Angela Merkel manneskja ársins hjá TIME - lesendur völdu Bernie Sanders

angela merkel
Auglýsing

Ang­ela Merkel Þýska­landskansl­ari er mann­eskja árs­ins að mati tíma­rits­ins TIME. 

„Þú getur verið sam­mála henni eða ekki, en hún er ekki að velja auð­veldu leið­ina. Á leið­toga reynir aðeins þegar fólk vill ekki fylgja þeim. Fyrir að krefj­ast meira af þjóð sinni en flestir stjórn­mála­menn myndu gera, fyrir að standa sterk gegn harð­stjórn og hent­ug­leika, og fyrir að sýna stað­fasta sið­ferð­is­lega leið­toga­hæfni í heimi þar sem skortur er á slíku, er Ang­ela Merkel mann­eskja árs­ins hjá TIME.“

Auglýsing


Hún er kölluð kansl­ari hins frjálsa heims í blað­inu, sem fer yfir líf Merkel frá því að hún var barn að alast upp í Aust­ur-Þýska­landi. Tíma­ritið segir að á árinu sem er að líða hafi Merkel ekki einu sinni, ekki tvisvar heldur þrisvar sinnum stigið upp þegar spurn­ingar hafi vaknað um það hvort Evr­ópa og Evr­ópu­sam­bandið myndu lifa af. 

Merkel hafi þá þegar verið komin í ómissandi hlut­verk í því að stjórna skulda­krís­unum í Evr­ópu, segir tíma­rit­ið. Hún hafi líka leitt Vest­ur­lönd í við­brögðum við Úkra­ín­u. 

En árið 2015 hafi mögu­legt gjald­þrot Grikk­lands ógnað til­veru evru­svæð­is­ins, inn­flytj­enda- og flótta­manna­krísa hafi storkað hug­myndum um opin landa­mæri, og að lokum hafi hryðju­verkin í París end­ur­vakið þau við­brögð að vilja skella í lás, byggja landamæra­veggi og treysta eng­um. 

„Í hvert skipti steig Merkel upp,“ segir tíma­rit­ið í umfjöllun sinni. Þýska­land myndi hjálpa Grikk­landi, með hennar ströngu skil­yrð­um. Þýska­land myndi bjóða flótta­menn vel­komna sem fórn­ar­lömb grimmd­ar­verka rót­tæks íslams, en ekki hluta af því. Og Þýska­land myndi senda her­menn til að berj­ast gegn Íslamska rík­in­u. 

Tíma­ritið segir að Merkel hafi sett í brenni­depil öðru­vísi gildi. Mann­gæsku, örlæti og umburð­ar­lyndi - til að sýna að styrk Þýska­lands væri hægt að nota til þess að hjálpa, frekar en að skemma. Hún hafi verið gagn­rýnd mikið fyrir afstöðu sína og stuðn­ingur við hana hefur minnkað um 20%. 

Les­endur völdu Bernie Sand­ers 

Bernie Sand­ers, sem vill verða for­seta­fram­bjóð­andi Demókra­ta­flokks­ins í Banda­ríkj­un­um, var hins vegar í fyrsta sæti hjá les­endum TIME þegar kom að val­inu á mann­eskju árs­ins. Sand­ers hlaut yfir 10% atkvæða í kosn­ingu á net­inu. Næst á eftir honum var bar­áttu­konan Malala Yousafzai, sem hlaut 5,2% atkvæða, og Frans páfi var í þriðja sæti með 3,7%. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None