Formaðurinn hefur ekki lesið gagnrýni Orkustofnunar

Formaður verkefnisstjórnar rammaáætlunar ætlar ekki að tjá sig um gagnrýni Orkustofnunar fyrr en allar umsagnir eru komnar fram. Hann segir líklega margar góðar ábendingar í skýrslu OS, en stofnunin fái ekki meiri athygli en aðrir.

rafmagnslínur í hvalfirði
Auglýsing

For­maður verk­efn­is­stjórnar ramma­á­ætl­un­ar, Stefán Gísla­son, hefur ekki lesið skýrslu Orku­stofn­unar (OS) þar sem aðferðir verk­efn­is­stjórn­ar­innar við þriðja áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun stjórn­valda er harð­lega gagn­rýnd. Stefán segir í sam­tali við Kjarn­ann að frestur til þess að skila inn athuga­semdum vegna skýrslu­draga um þriðja áfanga renni út í kvöld og gagn­rýni OS verði ekk­ert tekin fyrir sér­stak­lega. 

OS vill fleiri kosti í nýt­ingu

Í lok síð­asta mán­aðar sendi OS erindi ­ásamt fylg­i­skjali með gagn­rýni stofn­un­­ar­innar til verk­efn­is­­stjórn­­­ar. Það er meðal ann­ars mat OS að aðferðir verk­efn­is­­stjórnar séu á köflum ekki í sam­ræmi við lög, grein­ing­­ar­vinna sé ófull­nægj­andi og utan skyn­­sem­is­­marka, mat sé byggt á of þröngu sjón­­­ar­horni, skortur sé á sam­ræmi í ein­kunna­­gjöf og flokkun handa­hófs­­kennd og órök­studd. OS vill til að mynda setja mun fleiri virkj­ana­kosti í nýt­ing­ar­flokk heldur en verk­efn­is­stjórn­in.

Stefán Gíslason, formaður verkefnisstjórnar rammaáætlunar„Orku­stofnun fær ekk­ert meiri athygli en aðrir sem senda inn umsagn­ir,“ segir Stef­án. „Það mun senni­lega koma mikið af gagn­rýni í umsögnum og þær verða allar teknar fyrir sem heild. Það eru örugg­lega gagn­legar ábend­ingar í umsögn Orku­stofn­unar og þær verða teknar fyrir eins og aðrar athuga­semdir sem ber­ast.“ Stefán vill að öðru leiti ekki tjá sig um málið fyrr en umsókn­ar­frestur rennur út og allar umsagnir verði teknar sam­an. 

Auglýsing

Hlut­verk verk­efn­is­stjórnar ramma­á­ætl­unar er að veita ráð­herra ráð­gjöf um vernd og orku­nýt­ingu land­svæða. Sam­kvæmt lögum um ramma­á­ætlun ber umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, í sam­ráði og sam­vinnu við ráð­herra þann sem fer með orku­mál, að leggja fram á Alþingi til­lögu um flokkun virkj­un­ar­kosta eigi sjaldnar en á fjög­urra ára fresti. Sex manns eru í verk­efn­is­stjórn­inni, tveir skip­aðir án til­nefn­ingar og fjórir skip­aðir af stjórn­völdum og sveit­ar­fé­lög­um. Verk­efn­is­stjórnin er skipuð til fjög­urra ára í senn. Núver­andi verk­efn­is­stjórn tók við árið 2013 og situr til 2017. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None