Þingmenn halda áfram, fjölmiðlastjórnendur funduðu með Sigmundi og bréf til forseta

alþingi þing
Auglýsing

Vikan hefur verið við­burða­rík á Kjarn­an­um, líkt og í sam­fé­lag­inu. Fjöl­margar frétta­skýr­ing­ar, frétt­ir, hlað­vörp og pistlar hafa birst í vik­unni og hér verður farið yfir brot af því besta. 

Kjarn­inn kann­aði afstöðu allra sitj­andi þing­manna og ráð­herra til næsta kjör­tíma­bils og komst að því að meiri­hluti sitj­andi þing­manna ætlar sér að bjóða fram krafta sína á ný. Nokkrir eru óákveðn­ir, aðrir neita að svara og örfáir eru búnir að ákveða að hætta. 

Kjarn­inn birti líka fyrstu frétta­skýr­ingar sínar upp úr Panama­skjöl­un­um, í sam­starfi við Reykja­vík Media. Fyrstu skýr­ing­arnar fjalla um Jón Ásgeir Jóhann­es­son og Ingi­björgu Pálma­dótt­ur, og félög sem notuð hafa verið til að fjár­magna ýmis verk­efni þeirra. Hér má skoða alla umfjöllun Kjarn­ans úr Panama­skjöl­un­um. 

Auglýsing

For­set­inn veldur usla

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, hélt blaða­manna­fund í byrjun viku og til­kynnti að í sjötta skipti myndi hann bjóða fram krafta sína í for­seta­emb­ætt­ið. Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­sæt­is­ráð­herra, og Ásmundur Einar Daða­son, þing­flokks­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, fögn­uðu báðir ákvörð­un­inni.

Aðrir voru minna hrifn­ir, meðal ann­ars rit­höf­und­ur­inn Jón Kal­mann Stef­áns­son, sem skrif­aði bréf til for­set­ans þar sem hann sagði meðal ann­ars: „Þeir sem kjósa þig eru þar með að kjósa hið gamla Ísland, þeir eru að kjósa sam­­fé­lag Dav­­íðs Odds­­son­­ar, Sig­­mundar Dav­­íðs og Ólafs Ragn­­ars. Þeir eru ein­fald­­lega að kjósa gegn fram­­tíð­inn­i.“ 

Þrír fram­bjóð­endur hafa dregið fram­boð sín til baka eftir ákvörðun Ólafs Ragn­ars. Farið var yfir það í frétta­skýr­ingu hvernig til­kynn­ing hans snéri kosn­inga­bar­átt­unni á haus.

Brugð­ist við umboðs­manni

For­sæt­is­ráðu­neytið hefur brugð­ist við ábend­ingum umboðs­manns Alþingis í kjöl­far Leka­máls­ins. Unnið er að nýjum siða­reglum í sam­ráði við öll ráðu­neyti og búið er að upp­færa reglur um sam­skipti og erind­is­bréf fyrir aðstoð­ar­menn. Þetta var til­kynnt í vik­unni, en rúmt ár er liðið frá því að umboðs­maður Alþingis beindi til­mæl­unum til ráðu­neyt­is­ins. 

Eft­ir­lits­stofnun EFTA, ESA, úrskurð­aði í vik­unni að íslensk stjórn­­völd þurfi að setja lög sem krefj­­ast þess að alltaf sé greitt mark­aðs­verð þegar orku­­fyr­ir­tækjum eru veitt rétt­indi til að nýta nátt­úru­auð­lindir í almanna­eigu. Farið var ítar­lega yfir þetta mál í þess­ari frétt. ESA kveður einnig á um að íslensk stjórn­­völd verði að end­­ur­­skoða alla gild­andi samn­inga um nýt­ingu nátt­úru­auð­linda til að tryggja að orku­­fyr­ir­tæki greiði mark­aðs­verð það sem eftir lifir af gild­is­­tíma samn­ing­anna. 

Og greint var frá því í vik­unni að þegar Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son var for­sæt­is­ráð­herra kall­aði hann fjöl­miðla­stjórn­endur á sinn fund. Hann hitti hitti þáver­andi útvarps­­­stjóra RÚV, frétta­­stjóra 365 og rit­­stjóra 365. Sig­ur­jón Magnús Egils­son greindi frá því að fundur hans með for­sæt­is­ráð­herr­anum hafi snú­ist um fréttaum­fjöllun hans. Greint var ítar­lega frá þessu máli í Kjarn­an­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None