Elon Musk: „Ég trúi þessu ekki enn“

Mikil framþróun er nú í geimvísindum. Vel heppnuð lending Falcon 9 flaugar SpaceX kemur í kjölfarið á því að bandarísk stjórnvöld ákváðu að auka fjárveitingar til NASA upp í 19,3 milljarða Bandaríkjadala, eða sem nemur um 2.400 milljörðum króna.

SpaceX
Auglýsing

Lend­ing Falcon 9 geim­flaugar SpaceX fyr­ir­tæk­is­ins í gær­kvöldi, eftir að hafa komið ell­efu gervi­hnöttum frá sér, þykir eitt stærsta skref sem stigið hefur ver­ið, á sviði þró­unar geim­flauga og ferða um geim­inn. „Ég veit ekki hvað ég á að segja, ég er ekki búinn að átta mig á þessu enn­þá, ég trúi þessu ekki enn,“ sagði Elon Musk, hinn 44 ára gamli stofn­andi og stjórn­andi SpaceX, á blaða­manna­fundi eftir lend­ing­una. 

Hann var í skýj­un­um, en þessi áhrifa­mikli frum­kvöð­ull, sem einnig er stofn­andi Tesla Motors og PayP­al, hefur sett sér það mark­mið að stór­efla þróun geim­flauga, með það að mark­miði að draga úr kostn­aði, umhverf­is­á­hrifum og gera almenn­ingi það mögu­legt að ferð­ast út í geim­inn, og í fram­tíð­inni „setj­ast þar að“. 

SpaceX hef­ur unnið að því að draga úr kostn­aði við geim­­skot með því að gera fyrsta þrep Falcon-eld­flaug­­ar­inn­ar end­­ur­nýt­an­­legt, og þykir lend­ingin í gær stað­festa að fyr­ir­tækið sé á réttri braut, og hafa burði til þess að hafa afger­andi áhrif á gang mál í geim­vís­indum á næstu árum.Musk seg­ist sann­færður um að við mann­fólkið á jörð­inni þurfum að leggja meiri áherslu á að þróa ferðir um geim­inn, og þar er lend­ing­ar­tækni algjört lyk­il­at­riði að frek­ari fram­þró­un. Ekki síst þess vegna þykir lend­ingin í gær mikið afrek.

Auglýsing

Hann lýsti lend­ing­unni beint á Twitt­er, og stað­festi lend­ing­una á jörðu niðri, eftir ferð níu mín­útna flug­ferð. „Vel­komin aft­ur, elskan“ sagði hann í færslu sinni.Á vef breska rík­is­út­varps­ins BBC, er þessum tíma­mótum lýst sem miklum fram­fara­at­burði í geim­vís­indum en mikil fagn­að­ar­læti brut­ust út í höf­uð­stöðvum SpaceX í nótt þegar fyr­ir­tæk­inu tókst að lenda fyrsta þrepi Falcon-eld­flaug­ar sinn­ar í fyrsta skipti, eftir mis­heppn­aðar til­raunir til þessa. 

Af­rekið mark­ar tíma­­mót fyr­ir SpaceX en mark­miðið með að lenda eld­flaug­­ar­þrep­inu er að draga veru­­lega úr kostn­að­inum við geim­­skot. 

Hjá SpaceX starfa nú ríf­lega fjögur þús­und starfs­menn, en fyr­ir­tækið er með höf­uð­stöðvar í Kali­forn­íu. Elon Musk er bæði for­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins, og yfir­maður tækni­þró­un­ar. 

Fast­lega er búist við því að vel heppnuð lend­ing Falcon 9 muni styrkja stoðir SpaceX, og enn fremur efla þróun geim­flauga og geim­vís­inda. 

Lend­ingin kemur í kjöl­farið á því, að banda­rísk stjórn­völd ákváðu að auka fjár­veit­ingar til NASA, geim­vís­inda­stofn­unar Banda­ríkj­anna, til mik­illa muna fyrir næsta ár eða um sem nemur um 1,2 millj­örðum Banda­ríkja­dala. Í heild mun NASA fá 19,3 millj­arða Banda­ríkja­dala. Það er upp­hæð sem nemur um 2.400 millj­örðum króna. 

„Við erum rétt að byrj­a,“ sagði Musk, eftir lend­ing­una.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None