Ríkisskattstjóri fylgjandi rannsóknarnefnd um aflandsfélög

Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri segir að ef Alþingi vilji fá upp heildstæða mynd af notkun aflandsfélaga um og eftir hrun sé skipan rannsóknarnefndar vel til þess fallin. Aðgerðir skattyfirvalda muni aldrei upplýsa umfangið að fullu.

Bryndís Kristjánsdóttir
Auglýsing

Ef Alþingi vill fá upp heild­stæða mynd af notkun aflands­fé­laga um og eftir hrun, og þýð­ingu þess fyrir íslenskt sam­fé­lag í stærra sam­hengi er skipun rann­sókn­ar­nefndar um málið vel til þess fall­in.

Þetta segir Bryn­dís Krist­jáns­dóttir skatt­rann­sókn­ar­stjóri í umsögn um þings­á­lykt­un­ar­til­lögu þing­manna Vinstri grænna, sem leggja til að skipuð verði rann­sókn­ar­nefnd á aflands­fé­lögum Íslend­inga og skatt­und­anskot­um. Bryn­dís segir að aðgerðir skatt­yf­ir­valda muni aldrei geta upp­lýst að fullu um umfang notk­unar aflands­fé­laga né gefið nema tak­mark­aða mynd af til­gangi stofn­unar og notk­unar þeirra. 

„Sam­kvæmt eðli máls eru verk­efni skatt­yf­ir­valda tengd aflands­fé­lögum fyrst og fremst í því fólgin að leita leiða til að ná utan um skatt­und­an­skot sem kunna að hafa átt sér stað í gegnum slík félög með það að mark­miði að ná und­an­dregnum tekjum í rík­is­sjóð og eftir atvikum að hlut­ast til um við­eig­andi refsi­með­ferð vegna ætl­aðra brota,“ segir Bryn­dís einnig. 

Auglýsing

Starfs­hópur fjár­mála­ráð­herra búinn að funda þrisvar

Í þings­á­lykt­un­ar­til­lögu sinni leggja þing­menn­irnir einnig til að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra stofni sér­stakan rann­sókn­ar­hóp sem fari yfir og meti skatt­und­an­skot og aðra ólög­mæta starf­sem­i. Bryn­dís bendir einnig á það í umsögn sinni að Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra hafi skipað starfs­hóp um mótun aðgerð­ar­á­ætl­unar gegn skattsvikum og skatta­skjól­um. Hann muni vænt­an­lega gera að meg­in­stefnu það sama og rann­sókn­ar­hópnum væri ætlað að gera. Starfs­hópnum er „ætlað að móta til­lögur að breyt­ingum á lög­um, reglu­gerðum eða verk­lags­reglum sem mynda munu einn áfanga að aðgerð­ar­á­ætlun íslenskra stjórn­valda gegn skattsvikum og nýt­ingu skatta­skjóla almennt.“  

Þegar Bryn­dís skrif­aði umsögn skatt­rann­sókn­ar­stjóra hafði hóp­ur­inn aldrei komið sam­an. „Því er nán­ari útfærsla á verk­efnum hans ekki fylli­lega ljós á þessu stig­i.“ Það geti hins vegar einnig verið að starfs­hóp­ur­inn myndi skar­ast á við verk­efni sem rann­sókn­ar­nefnd ætti að fjalla um. Hóp­ur­inn hefur nú komið saman í þrí­gang, að sögn Elvu Bjarkar Sverr­is­dótt­ur, upp­lýs­inga­full­trúa fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins. 

Frétt­inni hefur verið breytt. Upp­haf­lega stóð að starfs­hópur fjár­mála­ráð­herra hefði aldrei komið sam­an, líkt og stóð í umsögn Bryn­dís­ar. Frá því að hún skil­aði umsögn sinni hefur hóp­ur­inn hins vegar fund­að. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None