Fór að hugleiða að hætta við strax og Guðni Th. tilkynnti um framboð

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, seg­ist hafa ­byrjað að velta því fyrir sér strax 5. maí, þegar Guðni Th. Jóhann­es­son til­kynnt­i um for­seta­fram­boð sitt, að það væru að mynd­ast kring­um­stæður þar sem „að þjóðin væri loks­ins eft­ir ­fjög­urra mán­aða leit að finna sér ein­stak­ling sem gæti notið nægi­legs stuðn­ings­.“ Þá hafi hann sett á blað nokkrar hug­leið­ingar út frá eigin rök­stuðn­ingi fyr­ir­ því að bjóða sig aftur fram og dag­inn eftir hafi hann gert slíkt hið sama. Þeg­ar Da­víð Odds­son ákvað síðan að bjóða sig fram hafi rök­semd­ar­færslan leitt sig að þeirri skýru nið­ur­stöðu að ekki væri lengur þörf fyrir Ólaf Ragnar að bjóða sig fram til emb­ættis for­seta á ný. Þetta kemur fram í við­tali við Ólaf Ragnar í Morg­un­blað­inu í dag.

Þar seg­ir ­for­set­inn að það sé „ekki aðeins merki­legt nú, heldur í raun og veru ein­stakt í sögu for­seta­kosn­inga og lýð­veldisins, að jafn öfl­ugur fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra og fremsti fræði­maður þjóð­ar­innar gangi fram á völl­inn og gefi kost á sér til að ­sinna þessu emb­ætti sem þeir báðir hafa haft langvar­andi tengsl við, þótt með­ ó­líkum hætti sé.“

Í við­tal­in­u ­segir Ólafur Ragnar að umfjöllun um aflands­fé­laga­eign Dor­ritar Moussai­eff, eig­in­konu hans, hafi ekki haft neitt að gera með ákvörðun hans um að draga sig í hlé. Sú umfjöllun hafi verið full af rang­færslum sem nú hafi ver­ið ­leið­rétt­ar.

Auglýsing

Í fyrstu skoð­ana­könn­un­inni sem birt hef­ur verið frá því að Guðni Th. til­­kynnti fram­­boð sitt á fimmt­u­dag, könnun MMR ­sem birt var í gær, mæld­ist stuðn­­ingur við hann 59,2 pró­­sent. Ólafur Ragn­­ar, ­sem hafði mælst með 52,6 pró­­sent fylgi í skoð­ana­könnun MMR sem birt var 27. a­pr­íl, mæld­ist nú með 25,3 pró­­sent fylg­i. Andri Snær Magna­­­son mæld­ist ­með 8,8 pró­­sent fylgi, Halla Tóm­a­s­dóttir með 1,7 pró­­sent og Davíð Odds­­­son ­mælist með 3,1 pró­­­sent. Davíð var bætt inn sem svar­­­mög­u­­­leika um leið og hann til­­­kynnti fram­­­boð sitt í gær, en 27 pró­­sent svar­enda í könn­un­inn­i ­fengu hann sem svar­­­mög­u­­­leika. 

Hætti við að hætta við að hætta við

Ólafur Ragnar send­i frá sér yfir­lýs­ingu í gær þar sem fram kom að hann væri hættur við að bjóða sig aftur fram til emb­ætt­is­ins. Þar sagði Ólafur Ragnar að það hafi orðið ljóst ­með atburðum síð­­­ustu daga að þjóðin eigi nú kost á að velja fram­­bjóð­end­ur ­sem hafa umfangs­­mikla þekk­ingu á eðli, sögu og verk­efnum for­­seta­emb­ætt­is­ins; n­ið­­ur­­staða kosn­­ing­anna gæti orðið áþekk­ur ­stuðn­­ingur við nýjan for­­seta og fyrri for­­setar fengu við sitt fyrsta kjör. Við þessar aðstæður er bæði lýð­ræð­is­­leg­t og eðli­­legt, eftir að hafa gegnt emb­ætt­inu í 20 ár, að fylgja í ljósi alls þessa rök­­semda­­færslu, grein­ingu og ­nið­­ur­­stöðu sem ég lýsti í nýársávarp­in­u. Ég hef því ákveðið að til­­kynna með þess­­ari yfir­­lýs­ingu þá ákvörðun mína að ­gefa ekki kost á mér til end­­ur­­kjör­s."

Þremur vikum áður, þann 18. apr­íl, hafði hann boðað til­ ­blaða­manna­fundar á Bessa­stöðum og til­kynnt að hann ætl­aði fram í sjötta sinn. Á­stæðan væri mikil óvissa í sam­fé­lag­inu.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None