Verðhrun í Kína grefur undan mörkuðum um allan heim

Hlutabréf hafa fallið mikið í verð á mörkuðum í dag, í Asíu, Evrópu og í Bandaríkjunum. Slæmum hagtölum í Kína er kennt um.

Kína
Auglýsing

Hluta­bréf hrundu í verð í Kína í dag, eða um sjö pró­sent, eftir að nýjar hag­tölur voru gerðar opin­berar sem þóttu sýna hæga­gang í Kína, miðað við vænt­ing­ar. Sér­stak­lega eru það hag­tölur úr bygg­ing­ar­iðn­aði og fram­leiðslu, sem ekki stóðu undir vænt­ing­um, sam­kvæmt umfjöllun Wall Street JournalÞessi tíð­indi frá Kína eru sögð hafa hrint af stað mik­illi lækk­un­ar­hr­inu á mörk­uðum í dag, en hin útflutn­ings­drifna DAX 40 vísi­tala í Þýska­landi lækk­aði um 3,8 pró­sent við opn­un, en þegar líða tók á dag­inn lækk­aði verðið um 4,44 pró­sent.

Það sama hefur verið uppi á ten­ingnum á öðrum mörk­uð­um, þar sem miklar lækk­anir hafa sést. Þannig hefur Nas­daq vísi­talan í Banda­ríkj­unum lækkað um 2,72 pró­sent, og S&P 500 vísi­talan um 2,5 pró­sent. 

Auglýsing

Í við­tali við Wall Street Journal segir Rob Bern­sto­ne, fram­kvæmda­stjóri hjá Credit Suisse bank­anum í New York, að svo virð­ist sem þessi mikla nei­kvæðni á mörk­uðum hafi komið flestum í opna skjöldu. „Hvað sem þar var, sem miðl­arar voru að gera núna, í upp­hafi 2016, þá virð­ast þau veð­mál hafa farið út úm þúf­ur,“ sagði Bern­sto­ne.

Eins og greint hefur verið frá í frétta­skýr­ingum á vef Kjarn­ans á und­an­förnum mán­uð­um, þá hafa verið að byggj­ast upp miklar áhyggjur af gangi mála í Kína, hjá fjár­festum í Banda­ríkj­un­um. Þeir treysta illa hag­tölum í Kína, og telja að staðan í kín­verska hag­kerf­inu sé verri en stjörn­völd þar í landi vilja við­ur­kenna, að því er fram hefur komið í könn­unum sem Wall Street Journal hefur gert meðal hag­fræð­inga og fjár­festa.

Þrátt fyrir að staðan í Kína, sem er annað stærsta hag­kerfi heims­ins á eftir Banda­ríkj­un­um, sé slæm, þá gerir hag­vaxt­ar­spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins ráð fyrir því að hag­vöxtur í fyrra, hafi verið á milli sex og sjö pró­sent. Und­an­farin tæp­lega tutt­ugu ár hefur hag­vöxtur verið á bil­inu sjö til 10 pró­sent á ári að með­al­tali í Kína, og hag­kerfið þannig umbylst. Þetta fjöl­menn­asta ríki heims, með um 1,4 millj­arða íbúa­fjölda, hefur auk þess opn­ast veru­lega frá því sem áður var, fyrir erlendri fjár­fest­ing­u. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None