Angela Merkel manneskja ársins hjá TIME - lesendur völdu Bernie Sanders

angela merkel
Auglýsing

Ang­ela Merkel Þýska­landskansl­ari er mann­eskja árs­ins að mati tíma­rits­ins TIME. 

„Þú getur verið sam­mála henni eða ekki, en hún er ekki að velja auð­veldu leið­ina. Á leið­toga reynir aðeins þegar fólk vill ekki fylgja þeim. Fyrir að krefj­ast meira af þjóð sinni en flestir stjórn­mála­menn myndu gera, fyrir að standa sterk gegn harð­stjórn og hent­ug­leika, og fyrir að sýna stað­fasta sið­ferð­is­lega leið­toga­hæfni í heimi þar sem skortur er á slíku, er Ang­ela Merkel mann­eskja árs­ins hjá TIME.“

Auglýsing


Hún er kölluð kansl­ari hins frjálsa heims í blað­inu, sem fer yfir líf Merkel frá því að hún var barn að alast upp í Aust­ur-Þýska­landi. Tíma­ritið segir að á árinu sem er að líða hafi Merkel ekki einu sinni, ekki tvisvar heldur þrisvar sinnum stigið upp þegar spurn­ingar hafi vaknað um það hvort Evr­ópa og Evr­ópu­sam­bandið myndu lifa af. 

Merkel hafi þá þegar verið komin í ómissandi hlut­verk í því að stjórna skulda­krís­unum í Evr­ópu, segir tíma­rit­ið. Hún hafi líka leitt Vest­ur­lönd í við­brögðum við Úkra­ín­u. 

En árið 2015 hafi mögu­legt gjald­þrot Grikk­lands ógnað til­veru evru­svæð­is­ins, inn­flytj­enda- og flótta­manna­krísa hafi storkað hug­myndum um opin landa­mæri, og að lokum hafi hryðju­verkin í París end­ur­vakið þau við­brögð að vilja skella í lás, byggja landamæra­veggi og treysta eng­um. 

„Í hvert skipti steig Merkel upp,“ segir tíma­rit­ið í umfjöllun sinni. Þýska­land myndi hjálpa Grikk­landi, með hennar ströngu skil­yrð­um. Þýska­land myndi bjóða flótta­menn vel­komna sem fórn­ar­lömb grimmd­ar­verka rót­tæks íslams, en ekki hluta af því. Og Þýska­land myndi senda her­menn til að berj­ast gegn Íslamska rík­in­u. 

Tíma­ritið segir að Merkel hafi sett í brenni­depil öðru­vísi gildi. Mann­gæsku, örlæti og umburð­ar­lyndi - til að sýna að styrk Þýska­lands væri hægt að nota til þess að hjálpa, frekar en að skemma. Hún hafi verið gagn­rýnd mikið fyrir afstöðu sína og stuðn­ingur við hana hefur minnkað um 20%. 

Les­endur völdu Bernie Sand­ers 

Bernie Sand­ers, sem vill verða for­seta­fram­bjóð­andi Demókra­ta­flokks­ins í Banda­ríkj­un­um, var hins vegar í fyrsta sæti hjá les­endum TIME þegar kom að val­inu á mann­eskju árs­ins. Sand­ers hlaut yfir 10% atkvæða í kosn­ingu á net­inu. Næst á eftir honum var bar­áttu­konan Malala Yousafzai, sem hlaut 5,2% atkvæða, og Frans páfi var í þriðja sæti með 3,7%. Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None