Leiftursnögg árás - Fjöldahandtökur í Tyrklandi

Erdgan
Auglýsing

Leift­ur­snöggt hófst áhlaup upp­reisn­ar­hóps innan tyrk­neska hers­ins, og voru valin skötmörk hjá sér­sveit lög­regl­unnar í Ankara og Ist­an­bul fyrst­u skot­mörk­in, eftir að upp­reisn­ar­menn komust yfir þyrlur og her­þot­ur. Síðan vor­u ­sam­göngu­æðar stöðv­aðar með her­valdi, Ata­tur­k-flug­völl­ur­inn í Ist­an­búl her­tek­inn og lok­að­ur, og árás gerð á þing­hús og fleiri opin­berar bygg­ing­ar. Yfir­lýs­ingar bár­ust svo frá hern­um, á inter­net­inu, um að her­inn hefði nú náð völdum í Tyrk­landi.

Upp­lýs­ingar ber­ast jafn óðum frá vett­vangi, en nú ligg­ur ­ljóst fyrir að valdaránið mis­heppn­að­ist, og stjórn­völd í Tyrk­landi, með­ ­for­set­ann Erdogan í broddi fylk­ing­ar, hafa náð valda­þráðunum aftur í sín­ar hend­ur.

En hvað er vitað um þessu sögu­legu valda­ránstil­raun?

Auglýsing

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem breska rík­is­út­varpið BBC hef­ur miðl­að, þá er tala lát­inna nú komin upp í 265, stærstur hluti úr hópi ­upp­reisn­ar­manna.Tæp­lega 1.440 hafa særst og 2.843 verið hand­tekn­ir. Töl­urn­ar hafa hækkað hratt, svo heild­ar­myndin á enn eftir að skýr­ast.

Tyrk­neska þingið og for­seta­höllin í Ankara voru með­al­ skot­marka upp­reisn­ar­manna, strax í upp­hafi valda­ránstil­raun­ar­inn­ar. Um 200 ó­vopn­aðir her­menn sáust yfir­gefa höf­uð­stöðvar hers­ins í Ankara í morgun þar sem þeir höfðu gef­ist upp fyrir lög­reglu. Þá gáfust um 50 upp­reisn­ar­menn, sem haldið höfðu annarri tveggja meg­in­brúa yfir Bospor­ussund­ið, upp í nótt.

Ennþá er ekki orðið ljóst, hver eða hverj­ir, skipu­lögð­u til­raun­ina en aug­ljós­lega hefur mik­ill tími farið í að skipu­leggja aðgerð­ina, og fjöldi her­manna sem hefur verið hand­tek­inn, tæp­lega þrjú þús­und, sýnir að ­stór hópur her­manna var til­bú­inn að taka þátt í valdaráni gegn ríkj­and­i ­yf­ir­völd­um. Þetta sýnir glögg­lega hversu eld­fimt ástand er í Tyrk­landi þessi miss­er­in.Binali Yild­irim, for­­sæt­is­ráð­herra Tyrk­lands, segir 15. júlí vera „svartan dag“ í sögu lands­ins. Valda­ránstil­raunin mun­i ­marka sögu lands­ins, og að þeir sem að „árásinni á lýð­ræð­ið“ stóðu, eins og hann komst að orði, muni fá að finna fyrir rétt­læt­in­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None