Árásarmaðurinn var yfirheyrður í tvígang

Orlando
Auglýsing

Hinn 29 ára gamli Omar Mateen, sem myrti 50 og særði 53 á skemmti­staðnum Pulse í Orlando í nótt, hafði tengsl við íslamska ríkið (IS­IS) en FBI yfir­heyrði hann fyrir þremur árum og aftur árið 2014. Hann keypti vopnin sem hann not­aði í árásinni - hálf­sjálf­virkan riffil og skamm­byssu - fyrir viku síð­an. 

Barack Obama, Banda­ríkja­for­seti, sagði árás­ina vera í rann­sókn og væri unnið eftir því að um hryðju­verka­árás hafi verið að ræða, þó enn hafi ekki feng­ist form­leg stað­festi á því. Allar upp­lýs­ingar væru rann­sak­aðar eins fljótt og mögu­legt væri.Hann nýtti tæki­færið, og bendi spjót­unum að byssu­lög­gjöf­inni, og því að of auð­velt væri fyrir fólk að verða sér út um vopnm í Banda­ríkj­un­um. „Við stöndum frammi fyrir vali. Það er líka ákvörðun að gera ekk­ert í þessu,“ sagði Obama. 

Auglýsing
Mateen var skot­inn til bana á staðn­­um, í leift­­ur­­sókn sér­­sveitar löregl­unnar í Orlando á stað­inn, þegar ljóst var að Mateen hafði skotið fjöl­marga til bana.

Obama sagði banda­rísku þjóð­ina vera með hug­ann hjá þeim sem ættu um sárt að binda vegna árás­ar­inn­ar. Banda­ríkin myndu nú sýna sam­stöðu, og bregð­ast við árásinni með ábyrgum hætti, í takt við þær upp­lýs­ingar sem kæmu fram. 

Árásin er versta hryðju­verka­árás í Banda­ríkj­unum frá árás­unum á tví­bura­t­urn­anna 11. sept­em­ber 2001, og versta árás sem beinst hefur gegn hinsegin fólki í sögu lands­ins. Þá er skotárásin sú mann­skæð­asta í sög­unni.

Neyð­ar­á­standi hefur verið lýst yfir í Orlando, og er rann­sókn á árás­unum - og tengslum við hryðju­verka­sam­tök - í fullum gangi.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eggert Þór Kristófersson er forstjóri Festi.
Festi ætlar að greiða út 657 milljóna króna arðinn í september
Festi hagnaðist um 525 milljónir króna á síðasta ársfjórðungi þrátt fyrir þær takmarkanir sem voru í gildi vegna COVID-19. Félagið frestaði arðgreiðslu vegna síðasta árs í apríl, en ætlar nú að greiða hana í næsta mánuði.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Útgáfufélag Fréttablaðsins tapaði 212 milljónum í fyrra
Rekstrartekjur útgáfélagsins sem á Fréttblaðið, Hringbraut, DV og tengda miðla drógust saman á síðasta ári og tap varð á rekstrinum.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Trump sagði öruggt að opna bandaríska skóla því börn væru „næstum ónæm“ fyrir COVID-19.
Trump fer enn og aftur á svig við skilmála samfélagsmiðla
Donald Trump sagði í símaviðtali við Fox and Friends í gær að börn væru „næstum ónæm“ fyrir kórónuveirunni. Facebook-færslu frá forsetanum með ummælunum var eytt og Twitter frysti aðgang tengdan forsetanum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None