Ólafur Ragnar Grímsson vill vera áfram á Bessastöðum

Ólafur Ragnar Grímsson, forseti Íslands.
Ólafur Ragnar Grímsson, forseti Íslands.
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son ætlar að sækj­ast eftir end­ur­kjöri til for­seta Íslands. 

Ólafur sagði á blaða­manna­fundi á Bessa­stöðum síð­degis í dag, sem sjón­varpað var bein­t, að und­an­farin ár hafi verið tími erf­iðrar glímu, öldu mót­mæla og stjórn­ar­skipta. Fjölda­að­gerðir og þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­ur. Nýlega söfn­uð­ust þús­undir saman við alþing­is­húsið til að krefj­ast afsagnar for­sæt­is­ráð­herra og nýrra þing­kosn­inga. 

Ólafur sagði: „Þó að okkur hafi að mörgu leyti miðað vel eftir banka­hrun­ið, þá voru mót­mæli og ákveðið að flýta kosn­ing­um, er ástandið enn við­kvæmt. Stjórn­völd verða að vanda sig. 

Auglýsing

Í þessu umróti óvissu og mót­mæla og í kjöl­far nýlið­inna atburða hefur fjöldi fólks víða að höfðað til skyldu minn­ar, reynslu og ábyrgðar og beðið mig að end­ur­skoða ákvörð­un­ina sem ég til­kynnti í nýársávarp­inu. Um að gefa kost á mér á ný til emb­ættis for­seta Íslands. 

Sam­búð þings og þjóðar getur verið erfið stuttu eftir kosn­ing­ar. Ýmsir höfðu borið upp slíkt erindi. Eftir atburði síð­ustu vikna og óviss­una framund­an, hefur sú alda þrýst­ings orðið æði þung. Þessi þróun hefur sett mig í vanda. Það er frelsið frá dag­legum önn­um, tog­ast á við skyld­una. Óskir fólks­ins í land­inu höfða til þess. 

Það eru ekki allir á þess­ari skoð­un. Að tími sé kom­inn til að annar skipi þetta emb­ætti. En ég hef engu að síður þurft að horfast í augu við fjöld­ann sem lagt hefur hart að mér og höfðað til ábyrgð­ar­innar sem for­set­inn ber og traustið sem það sýnir mér."

Leynd­ar­dóms­fullur blaða­manna­fund­ur 

For­set­inn boð­aði til blaða­manna­fund­ar­ins í morg­un, en ekki fékkst upp­gefið hvert efni fund­ar­ins var. Miklar vanga­veltur sköp­uð­ust í kjöl­far­ið, bæði á sam­fé­lags­miðlum og í fjöl­miðl­u­m. 

Ólafur Ragnar sagð­ist í nýársávarpi sínu 1. jan­úar síð­ast­lið­inn að hann ætl­aði ekki að bjóða sig fram til emb­ættis í sjötta sinn. Hann sagði þá að óvissan sem var fyrir hendi fyrir fjórum árum, og leiddi til áskor­ana um að hann yrði áfram for­­seti, móti ekki lengur stöðu Íslend­inga.  Búið væri að leggja til hliðar aðild að ESB, upp­­­gjör föllnu bank­anna og afnám hafta væri senn í höfn og deilur um stjórn­­­ar­­skrána hefðu vikið fyrir sátt.

Í for­seta­kosn­ing­unum 2012 hafði Ólafur áður gefið sterk­lega í skyn að hann ætl­aði ekki að bjóða sig fram á ný. Hann skipti hins vegar um skoðun og um vorið þá ákvað hann að gefa kost á sér og sigr­aði með yfir­burð­um.

Ólafur Ragnar tók við emb­ætti for­seta Íslands árið 1996 og hefur setið í 20 ár á Bessa­stöð­um. Hann hefur hlotið mikið fylgi í skoð­ana­könn­unum upp á síðkast­ið, þrátt fyrir að hafa ekki gefið kost á sér til end­ur­kjör­s. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None