Bjarni: Fyrsta kosningamál að standa gegn kerfisbreytingum

Bjarni Benediktsson segir að Sjálfstæðisflokkurinn muni standa gegn kerfisbreytingum og nýrri stjórnarskrá í næstu kosningum. Þar muni hann líka vera með málefni ungs fólks og velferðarmál á oddinum.

bjarni
Auglýsing

 Helsta kosningamál Sjálfstæðisflokksins í komandi kosningum verður að verja stöðugleika á Íslandi með því að standa gegn kerfisbreytingum og nýrri stjórnarskrá. Auk þess muni flokkurinn beita sér fyrir bættri stöðu ungs fólks og í velferðar- og heilbrigðismálum á breiðum grundvelli. Þetta kom fram í viðtali við Bjarna Benediktsson, formann Sjálfstæðisflokksins og fjármála- og efnahagsráðherra, í útvarpsþættinum Sprengisandi í morgun.

Þar ræddi hann einnig um þátttöku föðurbróður hans  í kaupum á Borgun, samskipti fyrrverandi forsætisráðherra og forseta Íslands í byrjun apríl þegar ríkisstjórn Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar féll og um sölu ríkiseigna.

Getur ekki látið hagnað „einhvers frænda“ trufla sig 

Páll spurði Bjarna út í aflandsfélagaeign hans sjálfs og föður hans og hvort hún þvældist fyrir honum í stjórnmálum dagsins í dag. Sömuleiðis spurði Páll Bjarna um hvort Borgunarmálið, þar sem Einar Sveinsson föðurbróðir Bjarna var gróðamegin, þvældist fyrir honum. Bjarni sagði engan hafa geta sýnt fram á að hann hafi komið að Borgunarmálinu með nokkrum hætti. Þótt „einhver frændi“ hans hafi hagnast þá geti hann ekki látið það trufla sig. Landsbankinn hafi alfarið borið ábyrgð á málinu.

Auglýsing

Það sé líka fráleitt að halda því fram að hann hafi sýnt tregðu gagnvart því að kaupa skattagögn sem sýndu aflandsfélagaeign Íslendinga, vegna þess að hann væri sjálfur í gögnunum. Hann hefði ávallt skráð félagið með réttum hætti í skattagögnum. Þetta séu pólitískar árásir sem hann sé orðinn vanur. Minna sé hins vegar um að ráðist sé á stefnu Bjarna, sem sýni að menn eigi „lítið í hann“ á þeim vettvangi.

Bankinn hafi viðurkennt mistök

Páll ræddi nokkuð mikið um Borgunmálið svokallaða við Bjarna og benti meðal annars á að bankastjóri Landsbankans, Steinþór Pálsson, sitji áfram og nýr formaður bankaráðs Landsbankans hafi setið í því þegar ákvörðun um söluna á Borgun var tekin.

Bjarni svaraði því til að ekki mætti gera lítið úr því að bankinn hefði viðurkennt mistök í málinu og breytt verklagi. Bankinn hefði brugðist við með skýrum hætti. Ef hann færi sem fjármálaráðherra að vísa mönnum úr stólum sínum þá væri hann kominn út fyrir þann ramma sem sé til staðar í lögum. Bjarni skipi í stjórn Bankasýslu ríkisins sem ráði síðan stjórn bankans og hún ráði bankastjórann.

Umræðan einkennileg

Bjarni ræddi einnig um sölu þeirra miklu ríkiseigna sem nú er framundan. Hann telur fólk treysta ríkisstjórninni til að selja þær eignir. Greinarmun verði að gera á bönkunum tveimur, Landsbankanum og Íslandsbanka, sem ekki standi til að selja á þessu ári og þar af leiðandi ekki í tíð þessarar ríkisstjórnar. Til að selja bankanna verði að vera breið sátt.

Umræðan um sölu á stöðugleikaframlaginu sé hins vegar einkennileg. Þau séu peningalegar eignir og kröfur sem mjög auðvlet sé að koma í verð. Síðan séu þar að finna skráð og óskráð hlutabréf. Ríkið hafi ekkert að gera með skráð hlutabréf og mikill áhugi sé þegar kominn fram frá fyrrverandi eigendum óskráðu bréfanna um að kaupa þau. Leiðin til þess að losa um þær eignir sé að bjóða þær út og hafa gott jafnvægi milli þess að hámarka verðið og að hafa fyrirkomulagið á sölunni þannig að öllum gefist jöfn tækifæri til að bjóða.

Trúnaðarbrestur milli Sigmundar Davíðs og forseta

Í upphafi viðtalsins ræddi Bjarni um að það hefði orðið trúnaðarbrestur milli Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, fyrrverandi forsætisráðherra, og Ólafs Ragnars Grímssonar, forseta Íslands, í byrjun apríl þegar Ólafur Ragnar hélt blaðamannafund til að útskýra ákvörðun sína um að synja Sigmundi Davíð um heimild til þingrofs. Bjarni sagðist hafa setið með Sigmundi Davíð milli klukkan níu og tíu þá um morguninn, og þar hafi hann ekki látið þess getið að hann væri á leið til Bessastaða að óska eftir heimild til þingrofs. Það hafi hann hins vegar gert klukkan tólf. „Þetta var allt mjög óvanalegt," segir Bjarni. 

Bjarni staðfesti í viðtalinu, með fyrirvara, að kosningar verði í október. Sá fyrirvari sé sem fyrr að þingstörf gangi fram með eðilegum hætti. Þessa daganna gangi þingið þó vel og mál fái fram að ganga.

Aðspurður um hver þrjú helstu kosningamál Sjálfstæðisflokksins verði í haust sagði Bjarni að Sjálfstæðisflokkurinn myndi í fyrsta lagi beita sér fyrir áframhaldandi stöðugleika í landinu og að ríkið verði rekið með ábyrgum hætti. Að passað yrði upp á að kerfum verði ekki kollvarpað og að ekki verði tekin upp ný stjórnarskrá. Í öðru lagi þyrfti að koma betur til móts við yngstu kynslóðirnar í landinu, sérstaklega varðandi húsnæðiskaup. Staða hennar sé þó bjartari en staða ungs fólks hafi nokkru sinni verið. Í þriðja lagi verði velferðarmál og heilbrigðismál í breiðum skilningi kosningamál. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None