Viðskiptaráð hvetur íslensk stjórnvöld til að hætta hefðbundnum atvinnurekstri

Viðskiptaráð Íslands leggur til leiðir þannig að tryggja megi að atvinnurekstur stjórnvalda skili samfélaginu tilsettum ávinningi án þess að það sé gert á kostnað hagsældar. Þetta kemur fram í skoðun á atvinnustarfsemi hins opinbera.

Pósturinn
Auglýsing

Við­skipta­ráð Íslands hvetur stjórn­völd til að hætta alfarið hefð­bundnum atvinnu­rekstri en ráðið telur að stjórn­völd geri það í sumum til­fellum án þess að mál­efna­leg sjón­ar­mið liggi að baki. Stjórn­mála­menn hafi látið vera að afleggja starf­sem­ina og látið rekst­ur­inn óáreitt­an. Dæmi um þetta séu fjár­mála­stofn­an­ir, tjald­svæða­þjón­usta, mal­bik­un­ar­stöð, smá­sölu­fyr­ir­tæki og sorp­hirða. Við­skipta­ráð telur að með slíkri starf­semi dragi hið opin­bera úr hag­sæld með óhag­kvæmri starf­semi og skapi skatt­greið­endum óþarfa rekstr­ar­á­hætt­u. Þetta kemur fram í skoðun Við­skipta­ráðs sem kom út í morgun um atvinnu­starf­semi hins opin­bera.

Ríkið stærsti atvinnu­rek­and­inn

Í skýrsl­unni kemur fram að hið opin­bera sé stærsti atvinnu­rek­andi á Íslandi. Í dag spanni atvinnu­starf­semi stjórn­valda 23 atvinnu­greinar og um 70 ólíka rekstr­ar­að­ila. Sam­tals starfi ríf­lega 7.000 ein­stak­lingar hjá þessum aðilum sem gerir hið opin­bera að stærsta atvinnu­rek­anda á Íslandi mælt í fjölda starfs­manna.

Um einn af hverjum fimm opin­berum starfs­mönnum starfar í atvinnu­rekstri. Opin­berir starfs­menn voru um 37 þús­und tals­ins árið 2014. Stærstur hluti þeirra starfar í opin­berri þjón­ustu, þ.e. við rekstur stofn­ana-, mennta-, heil­brigð­is- og vel­ferð­ar­kerf­is. Auk þeirra starfa um sjö þús­und manns í opin­berum atvinnu­rekstri. Þau störf eru frá­brugðin öðrum opin­berum störfum að því leyti að um er að ræða tekju­skap­andi áhættu­rekstur sem oft og tíðum er einnig sinnt af einka­að­il­um, að mati Við­skipta­ráðs.

Auglýsing

Í skýrsl­unni kemur fram að í sumum til­fellum sé þessi starf­semi eðli­leg en í öðrum sé hún til þess fallin að draga úr lífs­kjör­um. Við­skipta­ráð hvetur stjórn­völd til að jafna leik­völl­inn í sam­keppni hins opin­bera við einka­að­ila, afmarka hlut­verk stofn­ana í atvinnu­rekstri og afleggja opin­beran sam­keppn­is­rekst­ur. Þannig megi tryggja að atvinnu­rekstur stjórn­valda skili sam­fé­lag­inu til­settum ávinn­ingi án þess að það sé gert á kostnað hag­sæld­ar.

Mæla með þjón­ustu­samn­ingi

Við­skipta­ráð telur að þjón­ustu­samn­ingur geti skilað meiri heild­ar­á­vinn­ingi en þegar stjórn­völd standa í opin­berum atvinnu­rekstri. Stjórn­völd losni við þá rekstr­ar­á­hættu sem fylgir atvinnu­rekstri og greiði þess í stað fasta og fyr­ir­sjá­an­lega upp­hæð til að tryggja að þjón­ustan sé veitt. Einka­að­il­inn beri hins vegar áhætt­una sjálfur og hafi því hvata til að hag­ræða í rekstri og auka tekjur eins og unnt er á samn­ings­tím­an­um. 

Við­kom­andi rekstr­ar­að­ili sjái þá hag sinn í því að ráð­ast í mark­aðs­her­ferðir til að auka afkasta­getu eða bjóða upp á ýmiss konar við­bót­ar­þjón­ustu. Skattur væri síðan greiddur af þeim hagn­aði sem kynni að mynd­ast og stjórn­völd gætu dregið úr sinni föstu greiðslu, og þar með kostn­aði skatt­greið­enda við að tryggja þjón­ust­una, við end­ur­nýjun samn­ings­ins ef rekst­ur­inn gengur vel. 

Þessi leið hefur verið valin í nýjum frum­varps­drögum að lögum um póst­þjón­ustu. Segir í skýrsl­unni að verði frum­varps­drögin að lögum verður einka­réttur Pósts­ins á póst­dreif­ingu afnum­inn og sam­keppni á mark­aðnum gerð frjáls­ari. Fram­kvæmda­vald­inu verði jafn­framt heim­ilt að veita rekstr­ar­að­ilum stuðn­ing gegn því að þeir skuld­bindi sig til að starf­rækja póst­þjón­ustu á land­inu öllu og sinni þannig þjón­ustu sem stjórn­völd telja sam­fé­lags­lega mik­il­væga.

Hlut­verk hins opin­bera ekki að vera í tekju­auk­andi starf­semi

Einnig kemur fram í skýrsl­unni að í sumum til­fellum stundi hið opin­bera atvinnu­rekstur í gegnum ýmsar stofn­anir sem það starf­ræk­ir. Þá stígi við­kom­andi stofn­anir inn á svið sem áður hefur verið sinnt af einka­að­ilum án þess að mark­aðs­brestur hafi verið til stað­ar. Dæmi um slíkt hér­lendis megi finna í fast­eigna­rekstri, rann­sókn­um, ráðn­ing­ar­þjón­ustu, veit­inga­rekstri og þýð­ing­ar­þjón­ustu.

Sumar stofn­anir sæki í auknum mæli í sér­tekjur í stað þess að treysta á opin­ber fram­lög. Þetta sé óheppi­legt í ljósi þess að hlut­verk hins opin­bera er að veita þá þjón­ustu sem ekki skapar tekjur og telst þannig til sam­fé­lags­legra en ekki fjár­hags­legra verð­mæta. Með því að auka áherslu á tekju­skap­andi starf­semi séu stofn­anir að færa sig í auknum mæli frá hlut­verkum sín­um.

Bein sam­keppni við einka­að­ila ekki heil­brigð

Í þriðja lagi gagn­rýnir Við­skipta­ráð hefð­bund­inn sam­keppn­is­rekstur á vegum hins opin­bera. Þá séu ekki til staðar mark­aðs­brestir sem rétt­læta opin­beran rekstur en stjórn­völd haldi engu að síður slíkum rekstri úti. Dæmi um þetta megi finna í inn­lendri banka­þjón­ustu, ferða­þjón­ustu, fjöl­miðl­un, korta­gerð, mal­biks­fram­leiðslu, smá­sölu, sorp­hirðu og útgáfu­starf­semi.

Að mati Við­skipta­ráðs eiga stjórn­völd ekki að koma slíkri starf­semi. Með hefð­bundnum sam­keppn­is­rekstri starfi hið opin­bera í beinni sam­keppni við einka­að­ila. Slík sam­keppni sé ekki heil­brigð.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None