Bjarni Ben: „Alvarleg“ staða komin upp vegna Borgunar-málsins

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, Bjarni Bene­dikts­son, hefur sent bréf til stjórnar Banka­sýslu rík­is­ins, stílað á Lárus Blön­dal for­mann stjórn­ar, vegna umræðu um sölu Lands­bank­ans á hlut hans í greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Borg­un. Lands­bank­inn seldi eins og kunn­ugt er 31,2 pró­sent hlut í Borgun í lok­uðu ferli til val­inna fjár­festa, og hefur sú sala dregið dilk á eftir sér, og leitt til umræðu um hvernig hið rík­ið, sem er eig­andi 98 pró­sent hluta­fjár Lands­bank­ans, eigi að haga málum þegar kemur að sölu rík­is­eigna. Í bréf­inu segir Bjarni að komin sé upp „al­var­leg“ staða þar sem Lands­bank­inn sé stærsta fjár­mála­fyr­ir­tæki lands­ins og verð­mætasta félag íslenska rík­is­ins. Nauð­syn­legt sé að hafa eig­enda­stefnu í gildi sem byggi á gagn­sæi og traustum ferlum, þegar kemur að eigna­sölu.Bréfið í heild sinni er eft­ir­far­andi:

Eins og kunn­ugt er hefur á opin­berum vett­vangi farið fram umræða um sölu Lands­bank­ans á hlut hans í greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Borg­un. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum og gögnum sem vísað hefur verið til í þeirri umræðu má ætla að það verð sem bank­inn fékk fyrir eign­ar­hlut sinn hafi verið mun lægra en eðli­legt getur talist. Jafn­framt hefur verið gagn­rýnt að við sölu­með­ferð bank­ans á hlutnum hafi ekki verið gætt að sjón­ar­miðum um gagn­sæi og jafn­ræði. Er sú staða sem upp er komin alvar­leg, en Lands­bank­inn er í senn stærsta fjár­mála­fyr­ir­tæki lands­ins og verð­mætasta félag íslenska rík­is­ins.

Banka­sýsla rík­is­ins „fer með eign­ar­hluti rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, í sam­ræmi við lög, góða stjórn­sýslu- og við­skipta­hætti og eig­enda­stefnu rík­is­ins á hverjum tíma“, eins og fram kemur í lögum um hana.  Stofn­un­inni var komið á fót til að ríkið væri trú­verð­ugur eig­andi fjár­mála­fyr­ir­tækja og að tryggt væri að ekki yrðu höfð póli­tísk afskipti af rekstri slíkra fyr­ir­tækja.

Auglýsing

Þótt aðkoma fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra að dag­legum mál­efnum ein­stakra fjár­mála­fyr­ir­tækja í rík­i­s­eigu sé veru­lega tak­mörkuð að lög­um, er honum ætlað að setja félög­unum eig­enda­stefnu þar sem gerð er grein fyrir almennri stefnu­mörkun eig­anda. Í sam­ræmi við það hefur fjár­mála­fyr­ir­tækjum í eigu rík­is­ins verið sett sér­stök eig­enda­stefna sem gildir um öll þau félög sem Banka­sýslan fer með eign­ar­hlut í.  Kjarni stefn­unnar byggir á að umrædd fjár­mála­fyr­ir­tæki séu rekin með fag­legum og gagn­sæjum hætti þannig að almennt ríki traust á stjórn og starf­sem­i. Í eig­enda­stefn­unni er sér­stak­lega áskilið að  fjár­mála­fyr­ir­tæki skuli koma sér upp innri verk­ferlum um lyk­il­þætti í starf­semi sinni, þ.m.t. sölu eigna og að mik­il­vægt sé að slíkir ferlar séu skil­virkir og gagn­sæ­i. 

Að und­an­förnu hefur staðið yfir í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu end­ur­skoðun á eig­enda­stefnu rík­is­ins fyrir fjár­mála­fyr­ir­tæki og er þar m.a. gert ráð fyrir að hert verði á kröfum við sölu á eignum þeirra fjár­mála­fyr­ir­tækja sem stefnan nær til. Má í því sam­bandi vísa til þess að Alþingi hefur með lögum um opin­ber fjár­mál lög­fest meg­in­reglur um sölu eigna rík­is­ins þar sem segir að gæta skuli að jafn­ræði, gagn­sæi, hlut­lægni og hag­kvæmni við sölu eigna rík­is­ins, auk þess sem líta skuli til sam­keppn­is­sjón­ar­miða.

Banka­sýsla rík­is­ins birti þann 8. jan­úar sl. stöðu­skýrslu varð­andi fyr­ir­hug­aða sölu­með­ferð á Lands­bank­anum í sam­ræmi við heim­ild í fjár­lög­um.  Í skýrsl­unni kemur fram að Banka­sýslan stefni að því að setja fram til­lögu til ráð­herra á fyrsta fjórð­ungi þessa árs um sölu á allt að 28,2% hlut í Lands­bank­an­um. Ákvörðun um næstu skref varð­andi sölu eign­ar­hluta í Lands­bank­anum verður fyrst tekin að fengnum til­lögum Banka­sýsl­unn­ar, en ljóst er að sú ákvörðun mun velta á fjöl­mörgum atriðum og mati á því hvernig heild­ar­hags­munum rík­is­ins er best fyrir kom­ið. Það er mat ráð­herra að umræða und­an­far­inna vikna vegna sölu Lands­bank­ans á hlut sínum í Borgun sé til þess fallin að skaða bank­ann.  Því sé nauð­syn­legt áður en lengra er haldið í því ferli að hvað­eina er máli skiptir og varðar sölu Lands­bank­ans á Borgun verði upp­lýst og málið afgreitt með þeim hætti að traust til bank­ans og stjórn­enda hans verði tryggt. Efna­hags- og við­skipta­nefnd Alþingis er sent afrit af bréfi þessu, sbr. 3. mgr. 2. gr. laga nr. 88/2009 um Banka­sýslu rík­is­ins, með síð­ari breyt­ing­um.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiInnlent
None