Aðalhagfræðingur AGS: Varúð, passið ykkur á Kína og nýmarkaðsríkjum

Aðalhagfræðingur Alþjóðagjaldeyrissjóðsins telur að staða efnahagsmála sé viðkvæm í heiminum. Hagvöxtur sé víða veikburða og mörg ríki gangi nú í gegnum erfiðleika, vegna lágs hrávöruverðs og minnkandi eftirspurnar.

imf.jpeg
Auglýsing

Maury Obst­feld, aðal­hag­fræð­ingur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS), segir að fjár­festar og stjórn­völd ríkja, ekki síst í Banda­ríkj­unum og Evr­ópu, þurfi að vera á verði vegna stöðu mála í Kína og nýmark­aðs­ríkj­um. Nýjar hag­tölur frá Kína sýna að meiri hæga­gangur er í hag­kerf­inu þar, en margir höfðu gert ráð fyr­ir, og féll verð á hluta­bréfum um þrjú til fimm pró­sent, að með­al­tali í gær, af þeim ástæðum ekki síst, að því er fram kom í umfjöllun Wall Street Journal, og fjallað var um á vef Kjarn­ans í gær

Þetta var fyrsti stóri við­skipta­dagur árs­ins á verð­bréfa­mörk­uðum en mesta lækk­unin var á kín­versu Shang­hai vísi­töl­unni, en hún lækk­aði um sjö pró­sent, sem telst mikið á einum degi. Lækk­anir héldu áfram í dag, og lækk­aði verð á hluta­bréfum að með­al­tali á öllum helstu mörk­uðum Asíu um eitt pró­sent. 

Obst­feld seg­ir, í nýrri blogg­færslu á vef Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins, að staða efna­hags­mála í Kína og nýmark­aðs­ríkj­um, ekki síst þeim sem eigi mikið undir olíu­iðn­aði og útflutn­ingi til Kína, sé afar við­kvæm um þessar mund­ir, þar sem nið­ur­sveifla á hrá­vöru­mörk­uð­um, ekki síst vegna lækk­andi olíu­verðs og minnk­andi eft­ir­spurn­ar, bitni harka­lega á þeim. Ekki sjá­ist enn til botns í þessum efn­um. Dæmi um ríki sem glíma við mikil vanda­mál í augna­blik­inu er Brasil­ía, stærsta land Suð­ur­-Am­er­íku með 200 millj­ónir íbú­a. Í Kína sé einnig hættu­legt ef stjórn­völd ákveða að ein­blína á að setja meiri opin­bera fjár­muni út á mark­að, með lánum og fjárinn­spýt­ing­um, í stað þess að byggja upp heil­brigðan vöxt. Erfitt sé að greina hvar jafn­vægið sé á mark­aðn­um, þegar þetta er gert í miklu mæli, og í versta falli geta það aukið á vand­ann til lengri tíma.

Auglýsing

Þá muni árið 2016 ein­kenn­ast af því, að byggja upp sjálf­bæran hag­vöxt, ekki síst í þró­uðum ríkj­um, þar sem tími örv­un­ar­að­gerðar stjórn­valda muni brátt líða undir lok. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None