Hringbraut og Sigmundur Ernir brutu gegn siðareglum blaðamanna

Siðanefnd Blaðamannafélags Íslands komst að því að brotið hefði verið gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands, þegar fjallað var um eignarhald á DV á vef Hringbrautar. Brotið telst alvarlegt.

Björn Ingi
Auglýsing

Frétta­vef­ur­inn Hring­braut.is, og rit­stjór­inn Sig­mundur Ernir Rún­ars­son, brutu gegn siða­reglum Blaða­manna­fé­lags Íslands og telst brotið alvar­legt. Þetta kemur fram í úrskurði siða­nefndar Blaða­manna­fé­lags Íslands vegna kæru Björns Inga Hrafns­son­ar, stjórn­ar­for­manns Vef­pressunn­ar, til henn­ar. Kæru­efnið var umfjöllun á vefnum Hring­braut.is 28. des­em­ber síð­ast­lið­inn undir fyr­ir­sögn­inni Eys fjöl­skyldan fé í fram­sókn­ar­miðla? Þar er meðal ann­ars vitnað í grein Ólafs Jóns Sívert­sen, en grein, sem birt­ist undir því nafni, hafði áður verið birt á vef Hring­braut­ar. Í grein­inni segir meðal ann­ars: „Ólafur Jón gerir að umtals­efni það „dul­ar­fulla and­rúms­loft“ sem ríkir í kringum DV og útgáfu allra Fram­sókn­ar­miðl­anna sem Björn Ingi Hrafns­son hefur umsjón með. Ólafur telur úti­lokað að Björn Ingi hafi sjálfur komið með þá pen­inga inn í rekstur miðl­anna sem til þarf. Hann segir að engum detti það í hug og spyr svo: „Hvaðan koma pen­ing­arn­ir” og freistar þess að svara svona: „Þegar DV var keypt var sú útgáfa mjög illa sett fjár­hags­lega, skuldum vaf­in. Sama gildir um Vef­pressu Björns Inga sem var með 80 m.kr. skulda­hala vegna Eyj­unnar og Press­un­ar. Auk þess er ljóst að núver­andi útgáfa tapar millj­ónum í hverjum mán­uði. Kunn­áttu­menn áætla að inn í þennan rekstur hljóti nú þegar að vera komnar 400 millj­ónir króna. Hér er um áætlun að ræða því Vef­pressan hefur ekki skilað inn árs­reikn­ingum til Rík­is­skatt­stjóra eins og kraf­ist er.”Björn Ingi segir í kæru sinni, sem vitnað er til í úrskurði siða­nefnd­ar, að fyrst Hring­braut vildi ekki taka umfjöll­un­ina útaf vef sín­um, eða leið­rétta hana, þá hafi hann séð þann kost vænstan að kæra til siða­nefndar og eftir atvikum fara með málið fyrir dóm­stóla. Hann segir að „nán­ast allt“ í grein­inni sé rangt, og ekki sé nefnt að Ólafur Jón Sívert­sen sé til­bún­ingur Hring­braut­ar, per­sóna sem sé ekki til. Með ólík­indum sé að fjöl­mið­ill við­hafi svo óvönduð vinnu­brögð. Mót­bárur Hring­brautar eru einkum þær, að um hefð­bundin nafn­laus skrif sé að ræða, þar sem ein­ungis sé verið að byggja á skrifum Ólafs Jóns, á vef Hring­braut­ar. Siða­nefnd felst ekki á rök Hring­braut­ar, og segir fram­setn­ing­una bera merki um óvönduð vinnu­brögð, og skýrt brot gegn 3. grein siða­reglna.Úrskurð siða­nefndar Blaða­manna­fé­lags Íslands má sjá hér í heild sinni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None