Kynbundinn launamunur jókst um 2,3% milli ára

Kynbundinn launamunur mældist 11,7 prósent hjá félagsmönnum Bandalags háskólamanna árið 2015. Þetta kemur fram í kjarakönnun sem nýlega var gerð á vegum félagsins.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Kyn­bund­inn launa­munur meðal félags­manna Banda­lags háskóla­manna var 11,7 pró­sent á síð­asta ári, sam­kvæmt nið­ur­stöðum kjara­könn­unar sem nýlega var gerð á vegum banda­lags­ins. Í sam­bæri­legri könnun sem gerð var meðal félags­manna BHM á síð­asta ári og náði til árs­ins 2014 mæld­ist kyn­bund­inn launa­munur í heild 9,4 pró­sent. Hann jókst því um 2,3 pró­sent milli ára sam­kvæmt nið­ur­stöður þess­ara tveggja kann­ana. 

Átt við þann launa­mun sem eftir stendur þegar laun beggja kynja hafa verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf og leið­rétt hefur verið fyrir áhrifum ýmissa þátta á heild­ar­greiðsl­ur, sem sagt mis­mun­andi starfs­hlut­falls og vinnu­stunda­fjölda, mennt­un­ar, ald­urs og ábyrgðar í starfi. Þetta þýðir að laun kvenna innan BHM hefðu að jafn­aði þurft að vera 11,7 pró­sent hærri en þau voru árið 2015 til að vera jöfn launum karl­anna. 

Óleið­réttur launa­munur kynja mæld­ist tæp­lega 18 pró­sent, það er að segja heild­ar­greiðslur til karla voru að jafn­aði um 18 pró­sent hærri en til kvenna þegar laun höfðu verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf. 

Auglýsing

Könn­unin var gerð af fyr­ir­tæk­inu Mask­ínu í mars og apríl síð­ast­lið­inn og náði til félags­manna BHM, sem voru í starfi 1. nóv­em­ber 2015, rúm­lega 12.000 manns. Svar­endur voru um 4.800 og var svar­hlut­fallið því um 40 pró­sent af þýð­inu. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá BHM.

Þró­unin er mis­mun­andi eftir vinnu­veit­end­um. Meðal svar­enda sem störf­uðu hjá ríki og hjá sveit­ar­fé­lögum öðrum en Reykja­vík­ur­borg jókst kyn­bund­inn launa­munur milli kann­ana en minnk­aði meðal svar­enda sem störf­uðu hjá Reykja­vík­ur­borg og einka­fyr­ir­tækj­um.

Með­al­laun og starfstengdar greiðslur félags­manna BHM námu 631.000 krónum á síð­asta ári sam­kvæmt könn­un­inni og hækk­uðu um 8,5 pró­sent frá fyrri könn­un. Með­al­laun og starfstengdar greiðslur kvenna námu 599.000 krónum og karla 699.000 krón­um.Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None