ESB vill að ríki opni landamæri á ný til að bjarga Schengen

Landamæraeftirlit Danmörk
Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins vill að ríki sam­bands­ins aflétti vega­bréfa­eft­ir­liti á innri landa­mærum fyrir lok þessa árs, til þess að bjarga Schen­gen-­sam­starf­inu, einu helsta afreki Evr­ópu­sam­vinnu. Þetta kemur fram í drögum að skýrslu frá fram­kvæmda­stjórn­inni, sem breska blaðið Guar­dian hefur séð og skrifar um í dag. 

Landamæra­eft­ir­lit og ýmiss konar landa­mæri hafa birst innan Evr­ópu í tengslum við flótta­manna­vand­ann í álf­unni. Frá því í sept­em­ber í fyrra hafa átta ríki innan Schen­gen-­svæð­is­ins tekið upp landamæra­eft­ir­lit á ný. Sam­kvæmt skýrslu­drög­unum hefur landamæra­eft­ir­lit vakið upp spurn­ingar um raun­veru­lega virkni Schengen svæð­is­ins og frjálsrar far­ar. Nú sé kom­inn tími fyrir ríki til að taka sig saman og láta hags­muni svæð­is­ins alls ráða, til þess að halda einu helsta afreki sam­bands­ins gang­andi. Skýrslan verður gerð opin­ber á föstu­dag­inn. 

Fram­kvæmda­stjórnin vill að þessum landamæra­lok­unum verði aflétt eins fljótt og hægt er og ekki síðar en í nóv­em­ber 2016. Hún vill hins vegar líka að eft­ir­litið á ytri landa­mærum Schengen verði eflt veru­lega, og mun á ný vara Grikki við því að þeir verði mögu­lega látnir víkja úr Schengen ef þeim tekst ekki að bæta landamæra­eft­ir­lit í maí. 

Auglýsing

Skýrslan er gerð nú í aðdrag­ana fundar ESB og Tyrk­lands um flótta­manna­mál­in, sem hefst eftir helgi.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Hvaðan kemur verðbólgan?
Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?
Kjarninn 2. mars 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“
Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.
Kjarninn 2. mars 2021
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup
Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.
Kjarninn 2. mars 2021
Guðmundur Ingi var kjörinn varaformaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs árið 2019.
Tveir keppast um oddvitasæti VG í Kraganum
Guðmundur Ingi Guðbrandsson hefur tilkynnt að hann stefni á oddvitasætið í Suðvesturkjördæmi. Nú þegar hefur Ólafur Þór Gunnarsson tilkynnt að hann vilji fyrsta sætið.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None