Ríkisendurskoðun gerir úttekt á allri eignasölu Landsbankans frá 2010

Borgunarmálið hefur leitt til þess að Ríkisendurskoðun er að vinna að úttekt á allri eignasölu Landsbankans á tímabilinu 2010-2016. Skýrslu verður skilað til Alþingis í nóvember, skömmu eftir fyrirhugaðar kosningar.

Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun vinnur að úttekt á allri sölu Lands­bank­ans á eignum frá árinu 2010 og fram til dags­ins í dag. Ástæða úttekt­ar­innar er Borg­un­ar­málið og beiðnir frá þing­mönn­um, Banka­sýslu rík­is­ins og Lands­bank­anum sjálfum um að stofn­unin tæki alla eignasölu bank­ans til skoð­un­ar. Þetta kemur fram í DV í dag.

Þar er haft eftir Stein­þóri Páls­syni, banka­stjóra Lands­bank­ans, að Rík­is­end­ur­skoðun sé end­ur­skoð­andi Lands­bank­ans og að bank­inn hafi sjálfur óskað eftir því að hún fari yfir sölu á hlutum bank­ans í Borg­un. „ Rík­is­end­ur­skoðun taldi rétt að kanna eigna­sölu bank­ans 2010–2016 og rök­studdi þá ákvörðun með til­teknum hætti. Það er ekki óeðli­legt að slík skoðun fari fram, meðal ann­ars vegna umræðu um eigna­sölu bank­ans.“ 

Skýrslu um aðal­út­tekt Rík­is­end­ur­skoð­unar verður send Alþingi í nóv­em­ber. Horft verður sér­stak­lega til verk­ferla og reglna við eigna­sölu sem fóru fram fyrir luktum dyr­um, líkt og salan á Borgun fór fram. Íslenska ríkið á 98,2 pró­sent hlut í Lands­bank­anum og Rík­is­end­ur­skoðun mun reyna að svara því hvort vinnu­lag hafi verið í sam­ræmi við eig­enda­stefnu rík­is­ins, sé til þess fallið að treysta orð­spor bank­ans og auka hag hans. 

Auglýsing

Lands­bank­inn hefur afhent ýmis gögn um eigna­sölu á umræddu tíma­bili til Rík­is­end­ur­skoð­unar í sum­ar. Áður hafði hann gert grein fyrir sölu allra eigna þar sem sölu­and­virðið var meira en einn millj­arður króna í svari til Banka­sýslu rík­is­ins þann 11. febr­úar síð­ast­lið­inn. Þær upp­lýs­ingar eru þó ekki mjög ítar­leg­ar.

Ein umdeildasta eigna­sala eft­ir­hrunsár­anna

Lands­­­bank­inn seld­i 31,2 pró­­­sent hlut sinn í Borgun til félags í eigu stjórn­­­enda fyr­ir­tæk­is­ins og ­með­­­fjár­­­­­festa þeirra þann 25. nóv­­­em­ber 2014 fyrir 2,2 millj­­­arða króna. Fjár­­­­­festa­hóp­­­ur­inn ­gerði fyrst til­­­­­boð í hlut­inn í mars 2014. Hlutur Lands­­­bank­ans, sem er að mest­u í rík­­­i­s­eigu, var ekki seldur í opnu sölu­­­ferli. Öðrum mög­u­­­lega áhuga­­­söm­um ­kaup­endum bauðst því ekki að bjóða í hlut­inn. Kjarn­inn upp­­­lýsti um það þann 27. nóv­­­em­ber 2014 hverjir hefðu verið í fjár­­­­­festa­hópnum og hvernig salan hefð­i ­gengið fyrir sig. 

Í jan­úar var greint frá því að kaup Visa Inc. á Visa Europe gætu skilað Borgun og öðru íslensku greiðslu­korta­­­fyr­ir­tæki, Valitor, á annan tug millj­­­arða króna. Lands­­­bank­inn átti hlut í bæði Borgun og Valitor. Þeg­ar ­bank­inn seldi hlut sinn í Borgun gerði hann ekki sam­komu­lag um hlut­­­deild í sölu­and­virði Visa Europe. Þegar hann seldi hlut sinn í Valitor í apríl 2015 ­gerði hann sam­komu­lag um við­­­bót­­­ar­greiðslu vegna þeirrar hlut­­­deildar Valitor í sölu­and­virði Visa Europe. Stjórn­­­endur Borg­unar hafa sagt að þeir hafi fyrst ­fengið upp­­­lýs­ingar um hugs­an­­­legan ávinn­ing fyr­ir­tæk­is­ins vegna söl­unnar á Þor­láks­­­messu 2015.

Í júlí var greint frá því að greiðslur vegna val­rétt­­ar­ins hefðu borist Borgun og Valitor. Þá kom fram að greiðsl­­urn­­ar, sem fóru fram í reið­u­­fé, hefðu verið hærri en upp­­haf­­leg stóð til þar sem fallið hafði verið frá afkomu­tengdri greiðslu sem taka átti mið af afkomu Visa Europe næstu fjögur árin. Upp­­haf­­lega átti reið­u­­fé­s-greiðslan til Borg­unar að vera 4,6 millj­­arðar króna, en nú er ljóst að hún var hærri.

Stjórn­­endur Borg­unar hafa ætið vísað ásök­unum á hendur sér á bug og í febr­­úar sögðu þeir að „al­var­­­legar ásak­­­anir banka­­­stjór­ans um meint lög­­­brot ann­­­arra í þessu máli má sjálf­­­sagt skoða í ljósi þeirrar erf­iðu stöðu sem Lands­­­bank­inn er kom­inn í. Stjórn­­­endur Borg­unar frá­­­biðja sér með öllu að vera gerðir að blóra­­­bögglum í þessu máli.“

Borgun hefur greitt eig­endum sínum þrjá millj­­­­arða í arð ­fyrir rekstr­­­­ar­árin 2014 og 2015. Á aðal­­­­fundi Borgun fyrr á þessu ári var ákveðið að greiða 2,2 millj­­­­arða í arð til hlut­hafa, vegna árs­ins 2015. Áður en kom til arð­greiðsl­unnar í fyrra, hafði ekki verið greidd­ur arður úr félag­inu frá árinu 2007.

Höfn­uðu rökum Lands­­bank­ans

Banka­­­­sýsla rík­­­­is­ins, sem fer með eig­enda­­­vald rík­­­is­ins í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækj­um, birti í mars ítar­­­­legt bréf sem það sendi banka­ráði Lands­­­­bank­ans vegna Borg­un­­­­ar­­­­máls­ins. Þar hafn­aði hún nær öllum rök­­­­semd­­­­ar­­­­færslum sem Lands­­­­bank­inn hefur teflt fram sér til varnar í mál­inu. Þar var enn frem­ur ­sagt að svör Lands­­­­bank­ans við þeirri gagn­rýni sem sett hefur verið fram á fram­­­­göngu hans hafi „ekki verið sann­­­­fær­and­i“.

Borg­un­­­ar­­­málið leiddi til þess að fimm af sjö banka­ráðs­­­­mönnum í Lands­­­­bank­­­­anum gáfu ekki kost á sér til end­­­­ur­­­­kjörs á aðal­­­­fundi bank­ans, sem hald­inn var 14. apr­íl. Á meðal þeirra var Tryggvi Páls­­­­son, for­­­­maður banka­ráðs­ins. Stein­þór Páls­­­­son, banka­­­­stjóri Lands­­­­bank­ans, neit­aði hins vegar hætta störf­um, en í yfir­­­lýs­ingu frá banka­ráðs­­­mönn­unum fimm var full­yrt að Banka­­­sýsla rík­­­is­ins hafi farið fram á afsögn Stein­þór­s. Banka­­­­sýslan hafn­aði því síðar að upp­­­­­­­sögn Stein­þórs hafi verið til skoð­unar hjá henni.

Fyrir viku síðan til­kynnti Lands­bank­inn að banka­ráð hans hefði ákveðið að höfða mál vegna söl­unnar á hlut hans í Borg­un. Það er mat banka­ráðs að bank­inn hafi farið á mis við fjár­­muni í við­­skipt­unum þar sem bank­­anum voru ekki veittar nauð­­syn­­legar upp­­lýs­ing­­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None