Þingmenn og ráðherrar fóru verst út úr hruninu

Launaþróun þingmanna og ráðherra hefur verið hægari en meðal annarra opinberra starfstétta.

Laun þingmanna hafa ekki hækkað til jafns við aðra opinbera embættismenn. Myndin tengis fréttinni ekki beint.
Laun þingmanna hafa ekki hækkað til jafns við aðra opinbera embættismenn. Myndin tengis fréttinni ekki beint.
Auglýsing

Laun Alþing­is­manna og ráð­herra höfðu breyst lítið í fyrra miðað við laun þeirra árið 2008. Laun emb­ætt­is­manna og ann­arra opin­berra starfs­manna hafa hækkað hrað­ar. For­stjórar fyr­ir­tækja í einka­rekstri er sú starf­stétt sem að jafn­aði hefur hæst laun á Íslandi, sam­kvæmt álagn­ing­ar­skrám sem Frjáls verslun hefur unnið upp úr og birti í tekju­blaði sínu. Um þetta er fjallað í nýjasta hefti viku­rits­ins Vís­bend­ing­ar.

Í Vís­bend­ingu er rýnt í launa­þróun í völdum starf­stétt­um. For­stjórar hafa síðan eftir hrun að jafn­aði haft hæstu laun­in, þó sjó­menn hafi siglt framúr á árunum 2011 og 2012. Í fyrra voru for­stjórar orðin lang­launa­hæsta starf­stétt­in. Næstir komu sjó­menn, næst­ráð­endur fyr­ir­tækja og banka­menn með nokkuð sam­bæri­leg laun.

Athygli vekur að laun emb­ætt­is­manna, ráð­herra og alþing­is­manna hafa dreg­ist aftur úr, og er launa­skrið þess­ara starf­stétta ekki jafn hratt og meðal for­stjóra, banka­manna eða næst­ráð­enda. Sam­kvæmt gögnum Vís­bend­ingar hafa alþing­is­menn og ráð­herrar tæp­lega milljón að jafn­aði í laun. Sjó­menn, banka­menn og næst­ráð­endur fyr­ir­tækja hafa um 2,5 millj­ónir að jafn­aði í laun og for­stjórar ríf­lega fjórar millj­ón­ir. Sveit­ar­stjórn­ar­menn, emb­ætt­is­menn og fram­kvæmda­stjórar ýmissa hags­muna­sam­taka hafa um 1,3 millj­ónir í laun að jafn­aði.

Auglýsing

Sá fyr­ir­vari er á úttekt Vís­bend­ingar að í tekju­blaði Frjálsrar versl­unar eru nafn­tog­aðir ein­stak­lingar yfir­leitt taldir til auk þeirra sem hæst hafa laun­in. Þær tölur sem fjallað er um kunna því að vera hærri en gengur og ger­ist í ákveðnum stétt­um. Hins vegar var gerð heild­ar­út­tekt á launum alþing­is­manna og ráð­herra.

Alþing­is­menn og ráð­herrar virð­ast hafa farið hvað verst út úr hrun­inu, enda virð­ast laun þeirra sára­lítið hafa breyst í fyrra miðað við árið 2008. Laun þeirra lækk­uðu á árunum 2008 til 2011 í krónum talið á meðan laun sveit­ar­stjórn­ar­manna, emb­ætt­is­manna og fram­kvæmda­stjóra ýmissa hags­muna­sam­taka stóðu í stað. Laun þeirra síð­ar­nefndu hafa síðan 2011 hækkað um 30 pró­sent.

Í upp­hafi tíma­bils­ins voru laun allra þess­ara opin­beru aðila á bil­inu 850 til 1.000 þús­und krónur að með­al­tali. Í Vís­bend­ingu segir að alþing­is­menn hafi verið í miðj­unni með um 969 þús­und krónur í laun. „Í lokin hafa hinir hóp­arnir allir hækkað í lið­lega 1.300 þús­und krónur á meðan alþing­is­menn eru enn með um 962 þús­und.“

Kjara­ráð tók ákvörðun í nóv­em­ber í fyrra um hækkun launa alþing­is­manna og ráð­herra. Eftir þá hækk­un, og við­bót­ar­hækkun sem tók gildi í sum­ar, er þing­far­ar­kaup 763 þús­und krónur á mán­uði og laun ráð­herra ann­ara en for­sæt­is­ráð­herra 1.347 þús­und krónur á mán­uði. Margir for­stöðu­menn rík­is­stofn­anna eru nú með umtals­vert hærri laun en allir ráð­herrar lands­ins. Þannig er Birgir Jak­obs­son land­læknir með 1,6 millj­ónir á mánðui í laun eftir að kjara­ráð úrskurð­aði um hækkun launa hans. Har­aldur Johann­es­sen rík­is­lög­reglu­stjóri er með sömu upp­hæð.

Nýlegur úrskurður kjara­ráðs um kjör for­stöðu­manna nokk­urra rík­is­stofn­anna varð til þess að laun þeirra hækk­uðu gíf­ur­lega mik­ið. Hækk­an­irnar voru aft­ur­virkar til allt að 1. des­em­ber 2014 og bæt­ast ofan á 7,15 pró­sent hækkun sem tók gildi um mán­að­ar­mótin jún­í-júlí.

Kjara­ráð á eftir að taka ákvörðun um hækkun á launum þing­manna og ráð­herra svo þau verði í takt við laun sam­bæri­legra starfs­stétta. Í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu liggja drög að frum­varpi til nýrra laga um kjara­ráð sem mun, ef það verður sam­þykkt hafa miklar breyt­ingar í för með sér fyrir ráð­ið. Fjallað var um drögin í Kjarn­anum um miðjan síð­asta mán­uð.

Í drög­unum er meðal ann­ars lagt til að það verði ein­göngu verk­efni kjara­ráðs að ákvarða laun og starfs­kjör þjóð­kjör­inna manna, dóm­ara, sak­sókn­ara, allra ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjóra og þeirra skrif­stofu­stjóra sem heyra undir ráð­herra sem fer með starfs­manna­mál rík­is­ins og fara með fyr­ir­svar fyrir hönd ráð­herra við gerð kjara­samn­inga, seðla­banka­stjóra og aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra og rík­is­sátta­semj­ara.

Þá er lagt til að kjör skrif­stofu­stjóra í Stjórn­ar­ráði Íslands og sendi­herra verði látin taka mið af kjara­samn­ingum á hefð­bund­inn hátt, þe. kjara­samn­ingum Félags háskóla­mennt­aðra starfs­manna Stjórn­ar­ráðs­ins, og að kjör aðstoð­ar­manna ráð­herra taki mið af kjörum skrif­stofu­stjóra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None