Ásakar Guðna Th. um árásir á Morgunblaðið

Guðni Th. Jóhannesson og Davíð Oddsson mælast með mest fylgi samkvæmt skoðanakönnunum. Guðni er með um 60 prósent en Davíð um 20 prósent. Davíð er ritstjóri Morgunblaðsins en er í leyfi á meðan að á forsetaframboði hans stendur.
Guðni Th. Jóhannesson og Davíð Oddsson mælast með mest fylgi samkvæmt skoðanakönnunum. Guðni er með um 60 prósent en Davíð um 20 prósent. Davíð er ritstjóri Morgunblaðsins en er í leyfi á meðan að á forsetaframboði hans stendur.
Auglýsing

Leið­ara­höf­undur Morg­un­blaðs­ins ásakar for­seta­fram­bjóð­and­ann Guðna Th. Jó­hann­es­son um að hafa veist með árásum að Morg­un­blað­inu á fyr­ir­lestri sem hann hélt um þorska­stríðin í gær. Slíkt sé eins­dæmi í for­seta­kosn­ingum á Íslandi. Í leið­ar­anum er einnig rakið hvernig það hafi gagn­ast Don­ald Trump, sem sæk­ist eftir því að verða for­seta­fram­bjóð­andi repúblik­ana í Banda­ríkj­un­um, að ráð­ast að fjöl­miðl­um.

Í fyr­ir­lestr­inum skýrði Guðni Th. Frá því að ummæli ­sem honum voru eignuð í frétt og skrifum í Stak­steinum Morg­un­blaðs­ins sem birt­ust í blað­inu á þriðju­dag um þorska­stríðin hefðu ann­ars vegar ekki ver­ið hans og hins vegar slitin úr sam­hengi. Leið­ara­höf­undur Morg­un­blaðs­ins seg­ir: „En það var ekki aðeins að hann færi að þrasa við Stak­steina um stað­reyndir sem fyrir liggja, hann kaus líka að ráð­ast á Morg­un­blaðið fyrir að hafa ekki fjallað um að fjöru­tíu ár eru lið­in frá lokum þorska­stríð­anna. „Öðru­vísi mér áður brá,“ sagði fram­bjóð­and­inn hneyksl­aður á því að um þetta hefði ekki verið fjall­að.“

Leið­ara­höf­und­ur­inn, ­sem er ekki merktur fyrir skrif­unum líkt og venja er á Morg­un­blað­inu, seg­ir þetta þó ekki vera meg­in­at­riðið heldur hitt að for­seta­fram­bjóð­andi telja sér­ ­sæm­andi að veit­ast með slíkum hætti að fjöl­miðli. „Ætlar hann að taka aðra ­fjöl­miðla sömu tökum og finna að því fram að kosn­ingum að þeir skuli ekki hafa fjallað um þessi tíma­mót eða önn­ur? Eða er það aðeins sá fjöl­mið­ill sem leyf­ir­ ­sér að gagn­rýna fram­bjóð­and­ann sem fær yfir sig gusurn­ar? Og verður sami hátt­ur hafður á kom­ist Guðni alla leið á Bessa­staði? Fá þeir fjöl­miðlar sem þá mun­u hugs­an­lega leyfa sér að gagn­rýna for­set­ann eða for­seta­emb­ættið fá að kenna á reiði for­set­ans? Það getur orðið sér­kenni­leg staða, jafnt fyrir for­set­ann sem fjöl­miðl­ana.“

Auglýsing

Í nið­ur­lag­i ­leið­ar­ans er Háskóli Íslands síðan gagn­rýndur fyrir að blanda sér í kosn­inga­bar­áttu um for­seta­emb­ættið og sagt að það sé eins­dæmi. „Há­skól­inn á að vera hlut­laus vett­vangur til kennslu og vís­inda­starfa en ekki vett­vangur fyr­ir­ út­valda fram­bjóð­endur að koma sér á fram­færi. Jafn­vel þó að fram­bjóð­and­inn hefði haldið eigin kosn­inga­bar­áttu utan við fyr­ir­lest­ur­inn hefði þetta ver­ið ó­við­eig­andi. Þegar fyr­ir­lest­ur­inn er hins vegar not­aður - eða öllu held­ur mis­not­aður - í þágu fram­boðs­ins, er aug­ljóst að mikil mis­tök hafa verið gerð.“

Rit­stjór­ar Morg­un­blaðs­ins eru Davíð Odds­son og Har­aldur Johann­es­sen. Davíð er í leyfi frá­ ­störfum vegna for­seta­fram­boðs síns en sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans ­mælist hann með næst mest fylgi þeirra sem eru í fram­boði, um 20 pró­sent. Fyr­ir­ ofan hann er Guðni Th. Jóhann­es­son sem mælist með um 60 pró­sent fylgi.

Byrj­aði í Eyj­unni

Guðni Th. var spurður út í ummæli sín á fyr­ir­lestri sem hann hélt á Bif­röst árið 2013 í þætt­inum Eyj­unni, sem stýrt er af Birni Inga Hrafns­syni, á sunnu­dag. Þau ummæli vor­u: „Er fávís lýð­ur­inn aftur að pródúsera rangar sam­eig­in­legar minn­ing­ar?" 

Morg­un­blaðið fjall­aði svo um ummælin í frétt á þriðju­dag og í Stak­stein­um, þar sem Guðni Th. hefur ítrekað orðið fyrir harðri gagn­rýni að und­an­förnu. Auk þess var birt sam­an­klippt mynd­band sem fylgdi frétt um málið á frétta­vef Morg­un­blaðs­ins, mbl.is, á mánu­dag. 

Guðni Th. sagði í fyr­ir­lestr­inum í gær að ekki ætti að taka ummælin bók­staf­lega og að þau væru slitin úr sam­hengi. Auk þess væri um að ræða orð fyrr­ver­andi nem­anda hans um móður sína og að það hafi komið skýrt fram í fyr­ir­lestr­in­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None