Ekki í andstöðu við EES að banna vistun eigna í skattaskjólum

Sigurður Ingi Jóhannsson tók við sem forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar í lok síðustu viku.
Sigurður Ingi Jóhannsson tók við sem forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar í lok síðustu viku.
Auglýsing

Samn­ing­ur­inn um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES) úti­lokar ekki að sett verði lög sem banna vistun eigna á lág­skatt­ar­svæðum utan EES-­svæð­is­ins. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ES­A). Þar segir að grunn­reglan um frjálsa fjár­magns­flutn­inga sé sú að ekki séu tak­mark­anir á flutn­ingi fjár­magns milli ríkja sem eiga aðilda að EES-­samn­ingn­um. Ákvæði hans um frjálsa fjár­magns­flutn­inga gildi hins vegar ekki um önnur ríki.

Þetta er í and­stöðu við það sem Sig­urður Ingi Jóhanns­son, nýr for­sæt­is­ráð­herra Íslands, sagði í við­tali við Morg­un­blaðið í gær. Þar sagð­i hann að sitt fyrsta verk sem for­sæt­is­ráð­herra, eftir að hann tók við starf­inu á fimmtu­dag, hafi verið að kanna hvort hægt væri að banna Íslend­ingum að vista ­pen­inga í lág­skatt­ar­ríkj­um. „Fyrstu svör sér­­fræð­inga eru þau að vegna m.a. jafn­­ræð­is­­reglu EES-­samn­ings­ins sé það ekki hægt. Mér­ hef­ur því þótt sér­­­kenn­i­­legt að heyra Evr­­ópu­­sam­­bands­­sinna, Sam­­fylk­ing­una og Bjarta fram­tíð og jafn­­vel Pírata, sem hafa aðild að Evr­­ópu­­sam­­band­inu á stefn­u­­skrá, tala um að loka eigi á mög­u­­leika fólks að vista pen­ing­ana sína á af­l­ands­eyj­­um. Þetta er alþjóð­legt vanda­­mál,“ sagði Sig­­urður Ingi.

Sig­urður Ingi sagð­i einnig í við­tal­inu að sú umsýsla að Íslend­ingar skyldu áfram vista eigur sínar á aflandseyjum eftir hrunið sé vissu­lega ekki ólög­leg en ó­eðli­leg er hún­.[...]Ljóst er að það er lög­­­legt. Þannig er þetta fyrst og síð­ast sið­ferð­is­­­legt álita­efn­i."

Auglýsing

Á fimmtu­dag í síðust­u viku sagði hann Sig­urð­ur­ Ingi úr ræðu­stóli Alþingis að ekk­ert væri að því að eiga ­eignir á lág­skatta­svæðum ef þeir sem slíkar eigi greiði skatta af þeim eign­um. Það væri lög­legt á Íslandi og alþjóð­lega. Það sé hins vegar veru­lega mikið að því þegar menn noti slík félög til að kom­ast hjá greiðslu skatta og til að fela ­fé. Hann hvatti alla þá sem „orðið hafa fyrir því“ að fela pen­inga eða svíkja undan sköttum að gera hreint fyrir sínum dyr­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
80 milljarða skattsvik á ári
Leslistinn 6. júlí 2020
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None