Bjarni: Fyrsta kosningamál að standa gegn kerfisbreytingum

Bjarni Benediktsson segir að Sjálfstæðisflokkurinn muni standa gegn kerfisbreytingum og nýrri stjórnarskrá í næstu kosningum. Þar muni hann líka vera með málefni ungs fólks og velferðarmál á oddinum.

bjarni
Auglýsing

 Helsta kosn­inga­mál Sjálf­stæð­is­flokks­ins í kom­andi kosn­ing­um verður að verja stöð­ug­leika á Íslandi með því að standa gegn kerf­is­breyt­ing­um og nýrri stjórn­ar­skrá. Auk þess muni flokk­ur­inn beita sér fyrir bættri stöð­u ungs fólks og í vel­ferð­ar- og heil­brigð­is­málum á breiðum grund­velli. Þetta kom fram í við­tali við Bjarna Bene­dikts­son, for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í útvarps­þætt­inum Sprengisandi í morg­un.

Þar ræddi hann einnig um þátt­töku föð­ur­bróður hans  í kaupum á Borg­un, sam­skipti fyrr­ver­and­i ­for­sæt­is­ráð­herra og for­seta Íslands í byrjun apríl þegar rík­is­stjórn Sig­mund­ar Da­víðs Gunn­laugs­sonar féll og um sölu rík­is­eigna.

Getur ekki látið hagn­að „ein­hvers frænda“ trufla sig 

Páll spurði Bjarna út í aflands­fé­laga­eign hans sjálfs og ­föður hans og hvort hún þvæld­ist fyrir honum í stjórn­málum dags­ins í dag. ­Sömu­leiðis spurði Páll Bjarna um hvort Borg­un­ar­mál­ið, þar sem Einar Sveins­son ­föð­ur­bróðir Bjarna var gróða­meg­in, þvæld­ist fyrir hon­um. Bjarni sagði engan hafa geta sýnt fram á að hann hafi komið að Borg­un­ar­mál­inu með nokkrum hætt­i. Þótt „ein­hver frændi“ hans hafi hagn­ast þá geti hann ekki látið það trufla sig. Lands­bank­inn hafi alfarið borið ábyrgð á mál­inu.

Auglýsing

Það sé líka frá­leitt að halda því fram að hann hafi sýnt tregð­u ­gagn­vart því að kaupa skatta­gögn sem sýndu aflands­fé­laga­eign Íslend­inga, vegna þess að hann væri sjálfur í gögn­un­um. Hann hefði ávallt skráð félagið með­ réttum hætti í skatta­gögn­um. Þetta séu póli­tískar árásir sem hann sé orð­inn van­ur. Minna sé hins vegar um að ráð­ist sé á stefnu Bjarna, sem sýni að menn eigi „lítið í hann“ á þeim vett­vangi.

Bank­inn hafi við­ur­kennt mis­tök

Páll ræddi nokkuð mikið um Borg­un­málið svo­kall­aða við Bjarna og benti meðal ann­ars á að banka­stjóri Lands­bank­ans, Stein­þór Páls­son, sitji áfram og nýr for­maður banka­ráðs Lands­bank­ans hafi setið í því þegar ákvörðun um ­söl­una á Borgun var tek­in.

Bjarni svar­aði því til að ekki mætti gera lítið úr því að bank­inn hefði við­ur­kennt mis­tök í mál­inu og breytt verk­lagi. Bank­inn hefði brugð­ist við með skýrum hætti. Ef hann færi sem fjár­mála­ráð­herra að vísa ­mönnum úr stólum sínum þá væri hann kom­inn út fyrir þann ramma sem sé til stað­ar í lög­um. Bjarni skipi í stjórn Banka­sýslu rík­is­ins sem ráði síðan stjórn­ ­bank­ans og hún ráði banka­stjór­ann.

Umræðan ein­kenni­leg

Bjarni ræddi einnig um sölu þeirra miklu rík­is­eigna sem nú er framund­an. Hann telur fólk treysta rík­is­stjórn­inni til að selja þær eign­ir. Grein­ar­mun verði að gera á bönk­unum tveim­ur, Lands­bank­anum og Íslands­banka, sem ekki standi til að selja á þessu ári og þar af leið­andi ekki í tíð þess­ar­ar ­rík­is­stjórn­ar. Til að selja bank­anna verði að vera breið sátt.

Umræðan um sölu á stöð­ug­leika­fram­lag­inu sé hins vegar ein­kenni­leg. Þau séu pen­inga­legar eignir og kröfur sem mjög auð­v­let sé að koma í verð. Síð­an ­séu þar að finna skráð og óskráð hluta­bréf. Ríkið hafi ekk­ert að gera með skráð hluta­bréf og mik­ill áhugi sé þegar kom­inn fram frá fyrr­ver­andi eig­endum óskráðu bréf­anna um að kaupa þau. Leiðin til þess að losa um þær eignir sé að bjóða þær út og hafa gott jafn­vægi milli þess að hámarka verðið og að hafa fyr­ir­komu­lag­ið á söl­unni þannig að öllum gef­ist jöfn tæki­færi til að bjóða.

Trún­að­ar­brestur milli Sig­mundar Dav­íðs og for­seta

Í upp­hafi við­tals­ins ræddi Bjarni um að það hefði orð­ið ­trún­að­ar­brestur milli Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, fyrr­ver­and­i ­for­sæt­is­ráð­herra, og Ólafs Ragn­ars Gríms­son­ar, for­seta Íslands, í byrjun apr­íl þegar Ólafur Ragnar hélt blaða­manna­fund til að útskýra ákvörðun sína um að ­synja Sig­mundi Davíð um heim­ild til þing­rofs. Bjarni sagð­ist hafa setið með­ ­Sig­mundi Davíð milli klukkan níu og tíu þá um morg­un­inn, og þar hafi hann ekki látið þess getið að hann væri á leið til Bessa­staða að óska eftir heim­ild til­ ­þing­rofs. Það hafi hann hins vegar gert klukkan tólf. „Þetta var allt mjög ó­vana­leg­t," segir Bjarn­i. 

Bjarni stað­festi í við­tal­inu, með fyr­ir­vara, að kosn­ingar verð­i í októ­ber. Sá fyr­ir­vari sé sem fyrr að þing­störf gangi fram með eði­legum hætt­i. Þessa dag­anna gangi þingið þó vel og mál fái fram að ganga.

Aðspurður um hver þrjú helstu kosn­inga­mál Sjálf­stæð­is­flokks­ins verði í haust sagði Bjarni að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi í fyrsta lagi beita ­sér fyrir áfram­hald­andi stöð­ug­leika í land­inu og að ríkið verði rekið með­ á­byrgum hætti. Að passað yrði upp á að kerfum verði ekki koll­varpað og að ekki verð­i ­tekin upp ný stjórn­ar­skrá. Í öðru lagi þyrfti að koma betur til móts við yngst­u kyn­slóð­irnar í land­inu, sér­stak­lega varð­andi hús­næð­is­kaup. Staða hennar sé þó ­bjart­ari en staða ungs fólks hafi nokkru sinni ver­ið. Í þriðja lagi verði vel­ferð­ar­mál og heil­brigð­is­mál í breiðum skiln­ingi kosn­inga­mál. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None