið og for­seta­emb­ætt­ið að nokkru leyti með augum greind­ands og reyni að taka sjálfan sig út úr ­mynd­inni. „Þá er það visst áhyggju­efni að það skuli enn vera svo ríkt í hug­um ­manna að það þurfi að vera á Bessa­stöðum ein­stak­lingur sem ekki hagg­ast í rót­i um­ræð­unn­ar, bloggs­ins og hit­ans sem fylgir átökum dags­ins. Þar með er ég ekki að segja að að ég sé eini mað­ur­inn sem geti gegnt því hlut­verki. Ég hef sag­t við marga að það sé ekki hægt að gera þá kröfu á mig að ég sé alltaf þessi kjöl­festa. Ég er búinn að vera lengi í þessu emb­ætti og það felur í sér­ marg­vís­legar tak­mark­anir á einka­lífi, sem ég ætla ekk­ert að tíunda, en eru hluti af þeirri upp­lifun og skyldum sem fel­ast í emb­ætt­in­u.“

Segir það mis­skiln­ing að um klækja­stjórn­mál hafi verið að ræða

Auglýsing

Ólaur Ragnar til­kynnti í ára­móta­ávarpi sínu fyrir fjórum árum að hann ætl­aði ekki að bjóða sig aftur fram í for­seta­kosn­ing­unum 2012. Hon­um snérist síðan hugur eftir að stór hópur skor­aði á hann en áskildi sér rétt til­ að hætta áður en kjör­tíma­bilið væri á enda. Í yfir­lýs­ingu sem Ólafur Ragn­ar sendi frá sér þá sagði: „Í rök­­stuðn­ing­i er vísað til vax­andi óvissu varð­andi stjórn­­­skip­an lands­ins og stöðu for­­seta í stjórn­­­ar­­skrá, umróts á vett­vangi þjóð­mála og flokka­­kerf­is, sem og átaka um full­veldi Íslands. Þá er einnig áréttað mik­il­vægi þess að standa vörð um ­mál­stað þjóð­ar­­inn­ar á alþjóða­vett­vang­i.“ 

Ólafur Ragnar hef­ur, líkt og við blasir, ekki hætt á miðju kjör­tíma­bili. Hann segir að ekki hafi verið um ­klækja­stjórn­mál að ræða af sinni hálfu. „Eins og ég fjall­aði um í síð­asta ára­móta­ávarpi, þá taldi ég rétt að láta af emb­ætti fyrir fjórum árum; það var ein­læg skoðun og nið­ur­staða okkar Dor­rit­ar. Síðan hófst atburð­ar­rás sem all­ir þekkja. Sumir hafa túlkað það þannig að þarna hafi verið á ferð klækja­stjórn­mál af minni hálfu en það er algjör mis­skiln­ing­ur.

Í þessu emb­ætti læra menn að bera virð­ingu fyrir emb­ætt­in­u og að bera virð­ingu fyrir þjóð­inni. Menn átta sig fljót­lega á því þegar þeir eru kosnir til þessa trún­aðar að það er vilji þjóð­ar­innar sem ræð­ur. Það er sú ­skylda sem sér­hver, sem gegnir þessu emb­ætti, verður að meta mest. Lær­dóm­ur­inn er sá að þjóðin ræð­ur“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata, var stödd í Kúrdistan þegar Jina Amini, kúrdísk 22 ára kona, lést í haldi lögreglu. Hún ákvað að vera um kyrrt og leggja byltingunni sem þar er hafin lið.
Vögguvísa úr barnæsku sannfærði Lenyu um að vera um kyrrt í Kúrdistan
Baráttusöngur mótmælenda í Íran er kúrdísk vögguvísa sem móðir Lenyu söng fyrir hana sem barn. Það er meðal ástæðna þess að hún ákvað að vera um kyrrt í Kúrdistan og leggja byltingunni lið sem þar er hafin eftir dauða Jina Amini.
Kjarninn 26. september 2022
Adnan Syed var tekið fagnandi þegar hann var leystur úr haldi á mánudag eftir nærri 23 ára fangelsisvist. SJálfur sagði hann ekki orð en brosti út í annað.
Spilaði sakamálahlaðvarp stórt hlutverk í lausn Syed?
Hann er stjarna vinsælasta sakamálahlaðvarps heimsins. En það þurfti meira til en „Serial“ til að leysa Adnan Syed úr haldi eftir 22 ára fangelsisvist.
Kjarninn 25. september 2022
Vilja klára síðustu plötu Eika Einars og koma öllum plötunum hans á Spotify
Síðasta plata tónlistarmannsins Eika Einars var tekin upp rétt áður en hann lést árið 2021. Hópur fólks sem tengdist Eika vill halda minningu hans á lofti, klára plötuna og koma öllum plötunum hans á Spotify. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina Fund.
Kjarninn 25. september 2022
Stefán Jón Hafstein
Allt tengist
Kjarninn 25. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None