Orkustofnun gagnrýnir verkefnisstjórn rammaáætlunar harðlega

Verkefnisstjórn rammaáætlunar er harðlega gagnrýnd af Orkustofnun í nýrri skýrslu. Stofnunin segir vinnu hópsins verulega ábótavant, lögum sé ekki fylgt nægilega vel, mat á virkjanakostum byggi á þröngu sjónarhorni, flokkun handahófskennd og órökstudd.

Búrfellsvirkjun Landsvirkjunar
Búrfellsvirkjun Landsvirkjunar
Auglýsing

Orku­stofnun (OS) gagn­rýnir aðferðir verk­efn­is­stjórnar um þriðja áfanga Ramma­á­ætl­unar harð­lega í nýrri skýrslu. Stofn­unin segir vinnu verk­efn­is­stjórnar ábóta­vant og vill sjá mun fleiri virkj­ana­kosti setta í nýt­ingu heldur en lagt er til í skýrslu­drögum um þriðja áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun stjórn­valda. Aðferðir verk­efn­is­stjórnar séu á köflum ekki í sam­ræmi við lög, grein­ing­ar­vinna sé ófull­nægj­andi og utan skyn­sem­is­marka, mat sé byggt á of þröngu sjón­ar­horni, skortur sé á sam­ræmi í ein­kunna­gjöf og flokkun handa­hófs­kennd og órök­studd. 

Setji ráðu­neyti og Alþingi í erf­iða stöðu

Í skýrslu OS segir að skýrslu­drög verk­efn­is­stjórnar séu ófull­nægj­andi og „setji ráðu­neyti og Alþingi í erf­iða stöðu við fram­hald verks­ins.“ Þá segir enn frem­ur: „Grein­ing­ar­vinna er ófull­nægj­andi, matið byggir á of þröngu sjón­ar­horni, skortur er á sam­ræmi í ein­kunna­gjöf milli áfanga og nið­ur­stöður flokk­unar eru ekki nægi­lega rök­studd­ar.“ Frétta­blaðið greinir frá skýrsl­unni í dag. 

Verk­efn­is­stjórn þriðja áfanga ramma­á­ætl­unar skil­aði skýrslu­drögum í maí síð­ast­liðn­um. OS sendi erindi ásamt fylgi­skjali sem inni­heldur gagn­rýni stofn­un­ar­innar til verk­efn­is­stjórn­ar, þar sem verk­efn­is­stjórn bað um umsagnir vegna skýrslu­drag­anna. 

Auglýsing

Gætt óhóf­legrar var­færni í flokkun

OS kemst að þeirri nið­ur­stöðu að for­sendur flokk­unar virkj­ana­kosta í vernd, bið eða nýt­ingu, byggi á veikum grunni og lýsi þröngri sýn vernd­un­ar. Þá er það mat Orku­stofn­unar að vinna verk­efn­is­stjórnar upp­fylli ekki mark­mið laga um vernd- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun nema að litlu leyt­i. 

„Gætt er óhóf­lega mik­illar var­færni við flokkun virkj­un­ar­kosta í nýt­ing­ar­flokk, virkj­un­ar­kostir eru flokk­aðir í bið­flokk án þess að for­sendur um skort á gögnum séu til staðar og í mörgum til­vikum eru atriði sem eðli­lega væru tekin fyrir á stigi umhverf­is­mats fram­kvæmda til­greind sem ástæða fyrir því að virkj­anir flokk­ast ekki í nýt­ing­ar­flokk,“ segir í skýrslu OS. „For­sendur fyrir ein­kunna­gjöf þeirra tveggja fag­hópa sem flokkun verk­efn­is­stjórnar byggir á eru ekki fyrir hendi og marg­vís­lega grunn­vinnu vantar til þess að hægt sé að bæta úr ann­mörkum þess­ara draga að loka­skýrslu fyrir end­an­lega útgáfu skýrsl­unn­ar.“

Segja mik­il­væg atriði vanta

Þá gagn­rýnir OS verk­efn­is­stjórn­ina fyrir að til­taka ekki í skýrslu­drög­unum ákveðin atriði sem skipti máli í flokkun virkj­ana­kosta. Þar er nefnt efna­hags­legt mik­il­vægi orku­fram­leiðsl­unnar fyrir hag­kerf­ið, Raf­orku­spá 2015 til 2050, umfjöllun um sam­fé­lags og efna­hags­leg áhrif í eldri skýrslum og verk­efn­um, umhverf­is­mál, loft­lags­mál og end­ur­nýj­an­lega orka og kerf­is­á­hættu og þjóðar­ör­yggi raf­orku­vinnsl­unn­ar.   

OS fer einnig yfir þá virkj­ana­kosti sem verk­efn­is­stjórn flokkar niður í vernd, bið eða nýt­ing­u. 

„Það er for­vitni­legt að bera saman rök­semdir fyrir því að virkj­un­ar­kostum sé raðað í nýt­ingu, vernd eða bið. Við þá skoðun kemur í ljós að sam­bæri­leg rök geta orðið til þess að virkj­un­ar­kostir lendi í hverjum sem er af þessum flokk­um,“ segir í skýrslu OS. 

Vilja færa úr bið í nýt­ing­ar­flokk

OS nefnir þar kosti sem eigi að setja í nýt­ing­ar­flokk, sem er á skjön við það sem verk­efn­is­stjórn seg­ir: Skrokköldu­virkj­un, Holta­virkj­un, Urriða­foss­virkjun og Trölla­dyngja. Varð­andi Hvera­hlíð II, sem verk­efn­is­stjórn telur að setja eigi í nýt­ing­ar­flokk, til­tekur OS sér­stak­lega að þar hafi verk­efn­is­stjórnin kom­ist að skyn­sam­legri nið­ur­stöðu.    

Í skýrslu sinni seg­ist OS von­ast til að draga megi lær­dóm af þeim ábend­ingum sem komi frá stofn­un­inni svo „næsta áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætl­unar verði tekið á öllum þeim þáttum sem mark­mið lag­anna ná yfir.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None