Íslendingar þurfa að sýna skilríki á landamærum Norðurlanda í fyrsta sinn í tæp 60 ár

Landamæraverðir skoða skilríki farþega á lestarstöðinni við Kastrup-flugvöll í morgun.
Landamæraverðir skoða skilríki farþega á lestarstöðinni við Kastrup-flugvöll í morgun.
Auglýsing

Íslend­ingar þurfa nú að fram­vísa ferða­skil­ríkjum við landa­mæri Sví­þjóðar og Dan­merkur í fyrsta sinn frá árinu 1957, eða í tæpa sex ára­tugi. Þá tók samn­ingur sem leysti rík­is­borg­ara ann­arra Norð­ur­landa undan skyld­u til að hafa í höndum vega­bréf og dval­ar­leyfi við dvöl í öðru nor­rænu landi en heima­land­inu gildi. Nýjar reglur um hert landamæra­eft­ir­lit á landa­mærum ríkj­anna t­veggja tóku gildi í nótt.

Ísland varð fullur aðili að Nor­ræna vega­bréfa­sam­band­inu árið 1966. Ísland und­ir­rit­aði svo Schen­gen-­sam­komu­lagið í des­em­ber 1996 ásamt hin­um Norð­ur­lönd­unum og það tók gildi hjá þeim öllum 25. mars 2001. Stór ástæða fyrir því að Nor­egur og Ísland, ­sem eru ekki í Evr­ópu­sam­band­inu, ákváðu að taka þátt í Schengen var til að varð­veita nor­ræna vega­bréfa­sam­starf­ið.

Í reglu­gerð um íslensk vega­bréf, frá árinu 2009, seg­ir Íslenskum rík­is­borg­urum er[...]heim­ilt að fara beint til og koma beint frá Dan­mörku, Finn­landi, Nor­egi og Sví­þjóð án þess að hafa í höndum vega­bréf eða annað ferða­skil­ríki, sbr. nor­ræna vega­bréfa­eft­ir­lits­samn­ing­inn frá 12. júlí 1957 um afnám vega­bréfa­skoð­unar við landa­mæri milli Norð­ur­land­anna."

Auglýsing

Utan­rík­is­ráðu­neytið birti í dag frétt á heima­síðu sinni þar sem sagt var frá að nýjar reglur um ­vega­bréfa­eft­ir­lit hafi tekið gildi á mið­nætti í nótt. Nú þurfa íslenskir ­rík­is­borg­arar að hafa með sér skil­ríki ef þeir ætla að ferð­ast til land­anna t­veggja. Mælt er með því að ferða­langar hafi með sér vega­bréf, sem séu á­kjós­an­leg­ustu skil­rík­in, en þó geta Íslend­ingar einnig fram­vísað ökus­kirtein­i eða gild nafns­kirteini. Aðrar þjóðir innan Evr­ópu­sam­starfs­ins en hinar nor­ræna þurfa þó að fram­vísa vega­bréfi eða sam­bæri­legum nafns­kirteinum gefin út af þar til bærum opin­berum aðil­um. Börn eru ekki und­an­þegin því að sýna skil­ríki við landa­mæri Sví­þjóðar og Dan­merk­ur.

Eft­ir­lit­stöðvar við landa­mæri land­anna tveggja voru teknar í notkun í nótt sem leið. Þær fyrstu sem risu – alls 34 tals­ins - voru á lest­ar­stöð­inni við Kastr­up-flug­völl, sem er síð­asta lest­ar­stöð lands­ins áður en farið er yfir Eyr­ar­sunds­brúna. Árum saman hefur verið hægt að keyra beint yfir­ brúna en nú þurfa far­þegar að skipta um lest og fara í gegnum eft­ir­lits­hliðin á braut­ar­pall­inum áður en þeir geta haldið för sinni áfram. Landamæra­gæslan verður í höndum einka­að­ila, örygg­is­fyr­ir­tæk­is­ins Securitas, og er búist við því að um 150 starfs­menn þess muni sinna því allan sól­ar­hring­inn.

Danir hafa auk þess hert landamæra­eft­ir­lit milli Þýska­lands og Dan­merkur næstu tíu daga. Áður höfðu Norð­menn og Finn­ar, auk Svía, hert ­eft­ir­lit sitt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None