Hvorki forseti né ráðherrar geta afsalað sér launum frá ríkinu

Hvorki ráðherrar né forseti Íslands geta afsalað sér launum fyrir vinnu sína. Skrifstofustjóri Kjara- og mannauðssýslu ríkisins segir að ríkinu beri að greiða embættismönnum laun. Ögmundur Jónasson segist hafa afsalað sér ráðherralaunum í fjögur ár.

Davíð Oddsson getur ekki afsalað sér launum sem forseti Íslands. Hann ræður hins vegar hvað hann gerir við launin sín, nái hann kjöri.
Davíð Oddsson getur ekki afsalað sér launum sem forseti Íslands. Hann ræður hins vegar hvað hann gerir við launin sín, nái hann kjöri.
Auglýsing

Emb­ætt­is­menn á vegum rík­is­ins og eru á launa­skrá þess, þar með taldir ráð­herrar í rík­is­stjórn og for­seti Íslands, geta ekki afsalað sér launum frá rík­inu. Þetta stað­festir Fjár­sýsla rík­is­ins. Það sama segir Gunnar Björns­son, skrif­stofu­stjóri Kjara- og mannauðs­sýslu rík­is­ins. Gunnar segir að laun emb­ætt­is­manna á vegum rík­is­ins séu lög­á­kveðin og rík­inu beri að greiða þau til við­kom­andi. Það sé bundið í lög og stjórn­ar­skrá. 

„Starfs­menn þurfa að standa skil á sköttum og skyldum og telja fram laun­in,” segir Gunnar í sam­tali við Kjarn­ann. „En hvað starfs­menn ákveða svo að gera við þau, er þeim algjör­lega frjálst.” 

Davíð Odds­son, for­seta­fram­bjóð­andi og rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, hefur sagst ætla að afsala sér for­seta­launum nái hann kjöri. Hann ætli að halda sig við eft­ir­launa­greiðslur sín­ar, sem séu um það bil 40 pró­sent af launum for­seta.

Auglýsing

Ögmundur afsal­aði sér samt launum

Ögmundur Jónasson, fyrrverandi heilbrigðis- og innanríkisráðherra Vinstri grænna. Ögmundur Jón­as­son, frá­far­andi þing­maður Vinstri grænna, seg­ist hafa afsalað sér ráð­herra­launum þegar hann varð heil­brigð­is­ráð­herra árið 2009 og einnig þegar hann tók við emb­ætti inn­an­rík­is­ráð­herra árið 2010 og fram til árs­ins 2013. Hann þáði á þeim tíma ein­ungis þing­far­ar­kaup fyrir störf sín. 

Hins veg­ar, eins og áður seg­ir, mega emb­ætt­is­menn rík­is­ins ekki afsala sér launum og eiga í raun ekki að geta það. Lögum sam­kvæmt ber rík­inu að greiða þeim sem sinnir starfi á vegum þess laun. Við­kom­andi hefur ekki val hvort hann þiggi þau laun eða ekki, því á launa­greiðsl­unum eru aðrar kvað­ir. 

Launa­leysi geti haft áhrif á skatt­lagn­ingu

Emb­ætt­is­menn rík­is­ins þurfa að telja tekjur sínar fram til skatts og greiða í líf­eyr­is­sjóð, sem og aðr­ir. Gunnar segir það geta haft áhrif á heild­ar­skatt­lagn­ingu þegar metið er hvort við­kom­andi emb­ætt­is­menn hafi aðrar tekj­ur. Eðli máls­ins sam­kvæmt séu það rétt­indi og skyldur launa­greið­anda og laun­þega að fólk þiggi laun sam­kvæmt kjara­samn­ing­um. 

„Það er ekki alveg svona ein­falt að menn geti bara afsalað sér laun­um,” segir hann. „Laun eru end­ur­gjald fyrir vinnu. Þegar þú færð greidd laun verður þú að vinna á móti og öfugt.” 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None