Þriðjungur ungra kvenna með óheilbrigt viðhorf gagnvart mat

Konur eru tvöfalt líklegri til að hafa óheilbrigð viðhorf gagnvart mat heldur en karlar. Eftir því sem fólk er óánægðara með eigin líkamsþyngd eykur líkur á óheilbrigðu viðhorfi gagnvart eigin mataræði. Þetta eru niðurstöður nýrrar íslenskrar rannsóknar.

Ungar konur í yfirþyngd eru líklegastar til að hafa óheilbrigt viðhorf til eigin mataræðis.
Ungar konur í yfirþyngd eru líklegastar til að hafa óheilbrigt viðhorf til eigin mataræðis.
Auglýsing

Tvö­falt fleiri konur hafa óheil­brigt við­horf til matar­æðis heldur en karl­ar. 22 pró­sent kvenna hafa svokölluð hamlandi fæðu­við­horf, en ell­efu pró­sent karla. Óheil­brigð við­horf til matar eru algeng­ust meðal yngri kvenna á aldr­inum 18 til 29 ára, en 36 pró­sent þeirra falla undir skil­grein­ing­una, en aðeins 15 pró­sent karla á sama aldri. Tæp­lega 40 pró­sent kvenna sem eru ósáttar við eigin lík­ams­þyngd hafa óheil­brigt við­horf gagn­vart mat og 23 pró­sent karla. Þetta kemur fram í rann­sókn um við­horf Íslend­inga til eigin matar­æðis sem birt var í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins

Líðan og við­horf fólks í tengslum við eigið matar­æði hefur lítið verið rann­sakað meðal full­orð­inna Íslend­inga. Fram kemur í ágripi rann­sókn­ar­innar að í flestum vest­rænum sam­fé­lögum sé mikil áhersla lögð á granna og stælta lík­ama en á sama tíma þyngj­ast alltaf fleiri og fleiri. Slíkt getur haft slæm sál­fræði­leg áhrif, valdið kvíða og stuðlað að hamlandi við­horfum í tengslum við mat og fæðu­val. Ein ástæðan fyrir óheil­brigðu við­horfi gagn­vart fæðu gæti verið tengd fyrri reynslu af megr­un­ar­kúr­um.  

Þær Ólöf Dröfn Sig­ur­björns­dóttir lýð­heilsu­fræð­ing­ur, Jóhanna Eyrún Torfa­dótt­ir, nær­ing­ar- og lýð­heilsu­fræð­ing­ur, Anna Sig­ríður Ólafs­dóttir nær­ing­ar­fræð­ingur og Laufey Stein­gríms­dóttir nær­ing­ar­fræð­ingur gerðu rann­sókn­ina og var hún birt í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins. 

Auglýsing

Fram kemur í blað­inu að end­ur­tekin megrun geti orðið að við­var­andi ástandi og leitt til óheil­brigðs við­horfs til eigin matar­æð­is. Slíkt getur valdið kvíða og van­líðan ásamt átrösk­unum og öðrum alvar­legum kvill­um. Eins og áður segir eru konur í yfir­þyngd eru tvö­falt lik­legri til að hafa óheil­brigð við­horf gagn­vart mat heldur en konur í kjör­þyngd. Hins vegar er hættan á því þre­föld meðal karla í yfir­þyngd sam­an­borið við karla í kjör­þyngd.   

Rann­sóknin byggir á könnun Land­lækn­is­emb­ætt­is­ins árið 2007 sem var lögð fyrir 5.861 ein­stak­ling á aldr­inum 18 til 79 ára. Í grein­inni er vitnað í skýrslu frá árinu 2012 þar sem fram kom að tæp 42 pró­sent kvenna hafi reynt að létta sig og tæp átta pró­sent á aldri­enum 18 til 44 ára hafi verið með átröskun á ein­hverjum tíma­punkti.

Í þeirri rann­sókn kom fram að helm­ingur kvenna er ósáttur við eigin lík­ams­þyngd og 35 pró­sent karla. Um 30 pró­sent beggja kynja fær sam­visku­bit þegar borðuð eru sæt­indi og meira en helm­ingur telur sig þurfa að hafa stjórn á því hvað er borð­að. 

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum rann­sókn­ar­innar er sú ályktun dregin að hamlandi við­horf til eigin matar­æðis eru algeng­ari meðal kvenna en karla. Eftir því sem fólk er yngra, óánægð­ara með eigin lík­ams­þyngd og ofþyngd sýnir meiri tengls við hamlandi fæðu­við­horf hjá báðum kynj­um. Há lík­ams­þyngd, óánægja með eigin lík­ams­þyngd, ungur aldur og það að vera kona eykur lík­urnar á hamlandi fæðu­við­horf­um. Þetta end­ur­speglar nið­ur­stöður sam­bæri­legra rann­sókna sem gerðar hafa verið erlend­is.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Umdeilt leigufélag ratar enn og aftur í fréttir vegna frásagna af okri á leigjendum
Saga Ölmu íbúðafélags teygir sig aftur til ársins 2011 og skýrslu sem meðal annars var unnin af núverandi seðlabankastjóra. Félagið var einu sinni í eigu sjóðs í stýringu hjá hinu sáluga GAMMA og hét um tíma Almenna leigufélagið.
Kjarninn 10. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None