Ríkisendurskoðun gerir úttekt á allri eignasölu Landsbankans frá 2010

Borgunarmálið hefur leitt til þess að Ríkisendurskoðun er að vinna að úttekt á allri eignasölu Landsbankans á tímabilinu 2010-2016. Skýrslu verður skilað til Alþingis í nóvember, skömmu eftir fyrirhugaðar kosningar.

Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun vinnur að úttekt á allri sölu Lands­bank­ans á eignum frá árinu 2010 og fram til dags­ins í dag. Ástæða úttekt­ar­innar er Borg­un­ar­málið og beiðnir frá þing­mönn­um, Banka­sýslu rík­is­ins og Lands­bank­anum sjálfum um að stofn­unin tæki alla eignasölu bank­ans til skoð­un­ar. Þetta kemur fram í DV í dag.

Þar er haft eftir Stein­þóri Páls­syni, banka­stjóra Lands­bank­ans, að Rík­is­end­ur­skoðun sé end­ur­skoð­andi Lands­bank­ans og að bank­inn hafi sjálfur óskað eftir því að hún fari yfir sölu á hlutum bank­ans í Borg­un. „ Rík­is­end­ur­skoðun taldi rétt að kanna eigna­sölu bank­ans 2010–2016 og rök­studdi þá ákvörðun með til­teknum hætti. Það er ekki óeðli­legt að slík skoðun fari fram, meðal ann­ars vegna umræðu um eigna­sölu bank­ans.“ 

Skýrslu um aðal­út­tekt Rík­is­end­ur­skoð­unar verður send Alþingi í nóv­em­ber. Horft verður sér­stak­lega til verk­ferla og reglna við eigna­sölu sem fóru fram fyrir luktum dyr­um, líkt og salan á Borgun fór fram. Íslenska ríkið á 98,2 pró­sent hlut í Lands­bank­anum og Rík­is­end­ur­skoðun mun reyna að svara því hvort vinnu­lag hafi verið í sam­ræmi við eig­enda­stefnu rík­is­ins, sé til þess fallið að treysta orð­spor bank­ans og auka hag hans. 

Auglýsing

Lands­bank­inn hefur afhent ýmis gögn um eigna­sölu á umræddu tíma­bili til Rík­is­end­ur­skoð­unar í sum­ar. Áður hafði hann gert grein fyrir sölu allra eigna þar sem sölu­and­virðið var meira en einn millj­arður króna í svari til Banka­sýslu rík­is­ins þann 11. febr­úar síð­ast­lið­inn. Þær upp­lýs­ingar eru þó ekki mjög ítar­leg­ar.

Ein umdeildasta eigna­sala eft­ir­hrunsár­anna

Lands­­­bank­inn seld­i 31,2 pró­­­sent hlut sinn í Borgun til félags í eigu stjórn­­­enda fyr­ir­tæk­is­ins og ­með­­­fjár­­­­­festa þeirra þann 25. nóv­­­em­ber 2014 fyrir 2,2 millj­­­arða króna. Fjár­­­­­festa­hóp­­­ur­inn ­gerði fyrst til­­­­­boð í hlut­inn í mars 2014. Hlutur Lands­­­bank­ans, sem er að mest­u í rík­­­i­s­eigu, var ekki seldur í opnu sölu­­­ferli. Öðrum mög­u­­­lega áhuga­­­söm­um ­kaup­endum bauðst því ekki að bjóða í hlut­inn. Kjarn­inn upp­­­lýsti um það þann 27. nóv­­­em­ber 2014 hverjir hefðu verið í fjár­­­­­festa­hópnum og hvernig salan hefð­i ­gengið fyrir sig. 

Í jan­úar var greint frá því að kaup Visa Inc. á Visa Europe gætu skilað Borgun og öðru íslensku greiðslu­korta­­­fyr­ir­tæki, Valitor, á annan tug millj­­­arða króna. Lands­­­bank­inn átti hlut í bæði Borgun og Valitor. Þeg­ar ­bank­inn seldi hlut sinn í Borgun gerði hann ekki sam­komu­lag um hlut­­­deild í sölu­and­virði Visa Europe. Þegar hann seldi hlut sinn í Valitor í apríl 2015 ­gerði hann sam­komu­lag um við­­­bót­­­ar­greiðslu vegna þeirrar hlut­­­deildar Valitor í sölu­and­virði Visa Europe. Stjórn­­­endur Borg­unar hafa sagt að þeir hafi fyrst ­fengið upp­­­lýs­ingar um hugs­an­­­legan ávinn­ing fyr­ir­tæk­is­ins vegna söl­unnar á Þor­láks­­­messu 2015.

Í júlí var greint frá því að greiðslur vegna val­rétt­­ar­ins hefðu borist Borgun og Valitor. Þá kom fram að greiðsl­­urn­­ar, sem fóru fram í reið­u­­fé, hefðu verið hærri en upp­­haf­­leg stóð til þar sem fallið hafði verið frá afkomu­tengdri greiðslu sem taka átti mið af afkomu Visa Europe næstu fjögur árin. Upp­­haf­­lega átti reið­u­­fé­s-greiðslan til Borg­unar að vera 4,6 millj­­arðar króna, en nú er ljóst að hún var hærri.

Stjórn­­endur Borg­unar hafa ætið vísað ásök­unum á hendur sér á bug og í febr­­úar sögðu þeir að „al­var­­­legar ásak­­­anir banka­­­stjór­ans um meint lög­­­brot ann­­­arra í þessu máli má sjálf­­­sagt skoða í ljósi þeirrar erf­iðu stöðu sem Lands­­­bank­inn er kom­inn í. Stjórn­­­endur Borg­unar frá­­­biðja sér með öllu að vera gerðir að blóra­­­bögglum í þessu máli.“

Borgun hefur greitt eig­endum sínum þrjá millj­­­­arða í arð ­fyrir rekstr­­­­ar­árin 2014 og 2015. Á aðal­­­­fundi Borgun fyrr á þessu ári var ákveðið að greiða 2,2 millj­­­­arða í arð til hlut­hafa, vegna árs­ins 2015. Áður en kom til arð­greiðsl­unnar í fyrra, hafði ekki verið greidd­ur arður úr félag­inu frá árinu 2007.

Höfn­uðu rökum Lands­­bank­ans

Banka­­­­sýsla rík­­­­is­ins, sem fer með eig­enda­­­vald rík­­­is­ins í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækj­um, birti í mars ítar­­­­legt bréf sem það sendi banka­ráði Lands­­­­bank­ans vegna Borg­un­­­­ar­­­­máls­ins. Þar hafn­aði hún nær öllum rök­­­­semd­­­­ar­­­­færslum sem Lands­­­­bank­inn hefur teflt fram sér til varnar í mál­inu. Þar var enn frem­ur ­sagt að svör Lands­­­­bank­ans við þeirri gagn­rýni sem sett hefur verið fram á fram­­­­göngu hans hafi „ekki verið sann­­­­fær­and­i“.

Borg­un­­­ar­­­málið leiddi til þess að fimm af sjö banka­ráðs­­­­mönnum í Lands­­­­bank­­­­anum gáfu ekki kost á sér til end­­­­ur­­­­kjörs á aðal­­­­fundi bank­ans, sem hald­inn var 14. apr­íl. Á meðal þeirra var Tryggvi Páls­­­­son, for­­­­maður banka­ráðs­ins. Stein­þór Páls­­­­son, banka­­­­stjóri Lands­­­­bank­ans, neit­aði hins vegar hætta störf­um, en í yfir­­­lýs­ingu frá banka­ráðs­­­mönn­unum fimm var full­yrt að Banka­­­sýsla rík­­­is­ins hafi farið fram á afsögn Stein­þór­s. Banka­­­­sýslan hafn­aði því síðar að upp­­­­­­­sögn Stein­þórs hafi verið til skoð­unar hjá henni.

Fyrir viku síðan til­kynnti Lands­bank­inn að banka­ráð hans hefði ákveðið að höfða mál vegna söl­unnar á hlut hans í Borg­un. Það er mat banka­ráðs að bank­inn hafi farið á mis við fjár­­muni í við­­skipt­unum þar sem bank­­anum voru ekki veittar nauð­­syn­­legar upp­­lýs­ing­­ar.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Í ávarpi sínu fór Katrín yfir þann lærdóm sem hægt er að draga af kórónuveirufaraldrinum, meðal annars að samheldni samfélagsins hafi reynst okkar mestu verðmæti.
Ekki einungis hægt að vísa ábyrgð á launafólk
Katrín Jakobsdóttir segir atvinnulíf og stjórnvöld bera mikla ábyrgð á bráttunni við verðbólguna og að ekki sé hægt að vísa ábyrgðinni eingöngu á launafólk í komandi kjarasamningum.
Kjarninn 20. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None