Píratar með 43 prósent fylgi – Hrun hjá stjórnarflokkunum

Frá mótmælunum á Austurvelli á mánudag þar sem krafist var afsagnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, forsætisráðherra.
Frá mótmælunum á Austurvelli á mánudag þar sem krafist var afsagnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, forsætisráðherra.
Auglýsing

Píratar mæl­ast nú með 43 pró­sent fylgi en stjórn­ar­flokk­arn­ir t­veir, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, tapa sam­tals ell­efu ­pró­sentu­stigum af fylgi á milli kann­anna. Þetta kemur fram í könn­un Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vísis sem birt var í dag. Könn­unin var gerð dag­anna 4. og 5. apr­íl.

Fylgi Pírata er það mesta sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinn­i ­mælst með.Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er eftir sem áður næst stærsti flokk­ur lands­ins og mælist með 21,6 pró­sent fylgi. Það lækkar þó mikið á milli kann­anna miðla 365, en í síð­ustu könnun fékk flokk­ur­inn sam­tals 27,6 pró­sent fylgi. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er orð­inn næst minnsti flokkur lands­ins, en 7,9 ­pró­sent lands­manna segja að þeir myndu kjósa flokk frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, ­Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar. Fylgi hans hrynur úr 12,8 pró­sentum á milli kann­anna. Sam­tals mælist því fylgi við sitj­andi valda­flokka undir 30 pró­sent. Í síð­ustu kosn­ingum fengu þeir sam­tals 51,1 pró­sent atkvæða sem dugði til að fá 38 þing­menn og góðan meiri­hluta á Alþingi.

Auglýsing

Þær for­dæma­lausu aðstæður sem eru uppi í íslensku sam­fé­lag­i í kjöl­far opin­ber­unar á aflandseignum íslenskra ráða­manna og stærstu mót­mæla Íslands­sög­unn­ar á mánu­dag, eru ekki að skila öðrum stjórn­ar­and­stöðu­flokkum en Pírötum mik­illi aukn­ingu á fylgi. Vinstri græn mæl­ast með 11,2 pró­sent og Sam­fylk­ingin með 10,2 ­pró­sent. Ein­ungis 3,8 pró­sent segja að þeir myndu kjósa Bjarta fram­tíð.

Þá sögð­ust 15,5 pró­sent ekki ætla að kjós­a eða skila auðu, 14 pró­sent sögð­ust vera óákveðið en 13,9 pró­sent svör­uðu ekki.

Tæp 70 pró­sent vilja að Bjarni víki

Í könn­un­inni var einnig spurt hvort að Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, ætti að segja af sér ráð­herra­emb­ætti vegna tengsla sinna við aflands­fé­lag. Alls vilja 69 pró­sent þeirra sem tóku afstöðu til spurn­ing­ar­innar að Bjarni víki en 31 pró­sent ekki. Þá vildu 63 pró­sent þeirra sem tóku afstöðu að Ólöf Nor­dal, vara­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, myndi víkja vegna tengsla sinna við aflands­fé­lag en 37 pró­sent að hún myndi sitja áfram.

Hringt var í 1.052 í könn­un­inni­þangað til náð­ist í 800 svar­endur og var svar­hlut­fall því 76,1 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með lag­skipt­u slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. 56,6 pró­sent tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None