Guðni Th. sjötti forseti Íslands - Hildur setti met í óvinsældum

Guðni Th. með tveimur af börnum sínum og eiginkonu á kjörstað í gær.
Guðni Th. með tveimur af börnum sínum og eiginkonu á kjörstað í gær.
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son hefur verið kjör­inn sjötti for­seti Íslands. Hann hlaut 39,1 pró­sent atkvæða í for­seta­kosn­ing­unum sem lauk í gær. Það er eilítið minna en Ólafur Ragnar Gríms­son hlaut í kosn­ing­un­unum 1996 þegar hann var fyrst kjör­inn for­seti. Ólafur Ragnar hlaut þá um 41 pró­sent atkvæða. Guðni Th. hlaut þó hlut­falls­lega fleiri atkvæði en Vig­dís Finn­boga­dóttir fékk árið 1980 þegar hún var kjörin for­seti með um 34 pró­sent atkvæða. 

Stærstu tíð­indi kosn­ing­anna, utan þess hver bar sigur úr být­um, var fylgi Höllu Tóm­as­dótt­ur, sem reynd­ist mun meira en kann­anir höfðu gefið til kynna. Alls fékk Halla 27,9 pró­sent atkvæða en hún mæld­ist með um tvö pró­sent fylgi í skoð­ana­könn­unum í upp­hafi kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Andri Snær Magna­son lenti í þriðja sæti og fékk 14,3 pró­sent atkvæða. Davíð Odds­son, fyrr­ver­andi borg­ar­stjóri, for­sæt­is­ráð­herra, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og núver­andi rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, hlaut 13,7 pró­sent atkvæða. Fylgi við hann dal­aði umtals­vert þegar leið á kosn­inga­bar­átt­una. Þetta er í fyrsta sinn sem Davíð tapar kosn­ingum á sínum stjórn­mála­ferli. Þá vakti frammi­staða Sturlu Jóns­sonar nokkra athygli, en hann hlaut alls 3,5 pró­sent atkvæða. 

Fyrir kosn­ing­arnar í gær átti Hannes Bjarna­son hið vafa­sama met að hafa notið minnst fylgis allra sem boðið hafa sig fram í for­seta­kosn­ing­um. Það met var marg­s­leg­ið. Alls fjórir fram­bjóð­endur fengu færri atkvæði en Hannes hlaut árið 2012, þegar hann kusu alls 1.556 manns. Elísa­bet Jök­uls­dóttir hlaut 1.280 atkvæði, Ást­þór Magn­ús­son hlaut 615 atkvæði og Guð­rún Mar­grét Páls­dóttir 477 atkvæði. Lest­ina rak hins vegar Hildur Þórð­ar­dótt­ir. Hún hlaut ein­ungis 294 atkvæð­i. 

Auglýsing

Kjör­sókn var umtals­vert betri en í for­seta­kosn­ing­unum 2012, þegar alls fimm fram­bjóð­endur buðu sig fram gegn sitj­andi for­seta. Þá kusu 69,3 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá. Í kosn­ing­unum sem lauk í gær reynd­ist kjör­sóknin 75,7 pró­sent. 

Þrátt fyrir að kosn­ingum sé lokið mun Ólafur Ragnar sitja áfram sem for­seti út júlí­mán­uð. Þann 1. ágúst mun Guðni Th. Jóhann­es­son svo verða settur í emb­ætt­ið.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None