Íslendingar þurfa að sýna skilríki á landamærum Norðurlanda í fyrsta sinn í tæp 60 ár

Landamæraverðir skoða skilríki farþega á lestarstöðinni við Kastrup-flugvöll í morgun.
Landamæraverðir skoða skilríki farþega á lestarstöðinni við Kastrup-flugvöll í morgun.
Auglýsing

Íslendingar þurfa nú að framvísa ferðaskilríkjum við landamæri Svíþjóðar og Danmerkur í fyrsta sinn frá árinu 1957, eða í tæpa sex áratugi. Þá tók samningur sem leysti ríkisborgara annarra Norðurlanda undan skyldu til að hafa í höndum vegabréf og dvalarleyfi við dvöl í öðru norrænu landi en heimalandinu gildi. Nýjar reglur um hert landamæraeftirlit á landamærum ríkjanna tveggja tóku gildi í nótt.

Ísland varð fullur aðili að Norræna vegabréfasambandinu árið 1966. Ísland undirritaði svo Schengen-samkomulagið í desember 1996 ásamt hinum Norðurlöndunum og það tók gildi hjá þeim öllum 25. mars 2001. Stór ástæða fyrir því að Noregur og Ísland, sem eru ekki í Evrópusambandinu, ákváðu að taka þátt í Schengen var til að varðveita norræna vegabréfasamstarfið.

Í reglugerð um íslensk vegabréf, frá árinu 2009, segir Íslenskum ríkisborgurum er[...]heimilt að fara beint til og koma beint frá Danmörku, Finnlandi, Noregi og Svíþjóð án þess að hafa í höndum vegabréf eða annað ferðaskilríki, sbr. norræna vegabréfaeftirlitssamninginn frá 12. júlí 1957 um afnám vegabréfaskoðunar við landamæri milli Norðurlandanna."

Auglýsing

Utanríkisráðuneytið birti í dag frétt á heimasíðu sinni þar sem sagt var frá að nýjar reglur um vegabréfaeftirlit hafi tekið gildi á miðnætti í nótt. Nú þurfa íslenskir ríkisborgarar að hafa með sér skilríki ef þeir ætla að ferðast til landanna tveggja. Mælt er með því að ferðalangar hafi með sér vegabréf, sem séu ákjósanlegustu skilríkin, en þó geta Íslendingar einnig framvísað ökuskirteini eða gild nafnskirteini. Aðrar þjóðir innan Evrópusamstarfsins en hinar norræna þurfa þó að framvísa vegabréfi eða sambærilegum nafnskirteinum gefin út af þar til bærum opinberum aðilum. Börn eru ekki undanþegin því að sýna skilríki við landamæri Svíþjóðar og Danmerkur.

Eftirlitstöðvar við landamæri landanna tveggja voru teknar í notkun í nótt sem leið. Þær fyrstu sem risu – alls 34 talsins - voru á lestarstöðinni við Kastrup-flugvöll, sem er síðasta lestarstöð landsins áður en farið er yfir Eyrarsundsbrúna. Árum saman hefur verið hægt að keyra beint yfir brúna en nú þurfa farþegar að skipta um lest og fara í gegnum eftirlitshliðin á brautarpallinum áður en þeir geta haldið för sinni áfram. Landamæragæslan verður í höndum einkaaðila, öryggisfyrirtækisins Securitas, og er búist við því að um 150 starfsmenn þess muni sinna því allan sólarhringinn.

Danir hafa auk þess hert landamæraeftirlit milli Þýskalands og Danmerkur næstu tíu daga. Áður höfðu Norðmenn og Finnar, auk Svía, hert eftirlit sitt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None