LÍN frumvarp Illuga búið að vera í mánuð á milli ráðuneyta

Frumvarp Illuga Gunnarssonar um breytingar á lögum um LÍN er enn í kostnaðarmati á milli fjármálaráðuneytisins og menntamálaráðuneytisins. Til stóð að klára frumvarpið fyrir meira en tveimur vikum. LÍN skilaði milljarðaafgangi á síðasta rekstrarári.

Illugi Gunnarsson mennta- og menningarmálaráðherra hefur boðað töluverðar breytingar á Lánasóði íslenskra námsmanna.
Illugi Gunnarsson mennta- og menningarmálaráðherra hefur boðað töluverðar breytingar á Lánasóði íslenskra námsmanna.
Auglýsing

Frum­varp til laga um breyt­ingar á Lána­sjóði íslenskra náms­manna (LÍN) hefur verið í kostn­að­ar­mati og vinnslu á milli fjár­mála- og mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins í tæpa tvo mánði. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu stóð til að afgreiða frum­varpið í síð­asta mán­uði, en ekk­ert hefur bólað á því. Frum­varpið felur í sér heild­ar­end­ur­skoðun á lög­gjöf um LÍN og þess vegna tekur svo langan tíma að ljúka yfir­ferð, segir upp­lýs­inga­full­trúi fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins við Kjarn­ann. 

Afgangur í árs­reikn­ingi

LÍN var rek­inn með sjö millj­arða króna afgangi á síð­asta rekstr­ar­ári, er fram kemur í Frétta­blað­inu í dag, en Hrafn­hildur Ásta Þor­valds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri LÍN, segir þar að sjóð­ur­inn sé  fé­lags­legur jöfn­un­ar­sjóður og ekki eiga að vera rek­inn með hagn­aði. Ef frá er dregið fram­lag rík­is­sjóðs til sjóðs­ins sé tap á rekstr­in­um.

„Í árs­reikn­ingi LÍN kemur fram að halli er á rekstri sjóðs­ins sem nemur 1,3 millj­örðum króna án rík­is­fram­lags í sam­an­burði við níu millj­arða króna halla á árinu 2014,“ segir Hrafn­hildur Ásta. „Hér er vert að hafa í huga að ríkið styrkir náms­menn á náms­lánum að með­al­tali um 47 pró­sent af útlánum sjóðs­ins á hverju ári,“ er haft eftir Höllu í Frétta­blað­in­u. 

Auglýsing

Náms­menn erlendis gagn­rýna breyt­ingar

Úthlut­un­ar­reglum til náms­manna erlendis hefur verið breytt, sem fela í sumum til­vikum í sér allt að 20 pró­senta lægri fram­færslu frá sjóðnum til þeirra. Þessar breyt­ingar hafa þó ekki með frum­varpið að ger­a. 

Hjör­dís Jóns­dótt­ir, full­trúi Sam­taka íslenskra náms­manna erlendis (SÍNE) í stjórn LÍN, segir í Frétta­blað­inu að á sama tíma og sjóð­ur­inn skilar afgangi sé verið að skera úthlut­anir nið­ur. 

„Við hjá SÍNE höfum mót­mælt því harð­lega að verið sé að skerða fram­lag til nema erlend­is. Til að mynda skrif­aði ég ekki undir nýjar úthlut­un­ar­reglur og okkur finnst við ekki hafa fengið nægan stuðn­ing frá stúd­entum hér á landi því full­trúar stúd­enta sam­þykktu úthlut­un­ar­regl­urn­ar,“ segir Hjör­dís. „Við teljum sjóð­inn vel geta staðið undir öfl­ugum útlánum til náms­manna erlend­is.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None