Aðalhagfræðingur AGS: Varúð, passið ykkur á Kína og nýmarkaðsríkjum

Aðalhagfræðingur Alþjóðagjaldeyrissjóðsins telur að staða efnahagsmála sé viðkvæm í heiminum. Hagvöxtur sé víða veikburða og mörg ríki gangi nú í gegnum erfiðleika, vegna lágs hrávöruverðs og minnkandi eftirspurnar.

imf.jpeg
Auglýsing

Maury Obst­feld, aðal­hag­fræð­ingur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS), segir að fjár­festar og stjórn­völd ríkja, ekki síst í Banda­ríkj­unum og Evr­ópu, þurfi að vera á verði vegna stöðu mála í Kína og nýmark­aðs­ríkj­um. Nýjar hag­tölur frá Kína sýna að meiri hæga­gangur er í hag­kerf­inu þar, en margir höfðu gert ráð fyr­ir, og féll verð á hluta­bréfum um þrjú til fimm pró­sent, að með­al­tali í gær, af þeim ástæðum ekki síst, að því er fram kom í umfjöllun Wall Street Journal, og fjallað var um á vef Kjarn­ans í gær

Þetta var fyrsti stóri við­skipta­dagur árs­ins á verð­bréfa­mörk­uðum en mesta lækk­unin var á kín­versu Shang­hai vísi­töl­unni, en hún lækk­aði um sjö pró­sent, sem telst mikið á einum degi. Lækk­anir héldu áfram í dag, og lækk­aði verð á hluta­bréfum að með­al­tali á öllum helstu mörk­uðum Asíu um eitt pró­sent. 

Obst­feld seg­ir, í nýrri blogg­færslu á vef Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins, að staða efna­hags­mála í Kína og nýmark­aðs­ríkj­um, ekki síst þeim sem eigi mikið undir olíu­iðn­aði og útflutn­ingi til Kína, sé afar við­kvæm um þessar mund­ir, þar sem nið­ur­sveifla á hrá­vöru­mörk­uð­um, ekki síst vegna lækk­andi olíu­verðs og minnk­andi eft­ir­spurn­ar, bitni harka­lega á þeim. Ekki sjá­ist enn til botns í þessum efn­um. Dæmi um ríki sem glíma við mikil vanda­mál í augna­blik­inu er Brasil­ía, stærsta land Suð­ur­-Am­er­íku með 200 millj­ónir íbú­a. Í Kína sé einnig hættu­legt ef stjórn­völd ákveða að ein­blína á að setja meiri opin­bera fjár­muni út á mark­að, með lánum og fjárinn­spýt­ing­um, í stað þess að byggja upp heil­brigðan vöxt. Erfitt sé að greina hvar jafn­vægið sé á mark­aðn­um, þegar þetta er gert í miklu mæli, og í versta falli geta það aukið á vand­ann til lengri tíma.

Auglýsing

Þá muni árið 2016 ein­kenn­ast af því, að byggja upp sjálf­bæran hag­vöxt, ekki síst í þró­uðum ríkj­um, þar sem tími örv­un­ar­að­gerðar stjórn­valda muni brátt líða undir lok. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None