Ólafur Ragnar: Það þarf að vera forseti sem haggast ekki í róti umræðu, bloggs og hita

21093513079_7919eee943_b.jpg
Auglýsing


Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, svarar því ekki beint hvort hann ætli að bjóða sig aftur fram í for­seta­kosn­ing­unum á næsta ári og segir að slík nið­ur­staða fáist ekki á ein­hverri einni stundu. „Eitt af því sem skapar mér vanda í þessum efnum er að ég er sífellt að hitta fólk sem hvetur mig áfram. Það er óneit­an­lega umhugs­un­ar­efni hvers vegna hug­ar­á­stand hjá ­þjóð­inni sé með þeim hætti að það sé ekki yfir­gnæf­andi skoðun þorra ­þjóð­ar­inn­ar, ef ekki allr­ar, að það sé í fínu lagi að ég hætt­i.“ Þetta kem­ur fram í við­tali við Ólaf Ragnar í DV í dag.

Þar seg­ist for­set­inn horfa á sam­fé­lagið og for­seta­emb­ætt­ið að nokkru leyti með augum greind­ands og reyni að taka sjálfan sig út úr ­mynd­inni. „Þá er það visst áhyggju­efni að það skuli enn vera svo ríkt í hug­um ­manna að það þurfi að vera á Bessa­stöðum ein­stak­lingur sem ekki hagg­ast í rót­i um­ræð­unn­ar, bloggs­ins og hit­ans sem fylgir átökum dags­ins. Þar með er ég ekki að segja að að ég sé eini mað­ur­inn sem geti gegnt því hlut­verki. Ég hef sag­t við marga að það sé ekki hægt að gera þá kröfu á mig að ég sé alltaf þessi kjöl­festa. Ég er búinn að vera lengi í þessu emb­ætti og það felur í sér­ marg­vís­legar tak­mark­anir á einka­lífi, sem ég ætla ekk­ert að tíunda, en eru hluti af þeirri upp­lifun og skyldum sem fel­ast í emb­ætt­in­u.“

Segir það mis­skiln­ing að um klækja­stjórn­mál hafi verið að ræða

Auglýsing

Ólaur Ragnar til­kynnti í ára­móta­ávarpi sínu fyrir fjórum árum að hann ætl­aði ekki að bjóða sig aftur fram í for­seta­kosn­ing­unum 2012. Hon­um snérist síðan hugur eftir að stór hópur skor­aði á hann en áskildi sér rétt til­ að hætta áður en kjör­tíma­bilið væri á enda. Í yfir­lýs­ingu sem Ólafur Ragn­ar sendi frá sér þá sagði: „Í rök­­stuðn­ing­i er vísað til vax­andi óvissu varð­andi stjórn­­­skip­an lands­ins og stöðu for­­seta í stjórn­­­ar­­skrá, umróts á vett­vangi þjóð­mála og flokka­­kerf­is, sem og átaka um full­veldi Íslands. Þá er einnig áréttað mik­il­vægi þess að standa vörð um ­mál­stað þjóð­ar­­inn­ar á alþjóða­vett­vang­i.“ 

Ólafur Ragnar hef­ur, líkt og við blasir, ekki hætt á miðju kjör­tíma­bili. Hann segir að ekki hafi verið um ­klækja­stjórn­mál að ræða af sinni hálfu. „Eins og ég fjall­aði um í síð­asta ára­móta­ávarpi, þá taldi ég rétt að láta af emb­ætti fyrir fjórum árum; það var ein­læg skoðun og nið­ur­staða okkar Dor­rit­ar. Síðan hófst atburð­ar­rás sem all­ir þekkja. Sumir hafa túlkað það þannig að þarna hafi verið á ferð klækja­stjórn­mál af minni hálfu en það er algjör mis­skiln­ing­ur.

Í þessu emb­ætti læra menn að bera virð­ingu fyrir emb­ætt­in­u og að bera virð­ingu fyrir þjóð­inni. Menn átta sig fljót­lega á því þegar þeir eru kosnir til þessa trún­aðar að það er vilji þjóð­ar­innar sem ræð­ur. Það er sú ­skylda sem sér­hver, sem gegnir þessu emb­ætti, verður að meta mest. Lær­dóm­ur­inn er sá að þjóðin ræð­ur“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None