Kynbundinn launamunur jókst um 2,3% milli ára

Kynbundinn launamunur mældist 11,7 prósent hjá félagsmönnum Bandalags háskólamanna árið 2015. Þetta kemur fram í kjarakönnun sem nýlega var gerð á vegum félagsins.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Kyn­bund­inn launa­munur meðal félags­manna Banda­lags háskóla­manna var 11,7 pró­sent á síð­asta ári, sam­kvæmt nið­ur­stöðum kjara­könn­unar sem nýlega var gerð á vegum banda­lags­ins. Í sam­bæri­legri könnun sem gerð var meðal félags­manna BHM á síð­asta ári og náði til árs­ins 2014 mæld­ist kyn­bund­inn launa­munur í heild 9,4 pró­sent. Hann jókst því um 2,3 pró­sent milli ára sam­kvæmt nið­ur­stöður þess­ara tveggja kann­ana. 

Átt við þann launa­mun sem eftir stendur þegar laun beggja kynja hafa verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf og leið­rétt hefur verið fyrir áhrifum ýmissa þátta á heild­ar­greiðsl­ur, sem sagt mis­mun­andi starfs­hlut­falls og vinnu­stunda­fjölda, mennt­un­ar, ald­urs og ábyrgðar í starfi. Þetta þýðir að laun kvenna innan BHM hefðu að jafn­aði þurft að vera 11,7 pró­sent hærri en þau voru árið 2015 til að vera jöfn launum karl­anna. 

Óleið­réttur launa­munur kynja mæld­ist tæp­lega 18 pró­sent, það er að segja heild­ar­greiðslur til karla voru að jafn­aði um 18 pró­sent hærri en til kvenna þegar laun höfðu verið upp­færð miðað við 100 pró­sent starf. 

Auglýsing

Könn­unin var gerð af fyr­ir­tæk­inu Mask­ínu í mars og apríl síð­ast­lið­inn og náði til félags­manna BHM, sem voru í starfi 1. nóv­em­ber 2015, rúm­lega 12.000 manns. Svar­endur voru um 4.800 og var svar­hlut­fallið því um 40 pró­sent af þýð­inu. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá BHM.

Þró­unin er mis­mun­andi eftir vinnu­veit­end­um. Meðal svar­enda sem störf­uðu hjá ríki og hjá sveit­ar­fé­lögum öðrum en Reykja­vík­ur­borg jókst kyn­bund­inn launa­munur milli kann­ana en minnk­aði meðal svar­enda sem störf­uðu hjá Reykja­vík­ur­borg og einka­fyr­ir­tækj­um.

Með­al­laun og starfstengdar greiðslur félags­manna BHM námu 631.000 krónum á síð­asta ári sam­kvæmt könn­un­inni og hækk­uðu um 8,5 pró­sent frá fyrri könn­un. Með­al­laun og starfstengdar greiðslur kvenna námu 599.000 krónum og karla 699.000 krón­um.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni um bankasöluna: Þetta er algjörlega rakið mál
Fjármálaráðherra hefur áhyggjur af stöðu stóriðjufyrirtækja á Íslandi, flest eigi þau í miklum rekstrarvandræðum. Hann segir ekkert hafa verið rætt að selja Landsbankann enda sé talið mikilvægt að ríkið eigi kerfislega mikilvægan banka.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni: Okkur hefur tekist stórkostlega að bæta lífskjörin á Íslandi
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir það kosta blóð, svita og tár að komast til valda. Hann vill halda áfram að leiða flokkinn enda ekkert merkilegra eða skemmtilegra en að móta framtíð lands og þjóðar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None