LÍN frumvarp Illuga búið að vera í mánuð á milli ráðuneyta

Frumvarp Illuga Gunnarssonar um breytingar á lögum um LÍN er enn í kostnaðarmati á milli fjármálaráðuneytisins og menntamálaráðuneytisins. Til stóð að klára frumvarpið fyrir meira en tveimur vikum. LÍN skilaði milljarðaafgangi á síðasta rekstrarári.

Illugi Gunnarsson mennta- og menningarmálaráðherra hefur boðað töluverðar breytingar á Lánasóði íslenskra námsmanna.
Illugi Gunnarsson mennta- og menningarmálaráðherra hefur boðað töluverðar breytingar á Lánasóði íslenskra námsmanna.
Auglýsing

Frum­varp til laga um breyt­ingar á Lána­sjóði íslenskra náms­manna (LÍN) hefur verið í kostn­að­ar­mati og vinnslu á milli fjár­mála- og mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins í tæpa tvo mánði. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu stóð til að afgreiða frum­varpið í síð­asta mán­uði, en ekk­ert hefur bólað á því. Frum­varpið felur í sér heild­ar­end­ur­skoðun á lög­gjöf um LÍN og þess vegna tekur svo langan tíma að ljúka yfir­ferð, segir upp­lýs­inga­full­trúi fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins við Kjarn­ann. 

Afgangur í árs­reikn­ingi

LÍN var rek­inn með sjö millj­arða króna afgangi á síð­asta rekstr­ar­ári, er fram kemur í Frétta­blað­inu í dag, en Hrafn­hildur Ásta Þor­valds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri LÍN, segir þar að sjóð­ur­inn sé  fé­lags­legur jöfn­un­ar­sjóður og ekki eiga að vera rek­inn með hagn­aði. Ef frá er dregið fram­lag rík­is­sjóðs til sjóðs­ins sé tap á rekstr­in­um.

„Í árs­reikn­ingi LÍN kemur fram að halli er á rekstri sjóðs­ins sem nemur 1,3 millj­örðum króna án rík­is­fram­lags í sam­an­burði við níu millj­arða króna halla á árinu 2014,“ segir Hrafn­hildur Ásta. „Hér er vert að hafa í huga að ríkið styrkir náms­menn á náms­lánum að með­al­tali um 47 pró­sent af útlánum sjóðs­ins á hverju ári,“ er haft eftir Höllu í Frétta­blað­in­u. 

Auglýsing

Náms­menn erlendis gagn­rýna breyt­ingar

Úthlut­un­ar­reglum til náms­manna erlendis hefur verið breytt, sem fela í sumum til­vikum í sér allt að 20 pró­senta lægri fram­færslu frá sjóðnum til þeirra. Þessar breyt­ingar hafa þó ekki með frum­varpið að ger­a. 

Hjör­dís Jóns­dótt­ir, full­trúi Sam­taka íslenskra náms­manna erlendis (SÍNE) í stjórn LÍN, segir í Frétta­blað­inu að á sama tíma og sjóð­ur­inn skilar afgangi sé verið að skera úthlut­anir nið­ur. 

„Við hjá SÍNE höfum mót­mælt því harð­lega að verið sé að skerða fram­lag til nema erlend­is. Til að mynda skrif­aði ég ekki undir nýjar úthlut­un­ar­reglur og okkur finnst við ekki hafa fengið nægan stuðn­ing frá stúd­entum hér á landi því full­trúar stúd­enta sam­þykktu úthlut­un­ar­regl­urn­ar,“ segir Hjör­dís. „Við teljum sjóð­inn vel geta staðið undir öfl­ugum útlánum til náms­manna erlend­is.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None