Theresa May langefst í fyrstu umferð formannskjörs í Íhaldsflokknum

Theresa May fyrir utan Downing-stræti 10.
Theresa May fyrir utan Downing-stræti 10.
Auglýsing

Inn­an­rík­is­ráð­herra Bret­lands, Ther­esa May, fékk miklu fleiri atkvæði en allir aðrir fram­bjóð­endur til for­mennsku í breska Íhalds­flokknum í fyrstu umferð for­manns­kjörs­ins. May hlaut stuðn­ing 165 þing­manna flokks­ins, en næst á eftir henni var Andrea Leadsom, sem hlaut stuðn­ing 66 þing­manna. 

Þriðji í kjör­inu var Mich­ael Gove, sem hlaut 48 atkvæði, og þar á eftir Stephen Crabb, sem fékk 34. Liam Fox rak lest­ina með 16 atkvæði, og það þýðir að hann dettur út úr kjör­inu sjálf­krafa. Stephen Crabb til­kynnti svo nú í kvöld að hann myndi líka draga sig út úr kjör­inu. Hann sagð­ist af öllu hjarta styðja Ther­esu May til for­manns. 

Önnur umferð for­manns­kjörs­ins hefst á fimmtu­dag. Ef þörf krefur verður svo kosið milli tveggja efstu fram­bjóð­end­anna næsta þriðju­dag, og þá munu gras­rót­ar­með­limir í flokknum geta kos­ið. 

Auglýsing

May sagð­ist vera ánægð og þakk­lát fyrir stuðn­ing­inn sem hún hlaut í fyrstu umferð­inni, en nán­ast algjör­lega tryggt er að hún verður annar þeirra fram­bjóð­enda sem kosið gæti verið um á þriðju­dag. „Það er mikið verk fyrir höndum hjá okk­ur, að sam­eina flokk­inn okkar og land­ið, að semja um besta mögu­lega samn­ing nú þegar við yfir­gefum ESB og að gera Bret­land að landi fyrir alla.“ 

Úrslitin eru hins vegar áfall fyrir Mich­ael Gove dóms­mála­ráð­herra sem brá fæti fyrir félaga sinn og fyrr­ver­andi borg­ar­stjóra, Boris John­son, þegar hann til­kynnti í síð­ustu viku að hann hygð­ist sjálfur sækj­ast eftir for­mennsku í flokkn­um. Fram að því hafði verið talið að John­son færi fram og Gove yrði hans hægri hönd, mögu­lega sem fjár­mála- eða utan­rík­is­ráð­herra. Þeir voru báðir mjög áber­andi í bar­átt­unni fyrir því að Bret­land yfir­gæfi Evr­ópu­sam­band­ið. 

Ákvörðun Gove hefur verið sögð stunga í bak John­son, og atburða­rásinni líkt við House of Cards eða aðrar dramat­ískar sjón­varps­þátt­arað­ir. 

Boris John­son lýsti í gær form­lega yfir stuðn­ingi við Andreu Leadsom, og sagði hana hafa allt sem til þyrfti til að leiða Bret­land. Talið er að stuðn­ingur hans hafi hjálpað henni mikið og fylkt stuðn­ings­mönnum þess að yfir­gefa ESB að baki henn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None