Þriðjungi þjóðarinnar finnst forsetaembættið nauðsynlegt

Um 30 prósent þjóðarinnar finnst forsetaembættið nauðsynlegt fyrir íslenskt samfélag. Tveimur af hverjum þremur finnst það mikilvægt. Næstum því þriðjungi finnst það skipta litlu máli, er fram kemur í nýrri könnun Maskínu.

Bessastaðir
Auglýsing

Rúm­lega tutt­ugu pró­sent aðspurðra finnst emb­ætti for­seta Íslands skipta litlu máli fyrir íslenskt sam­fé­lag. Tveimur af hverjum þremur finnst það skipta miklu máli, þar af finnst um 30 pró­sent emb­ættið vera nauð­syn­legt. Um 12 pró­sent vilja leggja emb­ættið nið­ur, er fram kemur í nýrri könnun Mask­ínu um mik­il­vægi for­seta­emb­ætt­is­ins. 

Tölu­verður munur er á afstöðu kynj­anna, en um 35 pró­sent karla telja for­seta­emb­ættið nauð­syn­legt í íslensku stjórn­kerfi en rúm­lega 25 pró­sent kvenna. Nán­ast sama hlut­fall beggja kynja vilja þó leggja emb­ættið nið­ur. 

Flestum þeim sem yngri eru finnst emb­ættið nauð­syn­legt, en um 47 pró­sent þeirra sem eru undir 25 ára aldri finnst það. Reyk­vík­ingum og Aust­firð­ingum finnst emb­ættið ekki eins nauð­syn­legt og íbúum ann­arra svæða. 

Auglýsing

Emb­ættið nauð­syn­legra hjá Fram­sókn

Kjós­endum Fram­sókn­ar­flokks­ins finnst emb­ættið nauð­syn­legra en kjós­endum ann­arra flokka, en um 47 pró­sent þeirra telja það nauð­syn­legt. Lægst er hlut­fallið meðal kjós­enda Vinstri grænna, en ein­ungis 16 pró­sent eru á þeirri skoð­un. 

Sé afstaða til emb­ætt­is­ins skoðuð eftir því hvaða for­seta­fram­bjóð­anda svar­endur ætla sér að kjósa í næstu kosn­ing­um, kemur í ljós að hlut­fall þeirra sem telja emb­ættið nauð­syn­legt er lægst meðal kjós­enda Höllu Tóm­as­dóttur og hæst meðal kjós­enda Dav­íðs Odds­son­ar. Meðal þeirra sem telja emb­ættið ekki nauð­syn­legt, en vilja þó ekki leggja það nið­ur, ætla flestir að kjósa Andra Snæ en fæstir Davíð Odds­son. 

Ánægja með störf Ólafs Ragn­ars

Meiri­hluti svar­enda er ánægður með störf Ólafs Ragn­ars Gríms­son­ar, for­seta Íslands, eða á bil­inu 63 til 64 pró­sent. Þar af er þriðj­ungur mjög ánægð­ur. Kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sókn­ar­flokks eru ánægð­ari en kjós­endur flokka í stjórn­ar­and­stöð­unni. Ánægjan er minnst meðal þeirra sem ætla sér að kjósa Andra Snæ Magna­son sem for­seta í næstu kosn­ing­um. 

Könnun Mask­ínu fór fram dag­ana 10. til 13. maí 2016 og voru svar­endur 824 tals­ins. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None