Framsóknarflokkurinn myndi tapa fjórtán þingmönnum

Framsóknarflokkurinn næði ekki inn manni í Reykjavík, Sjálfstæðismenn og Vinstri græn bæta við sig og Píratar yrðu stærsti þingflokkurinn. Samfylkingin tapar þingsætum og Björt framtíð hverfur. Svona yrði staðan ef kosið yrði í dag, samkvæmt könnun 365.

Vigdís Hauksdóttir og Frosti Sigurjónsson eru leiðtogar Framsóknarflokksins í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Flokkurinn næði ekki inn manni í hvorugu þeirra.
Vigdís Hauksdóttir og Frosti Sigurjónsson eru leiðtogar Framsóknarflokksins í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Flokkurinn næði ekki inn manni í hvorugu þeirra.
Auglýsing

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi tapa fjórt­án ­þing­sætum ef kosið yrði í dag og yrði minnsti þing­flokk­ur­inn. Hann feng­i ein­ungis fimm þing­menn en er með 19 sem stend­ur. Miðað við fram­boðs­lista flokks­ins fyr­ir­ ­kosn­ing­arnar 2013 yrðu einu þing­menn­irnir sem myndu halda sæti sínu Sig­mund­ur Da­víð Gunn­laugs­son, Hösk­uldur Þór­halls­son, Eygló Harð­ar­dótt­ir, Gunnar Brag­i ­Sveins­son og Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra. Flokk­ur­inn fengi engan ­þing­mann í Reykja­vík. Þetta er meðal þess sem fram kemur í úrvinnslu á skoð­ana­könn­un 365 miðla sem birt er í Frétta­blað­inu í dag. Þar mælist Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn ­mælist með 8,3 pró­sent fylgi sam­kvæmt henni en fékk 24,4 pró­sent í kosn­ing­un­um 2013. Rík­is­stjórnin væri kol­fall­inn ef þetta yrði nið­ur­staða kosn­inga. Hún fengi 26 þing­menn en er í dag með 38.

Sam­fylk­ingin er annar flokkur á þingi sem myndi tapa þing­mönn­um. Í dag er flokk­ur­inn með níu þing­menn en mynd­i ein­ungis fá sex ef kosið væri í dag. Fylgi flokks­ins mælist 8,4 pró­sent og því ekki mark­tækur munur á fylgi hans og Fram­sókn­ar. Björt Fram­tíð mælist með­ ­fjögur pró­sent fylgi og næði ekki inn manni. Flokk­ur­inn er með sex þing­menn í dag.

Píratar mæl­ast stærsti flokkur lands­ins ­með 31,8 pró­sent fylgi. Það myndi tryggja þeim 22 þing­menn en þeir hafa þrjá í dag. Því er ljóst að þorri þeirra þing­manna ofan­greindir þrír flokkar tapa ­myndu fara til þeirra. Næst stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt könn­un­inni er ­Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn með 29,9 pró­sent fylgi. Yrði það nið­ur­staða kosn­inga ­myndi flokk­ur­inn bæta við sig frá því síð­asta og fá tvö ný þing­sæti, 21 alls. Ein­ungis Píratar og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn gætu myndað tveggja flokka ­rík­is­stjórn.

Auglýsing

Vinstri græn virð­ast vera að fá auk­in ­með­byr sam­kvæmt síð­ustu könn­unum og mæl­ast nú með 14 pró­sent fylgi. Það mynd­i þýða að flokk­ur­inn fengi níu þing­menn en hann er með sjö í dag.

Síð­ustu kann­anir sem hafa verið birt­ar hafa allar sýnt mikla hreyf­ingu á fylgi. Helst hafa það ver­ið ­Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Vinstri græn sem hafa verið að bæta við sig en Pírat­ar að missa lít­il­lega af því mikla fylgi sem mælst hefur við þá und­an­farið rúmt ár.

Könn­unin var fram­kvæmd 2. og 3. maí. Hringt var í 1.161 manns þar til náð­ist í 797 sam­kvæmt lag­skiptu úrtaki. Svar­hlut­fall var 68,6 pró­sent en 59,9 pró­sent tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None