Leiðtogar stjórnarandstöðu óttast uppgang öfgaafla í Evrópu

Stjórnarandstöðuleiðtogar óttast uppgang öfgaafla í Evrópu eftir Brexit. Fyrrverandi utanríkisráðherra segir niðurstöðuna engin áhrif hafa á Ísland, sem sé besta þjóð í heimi og standi hvort eð er utan ESB.

Katrín Jakobsdóttir, Oddný Harðardóttir, Benedikt Jóhannesson og Birgitta Jónsdóttir
Katrín Jakobsdóttir, Oddný Harðardóttir, Benedikt Jóhannesson og Birgitta Jónsdóttir
Auglýsing

Leiðtogar stjórnarandstöðuflokkanna óttast uppgang öfgaafla í Evrópu eftir Brexit kosninguna í nótt. Ráðherrar ríkisstjórnarinnar eru ekki eins svartsýnir. 

Gunnar Bragi Sveinsson, sjávarútvegsráðherra og fyrrverandi utanríkisráðherra, segist ekki hafa neinar áhyggjur af afleiðingum fyrir Ísland eftir að Bretar kusu um að ganga út úr Evrópusambandinu (ESB). Í hádegisfréttum RÚV sagði Gunnar Bragi: 

Gunnar Bragi Sveinsson.„Nei, ég hef engar áhyggjur. Ísland er utan Evrópusambandsins, við erum besta þjóð í heimi, bestir í fótbolta og allt.“

Lilja Alfreðsdóttir utanríkisráðherra sagði í morgun að þó að fólk hefði miklar áhyggjur af stöðu mála megi ekki gleyma því að sam­keppn­is­staða geti líka styrkst með úrsögn. Það sé jákvætt að gefa fólki tæki­færi á að kjós­a. 

„Það varð ákveðið bil á milli hins venju­lega manns og ESB, maður sér hvernig atkvæðin dreifast,“ sagði hún. „Það er lands­byggðin sem vill ekki vera í ESB.“

Niðurstaðan ekki skaðleg fyrir Ísland

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra sagði að sama skapi að niðurstaðan muni ekki hafa skaðleg áhrif á samskipti Íslands og Bretlands. Nauðsynlegt sé að leyfa tímanum að líða til að sjá hvernig Bretar vilji snúa sér í því samstarfi. Hann segir aðild Íslands að ESB nú fjarlægari hugmynd heldur en áður. 

Auglýsing

Óttast að Evrópa sé að brotna

Birgitta Jónsdóttir, kapteinn Pírata, óttast að Evrópa sé að brotna. Öfgamenn í Hollandi vilji þjóðaratkvæðagreiðslu og það sama megi segja um Frakka. 

„Ég óttast mest uppgang öfgaafla í Evrópu og stuðning við óttann. Ég hef alltaf verið mjög gagnrýnin á skrifræði í Evrópu og það þarf að laga valdahlutföllin og færa valdið nær fólkinu,“ segir Birgitta. „Þetta ætti að vera mjög sterk vísbending að ef fólki er umhugað um frið í Evrópu þarf að fara í miklar breytingar á ESB. Ég held að þetta hafi rosalega mikil áhrif og skynja það hjá vinum mínum Bretlandi. Fólk er bara svolítið hrætt og mikið óvissuástand. Það þarf að fara mjög varlega.“ 

Íslandi betur borgið utan ESB

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, segir í samtali við Kjarnann að Brexit niðurstaðan skapi mikla óvissu fyrir Breta og erfitt sé að sjá fyrir hvað gerist næst. 

„Það lítur út fyrir að þetta hafi mjög mikil áhrif á Bretland, Skotar ætla að kjósa aftur um sjálfstæði og það eru hreyfingar í Norður Írlandi. Það er ljóst að ESB þarf að skoða sína stöðu,” segir Katrín. 

Að mati Katrínar er Íslandi betur borgið utan ESB. 

„Það er ekki okkar hagur að sækja um aðild,” segir hún. „En ef það á að sækja um aðild verður það ekki gert án aðkomu þjóðarinnar og þingsins.“  

Katrín segir það áhyggjuefni hversu áberandi rök um þjóðernishyggju og ótta við innflytjendur hafa verið í umræðunni um Brexit. „Allir verða að leggjast á eitt að leiða þessi mál í friðsaman farveg. Ég hef auðvitað áhyggjur af stöðunni,“ segir hún.

Áhyggjur af hægri öfgahópum og rasisma

Oddný Harðardóttir, formaður Samfylkingar, segir þessi stórtíðindi flókið mál og afar vandasamt fyrir Bretland. 

„Niðurstöðurnar kljúfa þjóðina í tvennt. Það verður verkur að sameina fylkingar og ekki síst unga fólkið sem vildi að Bretland yrði áfram opið og alþjóðlegt,“ segir Oddný. „Svo breytir þetta ESB og samvinnu innan Evrópu. Það kemur í ljós á næstu tveimur árum hvernig það verður.“

Oddný hefur verulegar áhyggjur af því að niðurstaðan ýti undir öfgahópa, öfgahægriöfl og rasisma. „Það er mikið áhyggjuefni fyrir okkur öll,“ segir hún. Íslendingum sé betur borgið innan ESB, með efnahagsbandalagi við Evrópulöndin og ekki síst myntbandalagi. Það eigi þó aldrei að hefja samningaferli að nýju án þjóðaratkvæðagreiðslu. 

„Við þurfum að meta okkar efnahagslegu stöðu við þessar breytingar. Og fylgjast með því hvaða áhrif þetta hefur á ESB,“ segir hún. „En við munum tala við því að fara aftur í samningaferli.“

Vond niðurstaða fyrir alla Evrópu

Benedikt Jóhannesson, formaður Viðreisnar, sem ætlar að bjóða fram í komandi Alþingiskosningum og mælist með tæp tíu prósent í skoðanakönnunum, segir niðurstöðuna áfall fyrir Breta og önnur Evrópuríki, þar með talið Ísland. 

„Ég hef mestar áhyggjur af því ef þetta breiðist út. ESB var stofnað til að varðveita mannréttindi, frið og frelsi, sem manni finnst einskis virði eins og vatn og loft, nema þegar mann vantar það.“ 

Ekki náðist í Óttarr Proppé, formann Bjartrar framtíðar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None