Sprenging í fjölda heimilisofbeldismála á höfuðborgarsvæðinu

Fjöldi heimilisofbeldismála sem kom til kasta lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu meira en tvöfaldaðist á milli áranna 2014 til 2015. Lögreglan sinnti 293 heimilisofbeldismálum 2014 en 651 í fyrra. Þetta gerir um tvö mál á dag.

Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti að meðaltali tveimur heimilisofbeldismálum á dag í fyrra.
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti að meðaltali tveimur heimilisofbeldismálum á dag í fyrra.
Auglýsing

Fjöldi heim­il­is­of­beld­is­mála á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur meira en tvö­fald­ast á milli áranna 2014 og 2015. Margt bendir til þess að fjöldi til­kynn­inga verði svip­aður eða enn fleiri í ár. 

Árið 2014 barst lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu 293 til­kynn­ingar um heim­il­is­of­beldi. Árið 2015 voru þær meira tvö­falt fleiri, eða 651. Þetta gerir um tvö mál á dag. Fyrstu tvo mán­uði árs­ins 2016 hafa 111 til­kynn­ingar borist. Þær voru 262 árið 2013 og hefur fjöld­inn því auk­ist um 150 pró­sent milli tveggja ára. 

Ekki hægt á ákæra fyrir heim­il­is­of­beldi

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er ekki hægt að gefa upp fjölda mála sem ákært hefur verið í, þar sem heim­il­is­of­beldi er í dag sem slíkt ekki brot á hegn­ing­ar­lög­um. Hægt er að ákæra fyrir brot eins og lík­ams­árás, eign­ar­spjöll, hót­anir eða þess hátt­ar, en ekki er hægt að flokka ákæruna undir flokk­inn „heim­il­is­of­beldi” heldur ein­ungis ein­stök brot. 

Auglýsing

Sig­ríður Björk Guð­jóns­dóttir tók við starfi lög­reglu­stjóra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í júlí 2014. Hún starf­aði áður sem lög­reglu­stjóri á Suð­ur­nesjum og náði þar miklum árangri í heim­il­is­of­beld­is­málum með sér­stöku átaki sem bar heitið „Að halda glugg­anum opn­um“. Þegar Sig­ríður Björk tók við starfi lög­reglu­stjóra í Reykja­vík und­ir­strik­aði hún að sér­stök áhersla yrði lögð á mál er varða kyn­bundið ofbeldi; kyn­ferð­is­brot, man­sal og heim­il­is­of­beld­i. Þverpóli­tískt frum­varp

Nú liggur fyrir frum­varp á Alþingi um breyt­ingar á almennum hegn­ing­ar­lögum þar sem lagt er til að heim­il­is­of­beldi verði gert að sér­stöku hegn­ing­ar­laga­broti. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá lög­reglu mun það breyta skrán­ingu mála innan emb­ætt­anna, nái frum­varpið í gegn. Þá verði í fram­hald­inu hægt að sjá feril mála með ein­fald­ari hætti. Flutn­ings­menn frum­varps­ins eru sex og koma úr öllum flokk­um. Það eru þau Vil­hjálmur Árna­son, Sjálf­stæð­is­flokki, Karl Garð­ar­son, Fram­sókn­ar­flokki, Páll Valur Björns­son, Bjartri fram­tíð, Guð­bjartur Hann­es­son, Sam­fylk­ingu, Helgi Hrafn Gunn­ars­son, Píröt­um, og Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, Vinstri græn­um. 

Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu segir að með því sé lögð sér­stök áhersla á alvar­leika brota sem talist geta til heim­il­is­of­beld­is. Til­gangur frum­varps­ins er að draga úr tíðni heim­il­is­of­beld­is, vernda þolendur og um leið taka á vanda ger­enda. Skil­yrði þess að brot falli undir ákvæðið er að brot bein­ist gegn maka, fyrr­ver­andi maka, barni eða öðrum sem er nákom­inn ger­anda og tengsl þykja hafa aukið á gróf­leika verkn­að­ar­ins.  Í Dan­mörku og Finn­landi hafa sér­stök refsi­á­kvæði sem taka til heim­il­is­of­beldis ekki verið lög­fest en aftur á móti hefur það verið gert í Sví­þjóð og Nor­egi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Frá þurrvörum til þrautaleikja: COVID-áhrifin á heimilislífið
Bakað, eldað, málað og spilað. Allt heimagert. Ýmsar breytingar urðu á hegðun okkar í hinu daglega í lífi á meðan faraldurinn stóð hvað hæst. Sum neysluhegðun er þegar að hverfa aftur til fyrra horfs en önnur gæti verið komin til að vera.
Kjarninn 5. mars 2021
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Reykjavíkurborg leggst alfarið gegn frumvarpi um að kristinfræði verði kennd aftur í skólum
Reykjavíkurborg segir í umsögn um kristinfræðifrumvarp nokkurra þingmanna Mið- og Sjálfstæðisflokks að fráleitt sé að halda því fram að nemendur öðlist aukið umburðarlyndi og virðingu fyrir öðrum með „sérstakri fræðslu um ríkjandi trú landsins, kristni“.
Kjarninn 5. mars 2021
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None