69 prósent myndu kjósa Guðna Th. – 14 pósent vilja Davíð

forsetaframbjóðendur
Auglýsing

Alls segj­ast 69 pró­sent þeirra sem taka afstöðu til þess hver eigi að vera næsti for­seti lands­ins að þeir vilji Guðna Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ing í emb­ætt­ið. Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og fyrrum for­sæt­is­ráð­herra, mælist með 13,7 pró­sent fylgi og rit­höf­und­ur­inn Andri Snær Magna­son með 10,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri könnun Frétta­blaðs­ins sem fram­kvæmd var á mánu­dags­kvöld, og er þar með fyrsta könn­unin sem gerð er eftir að Davíð til­kynnti fram­boð sitt á sunnu­dag. 

Aðrir fram­bjóð­endur mæl­ast með mun minna fylgi. Ólafur Ragnar Gríms­son, sitj­andi for­seti, mælist með 3,2 pró­sent fylgi í könn­un­inni en hann til­kynnti á mánu­dag að hann væru hættur við að bjóða sig fram á ný, eftir að hafa hætt við að hætta við þann 18. apríl síð­ast­lið­inn. Halla Tóm­as­dótt­ir, sem mælst hefur með nokk­urt fylgi í könn­unum til þessa, mælist nú ein­ungis með eitt pró­sent fylgi. Aðrir voru með minna. 

Í Frétta­blað­inu kemur fram að stuðn­ingur við efstu þrjá fram­bjóð­end­urna sé ólíkur eftir kyni og aldri. Guðni Th. nýtur meiri stuðn­ings á meðal kvenna en karla þótt ekki muni miklu. Það á einnig við um Andra Snæ en Davíð nýtur hins vegar mun meiri stuðn­ings meðal karla en kvenna, 18,8 pró­sent karla styðja hann en 8,6 pró­sent kvenna.

Auglýsing

Fylgi Guðna er nokkuð jafnt meðal ald­urs­hópa en Andri Snær sækir umtals­vert meira af sínu fylgi til fólks undir fimm­tugu en til þeirra sem eldri eru. Davíð er á hinn bóg­inn mun vin­sælli hjá eldra fólk­inu en því yngra.

Aðferð­ar­fræði könn­un­ar­innar var þannig að hringt var í 1.019 manns þar til náð­ist í 799 manns. Svar­hlut­fallið var 78,4 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Svar­endur skipt­ust jafnt eftir kyni, og hlut­falls­lega eftir búsetu og aldri. Alls tóku 73,9 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None