Vonar að nýr samningur við Norðurál muni skila umtalsvert hærri tekjum

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Lands­virkjun bindur miklar vonir við að nýr samn­ingur fyr­ir­tæk­is­ins um orku­sölu til álvers Norð­ur­áls á Grund­ar­tanga muni skila sér í „um­tals­verðri hækk­un“ á tekj­um. Þetta segir Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­un­ar. Til­kynnt var um það í dag að samn­ingur hafi ­náðst um að fram­lengja samn­ing um sölu á 161 megawöttum af orku til Norð­ur­áls, ­sem renna átti út í lok októ­ber 2019, til loka árs 2023. End­ur­nýj­aður samn­ing­ur er tengdur við mark­aðs­verð raf­orku á Nord Pool raf­orku­mark­aðnum og kemur í stað ál­verðsteng­ingar í gild­andi samn­ing­um.

Samn­ingur Norð­ur­áls við Lands­virkjun um orku­kaup er ­upp­runa­lega frá árinu 1997 og inni­hald hans, meðal ann­ars verðið sem fyr­ir­tæk­ið hefur greitt fyrir ork­una, hefur verið trún­að­ar­mál. Ket­ill Sig­ur­jóns­son, sér­fræð­ing­ur í orku­mál­um, hefur hins vegar unnið grein­ingar á raf­orku­verði til álvera á Ís­landi þar sem fram kemur að Norð­urál greiði lægsta raf­orku­verðið til­ Lands­virkj­un­ar.  Sam­kvæmt grein­ing­um hans hefur lágt verð til Norð­ur­áls og Fjarða­áls, sem rekur álver á Reyð­ar­firði, dregið nið­ur­ ­með­al­verð á raf­orku til álvera hér á landi niður í rúm­lega 26 Banda­ríkja­dali á megawatt­stund.

Auglýsing

Hörður segir að hann geti ekki svarað því hversu miklu­m við­bót­ar­tekjum nýi samn­ing­ur­inn muni skila þegar hann tekur gildi í nóv­em­ber 2019. Það ráð­ist af því hvernig orku­verð í Evr­ópu þró­ist og hvernig álverð ­þró­ist. Hörður bindur þó vonir við að hækk­unin verði umtals­verð og bendir á að ­með­al­verð á raf­orku á Nord Pool mark­aðnum und­an­farin tíu ár hafi verið um 50 dalir á megawatt­stund.

Við­ræður Norð­ur­áls og Lands­virkj­unar hafa staðið yfir um nokk­urt skeið og að sögn Harðar hefðu þær ekki mátt standa mikið lengur áður en að leita hefði þurft ann­arra leiða við að koma umræddri orku í verð. „Það hefð­i ­mögu­lega verið hægt að ræða saman í nokkrar mán­uði í við­bót. Fram á mitt þetta ár. Ekki mikið leng­ur. En það var ein­dreg­inn vilji hjá báðum aðilum að halda ­sam­starf­inu áfram og því kom ekki til greina að ræða við aðra aðila á meðan að á samn­ings­við­ræð­unum stóð.“

Sagði stjórn­endur Norð­ur­áls beita öllum aðferðum

Hörður hélt blaða­manna­fund í des­em­ber síð­ast­liðnum sem var nokkuð óvenju­leg­ur. Í raun for­dæma­laus. Í máli Harðar á þeim fundi kom með­al­ ann­ars fram að hann teldi Norð­­ur­ál, og eig­end­ur þess, vera að beita öllum mög­u­­legum með­­ulum til að halda verð­in­u til sín sem lægstu. Í lýs­ingum sínum á þeim samn­inga­við­ræðum sem voru í gangi við Norð­urál skóf hann ekk­ert undan í lýs­ingum á skoðun sinni á ástæð­um.

Hörð­­ur­ ­sagði að um­ræða um raf­­orku­­samn­ing Lands­­virkj­unar og Rio Tin­to-Alcan, sem þá var ­fyr­ir­ferða­mik­il, hefði ver­ið ­dregna inn í þá kjara­­deilu sem þá stóð yfir­ innan Rio Tin­to-Alcan af öðrum en deilu­að­il­u­m. Spurður um hverjir það væru ­sagði Hörð­­ur: „Stjórn­­endur Norð­­ur­áls, þeir telja að þetta styðji þeirra mál­­stað. Þegar þú ert að semja um tug­millj­­arða hags­mun­i þá beita aðilar öll­u­m að­ferðum til þess að styrkja sinn mál­­stað. Það er ekk­ert ó­eðli­­legt. Hvort þeir séu að ganga lengra núna en áður verða kannski aðrir að ­meta, en ég tel þessa teng­ingu mjög óheppi­­lega og mér finnst hún mjög ósann­­gjörn gagn­vart Rio Tinto.“

Aðspurður um hvort þessi blaða­manna­fundur hafi breytt ein­hverju í samn­ings­við­ræðum milli­ Lands­virkj­unar og Norð­j­ur­áls segir Hörður að það hafi fyrst og fremst verið sú vinna sem farið hafi fram gagn­vart því að reyna að hækka raf­orku­verð sem hafi ­skipt máli. „Það ásamt skýrum stuðn­ingi stjórnar og stjórn­valda við stefn­u ­fyr­ir­tæk­is­ins er lyk­ill­inn að því að Lands­virkjun nær að end­ur­semja á hag­stæð­ari kjör­u­m.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None