Tíu staðreyndir um Ástþór Magnússon

Ástþór Magnússon gefur kost á sér til embættis forseta Íslands.
Ástþór Magnússon gefur kost á sér til embættis forseta Íslands.
Auglýsing

1. Ást­þór Magn­ús­son Wium fædd­ist í Reykja­vík þann 4. ágúst árið 1953. Eig­in­kona hans heitir Natalia Wium og er fædd í Moskvu í Rúss­landi árið 1975. Þau kynnt­ust á styrkt­ar­tón­leikum fyrir Mæðra­styrks­nefnd á Gauknum í Reykja­vík jólin 2001 og giftu sig í Þing­valla­kirkju rúmum tveimur árum síð­ar. Ást­þór á eina dóttur frá fyrra hjóna­bandi, tvö barna­börn og það þriðja á leið­inni.

2. Árið 1979 stofn­aði Ást­þór fyrsta kredit­korta­fyr­ir­tæki lands­ins, Kredit­kort hf. Hann hefur meðal ann­ars unnið sem ljós­mynd­ari og getið sér gott orð sem slík­ur. Hann stofn­aði alþjóða­sam­tökin Friður 2000 árið 1995 með alheims­frið að mark­mið­i. 

3. Ást­þór heldur reglu­lega fram­boðs­fundi sem streymt er í beinni útsend­ingu á Face­book síðu hans undir kjör­orð­inu Virkjum Bessa­stað­i. 

Auglýsing

4. Hann vill að á Íslandi rísi heimsmið­stöð lýð­ræð­is­þró­un­ar, frið­ar­mála og stjórn­stöð alþjóð­legrar frið­ar­gæslu. Nái hann kjöri mun hann beita sér fyrir því sem for­set­i. 

5. Árið 1998 var Ást­þór meðal þeirra sem stofn­uðu Lýð­ræð­is­hreyf­ing­una, þverpóli­tísk sam­tök sem vinna að auk­inni lýð­ræð­is­þátt­töku almenn­ings. Hann hefur aldrei til­heyrt stjórn­mála­flokki og aldrei starfað með neinum þeirra. 

6. Þetta er fimmta til­raun Ást­þórs til for­seta­fram­boðs. Hann bauð sig fyrst fram árið 1996 og kynnti hann þá hug­myndir sínar með bók­inni Virkjum Bessa­staði, sem dreift var inn á öll heim­ili í land­inu. Fjórum árum síð­ar, árið 2000, ætl­aði hann aftur fram, en fram­boð hans var dæmt ógilt þar sem nægi­legan fjölda með­mæl­enda vant­aði. Í næstu kosn­ingum á eft­ir, árið 2004, bauð hann sig einnig fram, en Ólafur Ragnar var einn í fram­boði árið 2008 og var því sjálf­kjör­inn. Ást­þór ætl­aði að taka slag­inn aftur að fjórum árum liðn­um, árið 2012, en fram­boð hans var einnig dæmt ógilt þar sem ekki fékkst lög­boðið vott­orð yfir­kjör­stjórnar í Norð­vest­ur­kjör­dæmi. 

7. Ást­þór mætti í rétt­ar­sal Hér­aðs­dóms Reykja­víkur úta­t­aður í tómatsósu í apríl 2003 til að mót­mæla stríð­inu í Írak. Ári síð­ar, í for­seta­kosn­ing­unum 2004, var Ást­þór ósáttur með þá litlu athygli sem fjöl­miðlar höfðu veitt honum og færði því Mark­úsi Erni Ant­ons­syni útvarps­stjóra tómatsósu.

8. Ást­þór hefur verið að mæl­ast með í kring um eitt pró­senta fylgi í skoð­ana­könn­unum und­an­far­ið.

9. Hann er krist­inn og er skráður í Óháða söfn­uð­inn. 

10. Ást­þór seg­ist ítrekað hafa verið sann­spár um það sem hann kallar stríðsæs­inga­stefnu Banda­ríkj­anna og að hann hafi spáð fyrir um hryðju­verkin 11. sept­em­ber 2001 í sjón­varps­við­tali á Stöð 2 mörgum mán­uðum áður en þau gerð­ust.  

Fram­boðs­síða Ást­þórs - Face­book­síða Ást­þórs 

Ástþór og Natalía á Bessastöðum

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None