Fór að hugleiða að hætta við strax og Guðni Th. tilkynnti um framboð

Ólafur Ragnar Grímsson
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, seg­ist hafa ­byrjað að velta því fyrir sér strax 5. maí, þegar Guðni Th. Jóhann­es­son til­kynnt­i um for­seta­fram­boð sitt, að það væru að mynd­ast kring­um­stæður þar sem „að þjóðin væri loks­ins eft­ir ­fjög­urra mán­aða leit að finna sér ein­stak­ling sem gæti notið nægi­legs stuðn­ings­.“ Þá hafi hann sett á blað nokkrar hug­leið­ingar út frá eigin rök­stuðn­ingi fyr­ir­ því að bjóða sig aftur fram og dag­inn eftir hafi hann gert slíkt hið sama. Þeg­ar Da­víð Odds­son ákvað síðan að bjóða sig fram hafi rök­semd­ar­færslan leitt sig að þeirri skýru nið­ur­stöðu að ekki væri lengur þörf fyrir Ólaf Ragnar að bjóða sig fram til emb­ættis for­seta á ný. Þetta kemur fram í við­tali við Ólaf Ragnar í Morg­un­blað­inu í dag.

Þar seg­ir ­for­set­inn að það sé „ekki aðeins merki­legt nú, heldur í raun og veru ein­stakt í sögu for­seta­kosn­inga og lýð­veldisins, að jafn öfl­ugur fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra og fremsti fræði­maður þjóð­ar­innar gangi fram á völl­inn og gefi kost á sér til að ­sinna þessu emb­ætti sem þeir báðir hafa haft langvar­andi tengsl við, þótt með­ ó­líkum hætti sé.“

Í við­tal­in­u ­segir Ólafur Ragnar að umfjöllun um aflands­fé­laga­eign Dor­ritar Moussai­eff, eig­in­konu hans, hafi ekki haft neitt að gera með ákvörðun hans um að draga sig í hlé. Sú umfjöllun hafi verið full af rang­færslum sem nú hafi ver­ið ­leið­rétt­ar.

Auglýsing

Í fyrstu skoð­ana­könn­un­inni sem birt hef­ur verið frá því að Guðni Th. til­­kynnti fram­­boð sitt á fimmt­u­dag, könnun MMR ­sem birt var í gær, mæld­ist stuðn­­ingur við hann 59,2 pró­­sent. Ólafur Ragn­­ar, ­sem hafði mælst með 52,6 pró­­sent fylgi í skoð­ana­könnun MMR sem birt var 27. a­pr­íl, mæld­ist nú með 25,3 pró­­sent fylg­i. Andri Snær Magna­­­son mæld­ist ­með 8,8 pró­­sent fylgi, Halla Tóm­a­s­dóttir með 1,7 pró­­sent og Davíð Odds­­­son ­mælist með 3,1 pró­­­sent. Davíð var bætt inn sem svar­­­mög­u­­­leika um leið og hann til­­­kynnti fram­­­boð sitt í gær, en 27 pró­­sent svar­enda í könn­un­inn­i ­fengu hann sem svar­­­mög­u­­­leika. 

Hætti við að hætta við að hætta við

Ólafur Ragnar send­i frá sér yfir­lýs­ingu í gær þar sem fram kom að hann væri hættur við að bjóða sig aftur fram til emb­ætt­is­ins. Þar sagði Ólafur Ragnar að það hafi orðið ljóst ­með atburðum síð­­­ustu daga að þjóðin eigi nú kost á að velja fram­­bjóð­end­ur ­sem hafa umfangs­­mikla þekk­ingu á eðli, sögu og verk­efnum for­­seta­emb­ætt­is­ins; n­ið­­ur­­staða kosn­­ing­anna gæti orðið áþekk­ur ­stuðn­­ingur við nýjan for­­seta og fyrri for­­setar fengu við sitt fyrsta kjör. Við þessar aðstæður er bæði lýð­ræð­is­­leg­t og eðli­­legt, eftir að hafa gegnt emb­ætt­inu í 20 ár, að fylgja í ljósi alls þessa rök­­semda­­færslu, grein­ingu og ­nið­­ur­­stöðu sem ég lýsti í nýársávarp­in­u. Ég hef því ákveðið að til­­kynna með þess­­ari yfir­­lýs­ingu þá ákvörðun mína að ­gefa ekki kost á mér til end­­ur­­kjör­s."

Þremur vikum áður, þann 18. apr­íl, hafði hann boðað til­ ­blaða­manna­fundar á Bessa­stöðum og til­kynnt að hann ætl­aði fram í sjötta sinn. Á­stæðan væri mikil óvissa í sam­fé­lag­inu.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None