Píratar með 43 prósent fylgi – Hrun hjá stjórnarflokkunum

Frá mótmælunum á Austurvelli á mánudag þar sem krafist var afsagnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, forsætisráðherra.
Frá mótmælunum á Austurvelli á mánudag þar sem krafist var afsagnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, forsætisráðherra.
Auglýsing

Píratar mæl­ast nú með 43 pró­sent fylgi en stjórn­ar­flokk­arn­ir t­veir, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, tapa sam­tals ell­efu ­pró­sentu­stigum af fylgi á milli kann­anna. Þetta kemur fram í könn­un Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vísis sem birt var í dag. Könn­unin var gerð dag­anna 4. og 5. apr­íl.

Fylgi Pírata er það mesta sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinn­i ­mælst með.Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er eftir sem áður næst stærsti flokk­ur lands­ins og mælist með 21,6 pró­sent fylgi. Það lækkar þó mikið á milli kann­anna miðla 365, en í síð­ustu könnun fékk flokk­ur­inn sam­tals 27,6 pró­sent fylgi. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er orð­inn næst minnsti flokkur lands­ins, en 7,9 ­pró­sent lands­manna segja að þeir myndu kjósa flokk frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, ­Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar. Fylgi hans hrynur úr 12,8 pró­sentum á milli kann­anna. Sam­tals mælist því fylgi við sitj­andi valda­flokka undir 30 pró­sent. Í síð­ustu kosn­ingum fengu þeir sam­tals 51,1 pró­sent atkvæða sem dugði til að fá 38 þing­menn og góðan meiri­hluta á Alþingi.

Auglýsing

Þær for­dæma­lausu aðstæður sem eru uppi í íslensku sam­fé­lag­i í kjöl­far opin­ber­unar á aflandseignum íslenskra ráða­manna og stærstu mót­mæla Íslands­sög­unn­ar á mánu­dag, eru ekki að skila öðrum stjórn­ar­and­stöðu­flokkum en Pírötum mik­illi aukn­ingu á fylgi. Vinstri græn mæl­ast með 11,2 pró­sent og Sam­fylk­ingin með 10,2 ­pró­sent. Ein­ungis 3,8 pró­sent segja að þeir myndu kjósa Bjarta fram­tíð.

Þá sögð­ust 15,5 pró­sent ekki ætla að kjós­a eða skila auðu, 14 pró­sent sögð­ust vera óákveðið en 13,9 pró­sent svör­uðu ekki.

Tæp 70 pró­sent vilja að Bjarni víki

Í könn­un­inni var einnig spurt hvort að Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, ætti að segja af sér ráð­herra­emb­ætti vegna tengsla sinna við aflands­fé­lag. Alls vilja 69 pró­sent þeirra sem tóku afstöðu til spurn­ing­ar­innar að Bjarni víki en 31 pró­sent ekki. Þá vildu 63 pró­sent þeirra sem tóku afstöðu að Ólöf Nor­dal, vara­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, myndi víkja vegna tengsla sinna við aflands­fé­lag en 37 pró­sent að hún myndi sitja áfram.

Hringt var í 1.052 í könn­un­inni­þangað til náð­ist í 800 svar­endur og var svar­hlut­fall því 76,1 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með lag­skipt­u slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. 56,6 pró­sent tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None