Orkustofnun gagnrýnir verkefnisstjórn rammaáætlunar harðlega

Verkefnisstjórn rammaáætlunar er harðlega gagnrýnd af Orkustofnun í nýrri skýrslu. Stofnunin segir vinnu hópsins verulega ábótavant, lögum sé ekki fylgt nægilega vel, mat á virkjanakostum byggi á þröngu sjónarhorni, flokkun handahófskennd og órökstudd.

Búrfellsvirkjun Landsvirkjunar
Búrfellsvirkjun Landsvirkjunar
Auglýsing

Orku­stofnun (OS) gagn­rýnir aðferðir verk­efn­is­stjórnar um þriðja áfanga Ramma­á­ætl­unar harð­lega í nýrri skýrslu. Stofn­unin segir vinnu verk­efn­is­stjórnar ábóta­vant og vill sjá mun fleiri virkj­ana­kosti setta í nýt­ingu heldur en lagt er til í skýrslu­drögum um þriðja áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun stjórn­valda. Aðferðir verk­efn­is­stjórnar séu á köflum ekki í sam­ræmi við lög, grein­ing­ar­vinna sé ófull­nægj­andi og utan skyn­sem­is­marka, mat sé byggt á of þröngu sjón­ar­horni, skortur sé á sam­ræmi í ein­kunna­gjöf og flokkun handa­hófs­kennd og órök­studd. 

Setji ráðu­neyti og Alþingi í erf­iða stöðu

Í skýrslu OS segir að skýrslu­drög verk­efn­is­stjórnar séu ófull­nægj­andi og „setji ráðu­neyti og Alþingi í erf­iða stöðu við fram­hald verks­ins.“ Þá segir enn frem­ur: „Grein­ing­ar­vinna er ófull­nægj­andi, matið byggir á of þröngu sjón­ar­horni, skortur er á sam­ræmi í ein­kunna­gjöf milli áfanga og nið­ur­stöður flokk­unar eru ekki nægi­lega rök­studd­ar.“ Frétta­blaðið greinir frá skýrsl­unni í dag. 

Verk­efn­is­stjórn þriðja áfanga ramma­á­ætl­unar skil­aði skýrslu­drögum í maí síð­ast­liðn­um. OS sendi erindi ásamt fylgi­skjali sem inni­heldur gagn­rýni stofn­un­ar­innar til verk­efn­is­stjórn­ar, þar sem verk­efn­is­stjórn bað um umsagnir vegna skýrslu­drag­anna. 

Auglýsing

Gætt óhóf­legrar var­færni í flokkun

OS kemst að þeirri nið­ur­stöðu að for­sendur flokk­unar virkj­ana­kosta í vernd, bið eða nýt­ingu, byggi á veikum grunni og lýsi þröngri sýn vernd­un­ar. Þá er það mat Orku­stofn­unar að vinna verk­efn­is­stjórnar upp­fylli ekki mark­mið laga um vernd- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun nema að litlu leyt­i. 

„Gætt er óhóf­lega mik­illar var­færni við flokkun virkj­un­ar­kosta í nýt­ing­ar­flokk, virkj­un­ar­kostir eru flokk­aðir í bið­flokk án þess að for­sendur um skort á gögnum séu til staðar og í mörgum til­vikum eru atriði sem eðli­lega væru tekin fyrir á stigi umhverf­is­mats fram­kvæmda til­greind sem ástæða fyrir því að virkj­anir flokk­ast ekki í nýt­ing­ar­flokk,“ segir í skýrslu OS. „For­sendur fyrir ein­kunna­gjöf þeirra tveggja fag­hópa sem flokkun verk­efn­is­stjórnar byggir á eru ekki fyrir hendi og marg­vís­lega grunn­vinnu vantar til þess að hægt sé að bæta úr ann­mörkum þess­ara draga að loka­skýrslu fyrir end­an­lega útgáfu skýrsl­unn­ar.“

Segja mik­il­væg atriði vanta

Þá gagn­rýnir OS verk­efn­is­stjórn­ina fyrir að til­taka ekki í skýrslu­drög­unum ákveðin atriði sem skipti máli í flokkun virkj­ana­kosta. Þar er nefnt efna­hags­legt mik­il­vægi orku­fram­leiðsl­unnar fyrir hag­kerf­ið, Raf­orku­spá 2015 til 2050, umfjöllun um sam­fé­lags og efna­hags­leg áhrif í eldri skýrslum og verk­efn­um, umhverf­is­mál, loft­lags­mál og end­ur­nýj­an­lega orka og kerf­is­á­hættu og þjóðar­ör­yggi raf­orku­vinnsl­unn­ar.   

OS fer einnig yfir þá virkj­ana­kosti sem verk­efn­is­stjórn flokkar niður í vernd, bið eða nýt­ing­u. 

„Það er for­vitni­legt að bera saman rök­semdir fyrir því að virkj­un­ar­kostum sé raðað í nýt­ingu, vernd eða bið. Við þá skoðun kemur í ljós að sam­bæri­leg rök geta orðið til þess að virkj­un­ar­kostir lendi í hverjum sem er af þessum flokk­um,“ segir í skýrslu OS. 

Vilja færa úr bið í nýt­ing­ar­flokk

OS nefnir þar kosti sem eigi að setja í nýt­ing­ar­flokk, sem er á skjön við það sem verk­efn­is­stjórn seg­ir: Skrokköldu­virkj­un, Holta­virkj­un, Urriða­foss­virkjun og Trölla­dyngja. Varð­andi Hvera­hlíð II, sem verk­efn­is­stjórn telur að setja eigi í nýt­ing­ar­flokk, til­tekur OS sér­stak­lega að þar hafi verk­efn­is­stjórnin kom­ist að skyn­sam­legri nið­ur­stöðu.    

Í skýrslu sinni seg­ist OS von­ast til að draga megi lær­dóm af þeim ábend­ingum sem komi frá stofn­un­inni svo „næsta áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætl­unar verði tekið á öllum þeim þáttum sem mark­mið lag­anna ná yfir.“

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None