Kynbundinn launamunur jókst um 2,3% milli ára

Kynbundinn launamunur mældist 11,7 prósent hjá félagsmönnum Bandalags háskólamanna árið 2015. Þetta kemur fram í kjarakönnun sem nýlega var gerð á vegum félagsins.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Kyn­bund­inn launa­munur meðal félags­manna Banda­lags háskóla­manna var 11,7 pró­sent á síð­asta ári, sam­kvæmt nið­ur­stöðum kjara­könn­unar sem nýlega var gerð á vegum banda­lags­ins. Í sam­bæri­legri könnun sem gerð var meðal félags­manna BHM á síð­asta ári og náði til árs­ins 2014 mæld­ist kyn­bund­inn launa­munur í heild 9,4 pró­sent. Hann jókst því um 2,3 pró­sent milli ára sam­kvæmt nið­ur­stöður þess­ara tveggja kann­ana. 

Átt við þann launa­mun sem eftir stendur þegar laun beggja kynja hafa verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf og leið­rétt hefur verið fyrir áhrifum ýmissa þátta á heild­ar­greiðsl­ur, sem sagt mis­mun­andi starfs­hlut­falls og vinnu­stunda­fjölda, mennt­un­ar, ald­urs og ábyrgðar í starfi. Þetta þýðir að laun kvenna innan BHM hefðu að jafn­aði þurft að vera 11,7 pró­sent hærri en þau voru árið 2015 til að vera jöfn launum karl­anna. 

Óleið­réttur launa­munur kynja mæld­ist tæp­lega 18 pró­sent, það er að segja heild­ar­greiðslur til karla voru að jafn­aði um 18 pró­sent hærri en til kvenna þegar laun höfðu verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf. 

Auglýsing

Könn­unin var gerð af fyr­ir­tæk­inu Mask­ínu í mars og apríl síð­ast­lið­inn og náði til félags­manna BHM, sem voru í starfi 1. nóv­em­ber 2015, rúm­lega 12.000 manns. Svar­endur voru um 4.800 og var svar­hlut­fallið því um 40 pró­sent af þýð­inu. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá BHM.

Þró­unin er mis­mun­andi eftir vinnu­veit­end­um. Meðal svar­enda sem störf­uðu hjá ríki og hjá sveit­ar­fé­lögum öðrum en Reykja­vík­ur­borg jókst kyn­bund­inn launa­munur milli kann­ana en minnk­aði meðal svar­enda sem störf­uðu hjá Reykja­vík­ur­borg og einka­fyr­ir­tækj­um.

Með­al­laun og starfstengdar greiðslur félags­manna BHM námu 631.000 krónum á síð­asta ári sam­kvæmt könn­un­inni og hækk­uðu um 8,5 pró­sent frá fyrri könn­un. Með­al­laun og starfstengdar greiðslur kvenna námu 599.000 krónum og karla 699.000 krón­um.Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Kristbjörg Mekkín Helgadóttir og Sigurður Einarsson Mäntylä flytja ávörp á ráðherrafundi um heimsmarkmiðin á morgun.
Trúa að rödd þeirra geti haft áhrif
Tveir fulltrúar frá ungmennaráði heimsmarksmiðanna munu ávarpa ráðherrafund um heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna í New York á morgun.
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None