Marsbúarnir verða menn innan skamms

Elon Musk ætlar að flytja yfir 100 farþega í einu til Mars, innan nokkurra ára. Áformin þykja í senn ótrúleg og stórhuga.

Elon Musk
Auglýsing

Frum­kvöð­ull­inn Elon Musk, stjórn­andi og stofn­andi geimsku­tlu­fyr­ir­tæk­is­ins ­SpaceX og raf­bíla­fram­leið­and­ans Tesla Motors, hugsar stórt. Hann kynnti í gær á­form SpaceX um að smíða geimsku­tlur sem munu fara til „ná­granna“ plánet­u jarð­ar­inn­ar, eins og hann sagði sjálf­ur, Mar­s. 

Hann seg­ist líta svo á að nauð­syn­legt sé fyrir mann­kynið að ­byrja að hugsa um tengj­ast öðrum hnöttum og plánetum í geimn­um, og setja miklu meiri pen­inga, tíma og ­kraft í rann­sóknir á sviðum geim­vís­inda en nú er gert. Á næstu 40 til 100 árum muni mann­kynið verða að finna leið til fara frá jörð­inni og búa eða dvelja á öðrum hnöttum. Þetta sé rök­rétt fram­hald fyrir mann­kyn­ið, og tæknin væri orðin nóg­u há­þróuð til að stefna að þessu. Vilji og ákveðni væri það sem þyrfti einna hel­st, til að ná þessum breyt­ingum fram. „Við verðum að gera þetta,“ sagði Musk.

Til Mars og til baka

Á kynn­ing­ar­fundi sínum í gær, þar sem áform hans og SpaceX um að kom­ast til Mars með fólk voru kynnt, sagði hann að eitt væri alveg ljóst. Það fólk ­sem yrði í far­ar­broddi þess­arar vinnu, það er í geim­ferð­unum sjálf­um, þyrfti að vera til­búið til þess að deyja.  Það væri því miður fylgi­fiskur þess að ganga nógu langt til þess að geta fram­þró­að ­bún­að­inn þannig að mark­miðið myndi nást. „Þetta verða hetjur fram­tíð­ar­inn­ar,“ ­sagði Musk. Flaugin sem SpaceX ætlar að smíða og koma til Mars, mun geta flutt 100 far­þega ásamt far­angri og áhöfn. Flaugin verður því risa­vaxin og full­bú­in helstu þæg­ind­um. Stefnan er að smíða fjöl­margar slíkar flaugar og fljúga fólki út í geim.

AuglýsingMusk sagði að ekki væri hægt að selja fólki ferðir til Mar­s ef ferðin kost­aði 10 millj­arða Banda­ríkja­dala á mann, eða um 1.150 millj­arða króna. „Við teljum að það verð­i hægt að selja ferð­ina á það sem nemur um 200 þús­und Banda­ríkja­dölum (23 millj­ónum króna) á mann,“ sagði Musk.

Á fund­inum var jafn­framt kynnt mynd­band, þar sem fram­tíð­ar­sýn Musk birt­ist. Þar sést fólk ganga inn í geimsku­tl­una, og síðan er rakið hvernig ferða­lagið mun ganga fyrir sig, og tæknin útfærð. Óhætt er að segja að þetta hafi verið áhrifa­mik­ið, og sýndu gestir það margir hverjir með lík­ams­tján­ingu.

Efa­semd­araddir

Eins og oft er raunin með stórar hug­mynd­ir, þá eru efa­semd­araddir aldrei langt und­an. Í þessu til­felli eru hindr­an­irnar margar og stór­ar. Sú fyrsta sem er aug­ljósust er kostn­að­ur­inn. Ljóst er að hann verð­ur­ mjög mik­ill, og Musk mun þurfa að reiða sig á til­trú fjár­festa til að ná ­mark­mið­inu. Þó vasar hans séu djúp­ir, þá þurfa fleiri að koma að. 

Áformin eru ekki ennþá fjár­mögn­uð, þó mikil vinna hafi farið í þau. Geim­vís­inda­stofn­un ­Banda­ríkj­anna, NASA, hefur lengi kallað eftir auknu fjár­magni til að geta flýtt ­þróun á tækni sem gerir geim­ferð­ir, sem með geim­förum inn­an­borðs, til Mar­s ­mögu­leg­ar. Það hefur ekki feng­ist til þessa, þrátt fyrir mik­inn þrýst­ing á Banda­ríkja­þing og stjórn­völd.

Í annan stað er það síðan traustið sem borið er til SpaceX. Margir efast um að innan fyr­ir­tæk­is­ins sé nægi­lega mikil þekk­ing á þeim þátt­u­m ­sem þarf að leysa úr, til að geta náð mark­mið­inu. Stutt er síðan geimsku­tla þess sprakk með þeim afleið­ingum að tjón varð sem metið er á 200 millj­ón­ir ­Banda­ríkja­dala, eða um 25 millj­arða króna. Rann­sókn á því stendur enn yfir, og ekki ljóst ennþá hvenær henni lýk­ur.

Musk sagð­ist á kynn­ing­ar­fund­inum stefna að því að ná að fljúgi mann­aðri geimsku­tlu til Mars fyrir árið 2024, og þegar allt væri til­bú­ið, þá myndi fara full­mönnuð geimsku­tla, með 100 far­þeg­um, á 26 mán­aða fresti til Mars. Ferða­lagið er langt og strangt, tekur marga mán­uði.

Curi­osity, geim­vagn­inn frá NASA, lenti á Mars í ágúst 2012 og hafa rann­sóknir hans ekki síst snúið að því að meta hvort örveru­líf sé að finna á Mars. Vagn­inn kost­aði um 300 millj­arða króna í smíð­um, eða jafn­virði um 2,5 millj­arða Banda­ríkja­dala. NASA hefur sagt að mörg ár til við­bótar muni taka að vinna úr þeim upp­lýs­ingum sem vagn­inn hefur safnað saman í ein­stökum leið­angri sínum um rauða sanda Mars.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fólk sums staðar látið vinna „bara eins og það sé þrælar“
Barátta gegn því að fólk komi hingað í stórum stíl til að starfa launalaust eða með laun langt undir lágmarkslaunum var ofarlega í huga margra viðmælenda í nýrri skýrslu Rann­sókna­mið­stöðvar ferða­mála.
Kjarninn 5. júlí 2020
Bjarki Steinn Pétursson og Saga Yr Nazari
Vonin sú að Góðar Fréttir nái jafn miklu vægi í samfélaginu og aðrir stórir fréttamiðlar
Hópur ungs fólks safnar nú á Karolina Fund fyrir nýjum fréttamiðli. Það stefnir á að byggja upp jákvæða umgjörð í kringum fréttamiðlun.
Kjarninn 5. júlí 2020
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir
Þegar síga fer á seinni hlutann
Kjarninn 5. júlí 2020
Fordæmisgefandi að ásættanlegt sé að menga villta dýrastofna
„Það er ljóst að mörgum spurningum er ósvarað varðandi lífríkið í Ísafjarðardjúpi og möguleg áhrif eldis á fiskum í sjókvíum á það,“ segir í umsögn Hafró um áformað laxeldi Arnarlax. Óvissan kemur einnig fram í umsögnum annarra stofnanna.
Kjarninn 5. júlí 2020
Reykjavíkurstjórn líklegasti valkosturinn við sitjandi ríkisstjórn
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 5. júlí 2020
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None