Ríkissjóður greiddi 50 milljarða inn á skuldabréf - Skuldir lækkuðu um tíu prósent 2015

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Rík­is­sjóður hefur greitt 49,9 millj­arða króna inn á skulda­bréf sem gefið var út eftir hrunið til að styrkja eig­in­fjár­stöðu Seðla­banka Íslands. Greiðslan var innt af hendi undir lok síð­asta árs og er um að ræða eina stærstu ein­stöku afborgun af skuldum rík­is­sjóðs til þessa. Afborg­unin fór þannig fram að sjóðs­staða rík­is­sjóðs hjá Seðla­bank­anum var lækk­uð. 

Í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu vegna þessa segir að skulda­bréfið hafi upp­haf­lega verið gefið út í jan­úar 2009 til að styrkja eig­in­fjár­stöðu Seðla­bank­ans. Árleg afborgun af því átti að vera fimm millj­arðar króna. Á árinu 2015 greiddi rík­is­sjóður um 47 ma.kr. til við­bótar árlegri afborgun af bréf­inu og nema eft­ir­stöðvar þess í árs­lok um 90 ma.kr.  Áætlað er að greiða bréfið upp að fullu á yfir­stand­andi ári. Að teknu til­liti til greiðslu á skulda­bréfi Seðla­bank­ans nam sjóðs­staða rík­is­sjóðs í Seðla­banka Íslands um 88,5 ma.kr. í árs­lok 2015.

Rík­is­sjóður for­greiddi einnig stóran hluta af útistand­andi erlendum lánum á síð­asta ári eða um 103 ma.kr. Á fyrri hluta árs­ins keypti rík­is­sjóður tæp­lega helm­ing af útistand­andi skulda­bréfa­út­gáfu í Banda­ríkja­dölum frá árinu 2011 eða sem sam­svarar um 67 ma.kr. Í maí for­greiddi rík­is­sjóður lán frá Pól­landi sem veitt var í tengslum við efna­hags­á­ætlun stjórn­valda og Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins og námu þær um 7,5 ma.kr. Þá fyr­ir­fram­greiddi rík­is­sjóður svo­kallað Avens-skulda­bréf í júlí að fjár­hæð 28,3 ma.kr.

Auglýsing

Á síð­ast­liðnu ári fyr­ir­fram­greiddi rík­is­sjóður því um 150 ma.kr. af inn­lendum og erlendum skuld­um. Umræddar fyr­ir­fram­greiðslur hafa að öðru óbreyttu um 7 ma.kr. áhrif til lækk­unar vaxta­gjalda á ári hverju. Heild­ar­skuldir rík­is­sjóðs í árs­lok 2015 eru áætl­aðar um 1.349 ma.kr. til sam­an­burðar við 1.492 ma.kr. í árs­lok 2014. Sam­svarar það um 10% lækkun skulda á milli ára.  Á árinu 2016 er áætlað að skuldir rík­is­sjóðs lækki enn frekar og nemi 1.171 ma.kr. í lok árs­ins."

Kristbjörn Árnason
Sóun
Leslistinn 19. ágúst 2019
Sigursteinn Másson
Hver á að gera hvað?
Kjarninn 19. ágúst 2019
Skúli segist ekki hafa fengið milljarða greiðslur út úr WOW air
Skúli Mogensen segist aldrei fallast á að hann og hans fólk hafi ekki unnið að heilindum við uppbyggingu WOW air og neitar því að hafa fengið háar greiðslur út úr félaginu en sjálfur hafi hann tapað átta milljörðum.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Nýtt biðskýli við Kringlumýrarbraut
Stafræn strætóskýli tekin í gagnið
Vinna við að setja LED skjái í 210 biðskýli Strætó er hafin í Reykjavík. Í nýju skýlunum verður hægt að nálgast rauntímaupplýsingar um komutíma næstu strætóvagna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Boeing 737 MAX vélar Icelandair hafa ekki flogið frá því í mars.
MAX-vélar Icelandair fljúga ekki á þessu ári
Icelandair reiknar ekki lengur með MAX-vélunum í flugáætlun sinni á þessu ári. Þær áttu að fljúga 27 prósent allra ferða sem félagið myndi fljúga 2019. Icelandair tapaði ellefu milljörðum á fyrri hluta árs.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None