Davíð segist ekki ætla að þiggja laun sem forseti

Davíð Oddsson gagnrýnir Guðna Th. Jóhannesson fyrir afstöðu sína í Icesave, fyrir afstöðu sína gagnvart stjórnarskrá og fyrir að draga úr hetjudáðinni sem Þorskastríðin hafi verið.

Davíð Oddsson
Auglýsing

Davíð Odds­son, sem býður sig fram til for­seta Íslands, seg­ir að hann muni ekki þiggja laun verði hann kos­inn for­seti. Davíð nýtur eft­ir­launa ­vegna fyrri starfa sinna í stjórn­málum sem hann segir að séu um 40 pró­sent af ­for­seta­laun­um. Honum finnst ekki við hægi að for­seti sé með 2,5 millj­ónir króna á mán­uði, heldur mun nær að hann sé með um eina milljón króna. „Þá finnst mér­ við hæfi að þjóðin fái mig frítt.“ Þetta kom fram í þætt­inum Eyj­unni á Stöð 2.

Í þætt­inum gagn­rýndi Davíð Guðna Th. Jóhann­es­son, sem mælist ­með tæp­lega 70 pró­sent fylgi í könn­unum um hver eigi að vera næsti for­seti, harð­lega ­fyrir ýmsar skoð­anir sín­ar. Davíð sagði að Guðni Th. hafi þau sjón­ar­mið ­gagn­vart stjórn­ar­skránni að hann vilji koll­varpa henni, sem Davíð finnst rang­t. Da­víð sagði einnig að Guðni Th. hefði barist fyrir Ices­a­ve-­samn­ing­unum með söm­u rökum og rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dóttur og þar hafi hann verið á röng­u róli.

Guðni hefur þessi sjón­ar­mið gagn­vart stjórn­ar­skránni, vill koll­varpa henni, sem mér finnst rangt. Guðni barðsit fyrir Ices­ave með söm­u rökum og Jóhönnu­stjórn­in. Hann var á röngu róli bless­aður í þessu máli. Guðn­i Th. hefði meðal ann­ars talað niður Þorska­stríðin sem hetju­dáð „þegar hann var að vinna að því að fá Ices­ave sam­þykkt.“

Auglýsing

Davíð sagði þjóð­ina vita allt um sig, en ekk­ert um Guðn­a T­h., sem hefði sagst vera með nýja sýn á emb­ætti for­seta en ekki útskýrt það ­neitt frek­ar. Davíð sagð­ist hafa útfærðar hug­myndir um að for­set­inn eigi að vera meira heima fyr­ir. Hann vilji fækka ferða­lögum um helm­ing, draga úr öllu prjáli og þiggja ekki laun. Með því myndi spar­ast umtals­verður kostn­aður og þá fjár­muni væri hægt að nota til að bjóða fólki til Bessa­staða.

Björn Ingi Hrafns­son, umsjón­ar­maður Eyj­unn­ar, spurði Dav­íð einnig út í það þegar Davíð var ýtt úr úr Seðla­bank­anum í kjöl­far hruns­ins. Dav­íð ­sagði að ef skýrsla Rann­sókn­ar­nefndar Alþingis sé les­inn þá komi á dag­inn að „það var Seðla­bank­inn einn sem stóð vakt­ina.“ Flestir sem vitni í skýrsl­una hafi hins vegar ekki lesið hana. „Nið­ur­staðan er sú að Seðla­bank­inn sá þetta [hrun­ið] fyr­ir, hann var­aði við og ekki veldur sá sem var­ar.“ Davíð gagn­rýnd­i enn fremur þá sem hafa sagt að hann hafi gert Seðla­banka Íslands tækni­lega gjald­þrota með hinum svoköll­uðu ást­ar­bréfa­við­skiptum við bank­anna. Aðspurð­ur­ ­sagði hann til að mynda að hag­fræð­ing­arnir Gauti Egg­erts­son og Jón Steins­son, ­sem báðir starfa við háskóla í Banda­ríkj­unum sem eru á meðal þeirra virt­ustu í heimi, hafa talað eins og vit­leys­inga þegar þeir sögðu að Seðla­banki Íslands­ hefði orðið tækni­lega gjald­þrota.

Davíð sagði enn fremur að menn sem dæmdir hafa verið í Hæsta­rétti fyrir glæpi hafi haft menn á launum við að koma sök­inni á hrun­in­u ­yfir á sig. Þar vís­aði hann vænt­an­lega í stjórn­endur föllnu bank­anna, en nefnd­i þá þó ekki sér­stak­lega.

Davíð mæld­ist með 17 pró­sent fylgi í síð­ustu skoð­ana­könn­um um fylgi þeirra sem bjóða sig fram til for­seta. Guðni Th. hefur mælst með­ tæp­lega 70 pró­sent fylgi í þremur skoð­ana­könn­unum í röð. 

Það skal tekið fram að Davíð þáði ekki boð Kjarn­ans um að koma í við­tal vegna for­seta­fram­boðs síns. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None