Ekki í andstöðu við EES að banna vistun eigna í skattaskjólum

Sigurður Ingi Jóhannsson tók við sem forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar í lok síðustu viku.
Sigurður Ingi Jóhannsson tók við sem forsætisráðherra íslensku þjóðarinnar í lok síðustu viku.
Auglýsing

Samn­ing­ur­inn um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES) úti­lokar ekki að sett verði lög sem banna vistun eigna á lág­skatt­ar­svæðum utan EES-­svæð­is­ins. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ES­A). Þar segir að grunn­reglan um frjálsa fjár­magns­flutn­inga sé sú að ekki séu tak­mark­anir á flutn­ingi fjár­magns milli ríkja sem eiga aðilda að EES-­samn­ingn­um. Ákvæði hans um frjálsa fjár­magns­flutn­inga gildi hins vegar ekki um önnur ríki.

Þetta er í and­stöðu við það sem Sig­urður Ingi Jóhanns­son, nýr for­sæt­is­ráð­herra Íslands, sagði í við­tali við Morg­un­blaðið í gær. Þar sagð­i hann að sitt fyrsta verk sem for­sæt­is­ráð­herra, eftir að hann tók við starf­inu á fimmtu­dag, hafi verið að kanna hvort hægt væri að banna Íslend­ingum að vista ­pen­inga í lág­skatt­ar­ríkj­um. „Fyrstu svör sér­­fræð­inga eru þau að vegna m.a. jafn­­ræð­is­­reglu EES-­samn­ings­ins sé það ekki hægt. Mér­ hef­ur því þótt sér­­­kenn­i­­legt að heyra Evr­­ópu­­sam­­bands­­sinna, Sam­­fylk­ing­una og Bjarta fram­tíð og jafn­­vel Pírata, sem hafa aðild að Evr­­ópu­­sam­­band­inu á stefn­u­­skrá, tala um að loka eigi á mög­u­­leika fólks að vista pen­ing­ana sína á af­l­ands­eyj­­um. Þetta er alþjóð­legt vanda­­mál,“ sagði Sig­­urður Ingi.

Sig­urður Ingi sagð­i einnig í við­tal­inu að sú umsýsla að Íslend­ingar skyldu áfram vista eigur sínar á aflandseyjum eftir hrunið sé vissu­lega ekki ólög­leg en ó­eðli­leg er hún­.[...]Ljóst er að það er lög­­­legt. Þannig er þetta fyrst og síð­ast sið­ferð­is­­­legt álita­efn­i."

Auglýsing

Á fimmtu­dag í síðust­u viku sagði hann Sig­urð­ur­ Ingi úr ræðu­stóli Alþingis að ekk­ert væri að því að eiga ­eignir á lág­skatta­svæðum ef þeir sem slíkar eigi greiði skatta af þeim eign­um. Það væri lög­legt á Íslandi og alþjóð­lega. Það sé hins vegar veru­lega mikið að því þegar menn noti slík félög til að kom­ast hjá greiðslu skatta og til að fela ­fé. Hann hvatti alla þá sem „orðið hafa fyrir því“ að fela pen­inga eða svíkja undan sköttum að gera hreint fyrir sínum dyr­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None